Theo thông tin từ trang Dailymail, cuốn bí kíp luyện công của Lý Tiểu Long đã tìm được chủ nhân mới trong buổi đấu giá tại Bloomsbury, London với giá khoảng 80.000 USD (sau khi cộng tất cả các chi phí liên quan).

Đại diện nhà đấu giá cho biết, Lý Tiểu Long đã đưa cuốn bí kíp của mình cho bạn ông – trợ giảng Taky Kimura, người đã tiếp tục giảng dạy phong cách võ thuật này sau khi ngôi sao qua đời.

Nguyên gốc cuốn bí kíp được viết bằng tiếng Trung. (Ảnh: Daily Mail)

Trong cuốn bí kíp, bên cạnh các hình mình họa tư thế luyện võ có các ghi chú như: “ghì chặt đối thủ khi hắn đỡ cú đấm từ tay phải của bạn, rồi lên gối” hay “đấm thẳng tay, bẻ và tấn công mạnh vào thái dương của đối phương”.

Trên một trang khác của cuốn sách, bậc thầy Kung Fu viết: “khóa tay phải; vòng tay trái qua tay phải và kéo mạnh rồi đấm mạnh sau khi xoay (đối phương)”.

Lydia Wilkinson, đại diện nhà đấu giá cho biết, “cuốn sách được viết bằng tiếng Trung với những sơ đồ và hướng dẫn về Kung Fu. Lý Tiểu Long đã sử dụng nó để để kiếm sống sau khi chuyển từ Hong Kong tới Seattle. Cuốn sách đã có từ trước khi ông nổi tiếng và chắc chắn thuộc quyền sở hữu của Tiểu Long vì có tên và địa chỉ nhà ông ở trên đó (Seattle)”.

Lydia Wilkinson cũng cho biết thêm, sau khi chỉnh sửa, Lý Tiểu Long đã gọi phong cách võ thuật mới của mình là “Jun Fan Gung Fu” (tạm dịch là “Kung Fu của Lý Tiểu Long”). Đó chính là những chiêu thức ông đã dạy cho người khác để kiếm sống sau khi chuyển từ Hong Kong tới Seattle, Mỹ, vào năm 1959 ở tuổi 18.

“Những văn bản có chữ ký của Lý Tiểu Long là cực hiếm và cuốn sách này đã mang lại cho chúng ta cái nhìn sâu sắc chưa từng thấy về quá trình sáng tạo của ông“, Wilkinson cho biết thêm.

(Ảnh: internet)

Lý Tiểu Long tên thật là Lý Chấn Phiên sinh ngày 27/11/1940 tại San Francisco và mất ngày 20/7/1973 tại Hồng Kông. Anh là một người Mỹ gốc Hoa, một diễn viên võ thuật nổi tiếng trong nền điện ảnh Mỹ và là người sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Lý Tiểu Long đã được các nhà làm phim Hollywood phát hiện tại giải vô địch Karate Quốc tế ở Bờ Biển Dài, Mỹ. Anh đã nhanh chóng trở thành ngôi sao điện ảnh võ thuật khi tham gia những bộ phim như: “Tinh Võ Môn”, “Mãnh Long quá giang”, “Long tranh Hổ đấu”… Nhưng đáng tiếc là Lý Tiểu Long đã qua đời vì phù não vào năm 1973, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp.

Thanh Phong

Xem thêm: