Ngày 29/9, khối không khí lạnh tràn xuống sẽ làm nhiệt độ tại thủ đô Hà Nội giảm 2-3 độ C, gây mưa diện rộng ở cả miền Bắc và miền Trung. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to diện rộng, đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, khối không khí lạnh ở phía nam Trung Quốc đang di chuyển xuống Việt Nam. Từ sáng 29/9 không khí lạnh kết hợp với gió đông từ biển vào gây mưa vừa cho Đông Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa – Hà Tĩnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Riêng các tỉnh ven biển dọc Quảng Ninh – Nam Định sẽ có nơi mưa vừa, mưa to cục bộ. Gió trong đất liền cũng chuyển hướng Đông đến Đông Bắc cấp 2-3.

Tại Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ do trời mưa, nhiệt độ sẽ ở giảm 2-3 độ, xuống dưới 32 độ C, trời mát. Những cơn mưa sẽ còn lặp lại ở khu vực này trong các buổi sáng cuối tuần này.

Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 2-3/10 trời mưa, nền nhiệt chỉ 30 độ C ở Hà Nội và Đông Bắc Bộ có thể được duy trì qua đầu tuần tới do sẽ có thêm một đợt không khí lạnh ảnh hưởng tới Việt Nam.

Các tỉnh Tây Bắc Bộ dù ít mưa song mây dày nên trời không quá oi nóng, nhiệt độ cao nhất tại thành phố Sơn La, Điện Biên Phủ ở mức 31 độ C, thành phố Lai Châu 28 độ C, thành phố Lào Cai nóng nhất 33 độ C.

 

Dọc khắp Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế thời tiết cũng khá dễ chịu, phổ biến 29-32 độ C. Đà Nẵng – Bình Thuận là khu vực nóng nhất cả nước, nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức 29-34 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong ba ngày tới sẽ có mưa giông do tác động của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa tây nam. Mưa tập trung về chiều và tối.

Trong cơn dông đề phòng tố lốc, gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên từ 28-31 độ C, riêng Đà Lạt mát mẻ 24-25 độ C, ban đêm se lạnh 16-17 độ C. Các tỉnh Nam Bộ nắng nhẹ 31-33 độ C.

thanhthanh(TH)