Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ ngày xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng về nguyên nhân vụ việc, khiến cuộc sống của ngư dân trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết.

Phóng viên báo Vnexpress đã đến thôn Nhân Quang (xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) để tìm hiểu vùng biển nơi đây qua những ngư dân chuyên lặn ở tầng đáy, những thợ lặn này cho biết vùng nước ở đáy biển có màu vàng đục và nhờn, cá nơi đây còn lại rất rất ít và bơi chậm chạp, nhiều thợ lặn còn không thấy sự sống nơi đáy biển, trên mặt biển thì bốc mùi tanh nồng nặc.

treo-thuyen
Biển chết, ngư dân Nhân Trạch đành treo thuyền. (Ảnh: Hoàng Táo/vnexpress.net)

>> Vụ cá chết: Ảnh hưởng nghiêm trọng sản xuất và du lịch miền Trung 

Trong suốt 1 tháng qua kể từ ngày cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân, cuộc sống ngư dân 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế) lâm vào cảnh điêu đứng.

Trước kia, khi biển còn sự sống, đầy ắp cá tôm, hải sản… thu nhập của các ngư dân chuyên lặn đáy biển là 1–2 triệu đồng/ngày, hôm nào may mắn thì lên đến 10 triệu đồng, nhưng nay biển dường như đã “chết” khiến thu nhập mang lại từ biển cũng không còn.

Hiện nay chỉ có ngư dân đánh bắt xa bờ mới được phép đánh bắt, còn ngư dân đánh bắt gần bờ thì chưa được phép, khiến những ngư dân này không còn kiếm được thu nhập, hầu như không còn nguồn thu nào khác, cuộc sống trở nên thấp thỏm, bấp bênh.

Một ngư dân ở Hà Tĩnh cho RFA biết: “Nghề chính của chú là từ đời cha đến đời ông, từ đời xa xưa cho đến bây giờ không có nghề gì khác ngoài nghề cá. Đặc biệt đối với gia đình chú là hoàn toàn sống về nghề cá nhưng bây giờ bị hạn chế rất nhiều. Đợt này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống gia đình của chú… Bây giờ con chú về lấy tiền học gần 10 triệu mà không có tiền đóng, thế này thì nó bỏ học mất”.

Những người buôn bán cá cũng gặp khó khăn vì bán cá không ai mua. Các ngư dân ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết đã nhận được gạo cứu trợ của chính quyền địa phương, nhưng chưa thấy có tiền, một khẩu phần gạo là 22,5 kg.

Rất nhiều người muốn biết nguyên nhân cá chết và giải pháp khắc phục nhưng vẫn chưa có được lời giải thích thỏa đáng từ phía Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Ngọn Hải Đăng (T/H)

Xem thêm: