Từ khi về với cha mẹ ruột vì bị bệnh viện trao nhầm, hai cô bé ở Bình Phước gặp không ít khó khăn để hòa nhập với cuộc sống mới. Giờ đây sau 1 năm dần làm quen, hai bé sống chung, được cả hai bên gia đình yêu thương như nhau.

Cách đây 4 năm, chị Nguyễn Thị Thu Trang (27 tuổi) sinh cùng phòng với chị Thị Liên (25 tuổi) tại Bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long (Bình Phước). Chị Trang sinh trước 15 phút. Thấy con gái lớn lên mà chẳng giống ai trong gia đình, người chồng nghi ngờ vợ ngoại tình.

Mãi đến đầu tháng 5/2016, trong lần đi bán bánh mì ở làng bên, bố chị Trang bất ngờ trông thấy chị Liên bế bé gái rất giống cháu ngoại đầu nên nghi ngờ. Gia đình chị Trang sau đó đưa bé đi xét nghiệm ADN thì phát hiện con gái không cùng huyết thống.

Nhận được khiếu nại, Bệnh viện Bình Long đã đưa hai bé đi xét nghiệm ADN và cho kết quả huyết thống chéo. Theo tường trình của các hộ sinh trực hôm ấy, có thể trong lúc tắm rửa sau sinh, dấu mực được đánh trên tay bé bị phai nên mới dẫn đến việc trao nhầm.

Vào ngày 25/7/2016, hai bé gái được trả về cho ba mẹ ruột sau ba năm bị trao nhầm.

Giây phút hai gai đình hòa giải và trao trả hai bé năm 2016 (Ảnh: Phước Tuấn).

Sau khi về với mái nhà đích thực của mình, cuộc sống của hai bé gái 3 tuổi: Lan Anh (con ruột chị Trang) và Ngọc Yến (con ruột chị Liên) lúc đó gặp rất nhiều khó khăn, vì các cháu còn quá nhỏ để hiểu chuyện gì đang xảy ra, khi đột ngột phải rời xa cha mẹ, ông bà đã nuôi nấng mình bấy lâu.

Trao đổi với phóng viên báo đài, ông Nguyễn Duy Nguyên (ông ngoại Lan Anh, xã Bình Long, Bình Phước) cho hay, từ khi về với ba mẹ ruột, bé lại thỉnh thoảng lủi thủi chơi một mình. Ông Nguyên cũng chính là người tình cờ phát hiện cháu gái bị trao nhầm khi đi bán bánh mì ở làng bên giữa năm ngoái.

Anh Vũ Đình Khiên (38 tuổi, bố đẻ của Lan Anh), người cha suốt ba năm lặn lội đi tìm sự thật tâm sự, để giúp hai con gái hoàn nhập được với cuộc sống mới quả là điều không dễ dàng. Sự việc này đã khiến cuộc sống hai gia đình đảo lộn suốt một năm qua.

Anh Khiên cũng chia sẻ, giây phút chia tay đứa con gái đã nuôi nấng suốt 3 năm qua, vợ chồng anh không khỏi đau lòng khi nghe bé gào khóc nức nở: “con thương ba, sao ba bỏ con”.

Theo lời anh Khiên, gia đình anh rất hạnh phúc vì có được thêm một người con, nhưng nó cũng khiến mình phải làm việc nhiều hơn chút để chăm lo tốt hơn cho các cháu. Anh kể lại, đêm đầu tiên được nằm cạnh đứa con máu mủ mà hai vợ chồng anh không sao chợp mắt vì bé liên tục khóc, đòi mẹ. Anh lúc ấy mới ngậm ngui, đúng là công sinh không bằng công dưỡng.

Hai cô bé dần quen nhau như hai chị em song sinh (Ảnh: Phước Tuấn).

Cách thị xã Bình Long chừng 7km, trong một bản làng xa xôi thuộc huyện Hớn Quản, bé gái còn lại – Ngọc Yến -trong câu chuyện hy hữu trên cũng gặp hoàn cảnh tương tự.

Chia sẻ với phóng viên VnExpress, chị Liên (mẹ bé Ngọc Yến) kể lại, khi mới được đưa về nhà, ban ngày bé Yến chẳng chơi đùa gì, cứ ra ngoài cổng ngồi chờ ba mẹ vào đón. Khi đó, chị Liên vẫn thương Lan Anh – đứa con mình đã nuôi nấng hơn, chưa có nhiều tình cảm với bé Yến, dù đã biết là con ruột. Phải mất tới 2-3 tháng sau, chị mới dần dần yêu thương con gái ruột.

Thời gian đầu, cả hai gia đình đều thấy không ổn, bởi bé gái nào cũng khóc, cũng quấy đòi mẹ, không chịu ở với ba mẹ ruột, khiến cho cuộc sống và công việc của hai gia đình bị xáo trộn, ai cũng lo lắng các cháu bị chấn động tâm lý. Hai cô bé vì thế mà chưa được đến trường như dự tính ban đầu.

Sau khi bàn bạc thống nhất, hai gia đình quyết định cho các con ở cùng nhau, cứ luân phiên mỗi nhà một tuần. Để không phải làm lại giấy khai sinh, hai cô bé cũng được đổi tên. Lan Anh sinh trước 15 phút nên được gọi bằng chị, Ngọc Yến là em.

Hai cô nhóc lúc này mới yên tâm về tâm lý để vui vẻ hơn, hòa đồng với gia đình mới hơn, dần phân biệt được ba mẹ ruột, ba mẹ nuôi.

Nhân dịp sinh nhật hai cháu tròn 4 tuổi, cả hai bên gia đình đã tổ chức một buổi sinh  nhật với thông điệp “ngày sum họp gia đình”. Cái Tết đầu tiên, Ngọc Yến được dẫn đi Bình Dương chơi, còn Lan Anh thì được đưa về Tây Ninh thăm họ hàng.

Sau một năm trở về với cha mẹ ruột với cuộc sống đầy biến động, hai đứa trẻ giờ thân thiết như một cặp song sinh vui vẻ.

Con được ba mẹ mua áo mới, đồ chơi và có anh chị em chơi cùng. Giờ con chỉ muốn được sống chung với cả hai mẹ luôn, ở nhà nào con cũng thích”, bé Ngọc Yến hồn nhiên nói.

Anh Khiên bên con ruột Lan Anh (trái) và con nuôi Ngọc Yến. (Ảnh: Nguyễn Thành).

Anh Khiên tâm sự, tuy là thấy vậy, nhưng các cháu vẫn chưa hoàn toàn hòa nhập, Ngọc Yến lanh lẹ hơn, trong khi Lan Anh yếu ớt và ít nói. Nhiều lúc chúng không nói gì, hay nhớ về ba mẹ nuôi của mình, đòi về…

Được biết, năm trước sau khi hòa giải, trao trả hai bé cho bố mẹ ruột, mỗi gia đình đã được Bệnh viện đa khoa Bình Long hỗ trợ 20 triệu đồng. Hàng xóm, người quen cũng thường xuyên qua thăm hỏi, động viên gia đình, đặc biệt là hai cháu nhỏ.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: