“Đời nghệ sĩ đôi khi rất bạc” – có ai đó đã từng phải đau xót thốt lên như vậy bởi nổi tiếng có nghĩa là được nhiều người biết tới chứ không hẳn đã có nhiều tiền. Thật vậy, có những nghệ sĩ đã cống hiến cả đời mình cho nghệ thuật, nhưng đến cuối đời vẫn phải sống trong cảnh trắng tay, thậm chí cô độc.

NSƯT Hồ Kiểng

Nếu trong bóng đá, có những cầu thủ suốt đời chỉ đá dự bị nhưng luôn tỏa sáng rực rỡ khi vào sân, thì trong nền điện ảnh Việt Nam cũng có một “siêu dự bị” như thế, và đó là NSƯT Hồ Kiểng.

Theo đó, trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật từ năm 1959, Hồ Kiểng đã đóng hơn 200 bộ phim, gần 50 vở kịch nói, hơn 300 kịch truyền thanh, 12 vở cải lương nhưng lần nào cũng chỉ là… vai phụ.

%image_alt%
Bức ảnh người nghệ sĩ xin về treo trong nhà khi lần hiếm hoi được làm người chồng đại gia của Lý Nhã Kỳ trong phim “Mùa hè lạnh”. (Ảnh: Kienthuc)

Nhiều người nói, có lẽ vì ngoại hình nhỏ nhắn và gương mặt không có “chút điện ảnh” nào đã cản đường đi lên của NSƯT Hồ Kiểng. Chính lão nghệ sĩ cũng hóm hỉnh thừa nhận trong một bài phỏng vấn rằng: “Tôi vốn lùn lại xấu trai nên thường chỉ được chọn vào những vai “xù xì” như bợm nhậu, già dê, gián điệp, ăn mày…”. Tuy nhiên, chẳng bao giờ vì thế mà lão nghệ sĩ cảm thấy buồn vì ông luôn trân trọng từng vai diễn mình đã tham gia.

Đóng góp cho nghệ thuật nhiều là thế nhưng cho đến những năm cuối đời, Hồ Kiểng vẫn phải sống tạm bợ trong một ngôi nhà lụp xụp, rộng chừng 17m2 – nguyên là nơi chứa máy phát điện ở đường Cao Thắng, Q.3, TP Sài Gòn. Không những vậy, trên người ông toàn là… đồ giả, từ răng giả, tóc giả, xương sống giả đến tim cũng giả nốt. Những thứ đáng giá nhất với ông có lẽ là 2 bộ quân phục treo ở đầu giường cùng những bằng khen, bằng công nhận kỷ lục gia và nhiều ảnh cá nhân treo trên vách.

Căn phòng lụp xụp 17m2 của NSƯT Hồ Kiểng. (Ảnh: Kienthuc)
Căn phòng lụp xụp 17m2 của NSƯT Hồ Kiểng. (Ảnh: Kienthuc)

Theo đó, do tuổi cao sức yếu, vào ngày 3/4/2013, Hồ Kiểng qua đời để lại cho công chúng sự xót xa, tiếc nuối đối với 1 nghệ sĩ chân chính…

Nghệ sĩ Hoàng Lan

Là một thời quen mặt với khán giả truyền hình với các vai diễn trong những bộ phim truyền hình nổi tiếng như “Sóng gió cuộc đời”, “Cổng mặt trời” và từng là một người phụ nữ thành đạt trong kinh doanh, thế nhưng ít ai ngờ ở tuổi xế chiều, Hoàng Lan rơi vào cảnh tay trắng, không chồng con, không nhà cửa, ốm đau bệnh tật. Người nghệ sĩ này đã bị mắc các bệnh như: thoát vị đĩa đệm, giãn mạch, tăng nhãn áp cấp… Có thời điểm, bà không đi lại được, để phục vụ nhu cầu cá nhân, thậm chí bà phải bò trên nền nhà.

minh beo khoc nuc no canh dien vien hoang lan - 4
Vào hồi tháng 3/2015, Hoàng Lan đã được mổ, nhưng chỉ sau 1 tháng mắt phải của chị bị mù vĩnh viễn, đến nay mắt trái cũng không còn nhìn thấy rõ. (Ảnh: Khampha)

Theo đó, vào năm 2011, những điều không may bắt đầu bủa vây cuộc đời nghệ sĩ khi bị xe đâm, gây chấn thương đầu gối trái. Giữa năm 2011, những vuông tôm bà đầu tư gặp bão và mất trắng, quán bún bò Huế phải đóng cửa. Bà phải trả lại nhà cho chủ cũ. Tiền bạc lũ lượt ra đi, đẩy Hoàng Lan vào hoàn cảnh nghèo túng.

Hình ảnh một diễn viên Hoàng Lan lanh lợi, hoạt bát cả trong phim lẫn ngoài đời giờ không còn nữa, đổi lại, là những u buồn, bế tắc của phận đời bi đát.

“Tôi trầm uất, chán chường, lo lắng đến mất ăn, mất ngủ. Không tiền chữa bệnh, có lúc tôi bế tắc, muốn uống thuốc ngủ để chấm dứt cuộc đời”, Hoàng Lan tâm sự.

Ca sĩ Nhật Kim Anh đến thăm và gửi tặng Hoàng Lan số tiền là 10 triệu đồng. (Ảnh: Facebook)
Ca sĩ Nhật Kim Anh đến thăm và gửi tặng Hoàng Lan số tiền là 10 triệu đồng. (Ảnh: Facebook)

Được biết, để giúp vơi đi phần nào những đau đớn bệnh tật của chị, các nghệ sỹ phía Nam đã thực hiện nhiều đêm nhạc để quyên góp giúp chị vượt qua khó khăn hiện tại.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: