Cuộc họp diễn ra nhanh chóng chỉ trong khoảng 10 phút khiến các phóng viên đài báo ngỡ ngàng. Ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ TN&MT thông tin, đây chỉ là cuộc họp thông báo kết quả của cuộc họp kín chứ không phải là họp báo.

Sau hàng giờ nóng lòng chờ đợi của rất nhiều phóng viên các báo đài, cuộc họp diễn ra lúc khoảng 20h tối ngày 27/4, ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ TN&MT chủ trì cuộc họp, theo truyền thông trong nước đưa tin.

Ông Võ Tuấn Nhân cho biết, hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung đang khiến người dân đặc biệt quan tâm. Bộ TN&MT đã thành lập nhiều đoàn công tác để kiểm tra. Cơ quan chuyên môn đã thống nhất nhận định có 2 nhóm nguyên nhân chính khiến cá chết:

  • Một là do tác động độc tố hoá học của con người trên đất liền và trên biển.
  • Hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa (hay thủy triều đỏ).

Ông Nhân khẳng định rằng, cho đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối liên quan của Formosa và các nhà máy với vấn đề cá chết hàng loạt, “Số liệu quan trắc cho thấy các thông số môi trường chưa vượt chuẩn quy định”.

Ông Nhân cho biết đây vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới nên đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân.

cong bo 2 nguyen nhan chinh co kha nang khien ca chet hang loat hinh anh 7

cong bo 2 nguyen nhan chinh co kha nang khien ca chet hang loat hinh anh 8

Toàn văn thông báo kết quả cuộc họp kín của các Bộ ngành chiều ngày 27/4. (Nguồn: danviet.vn)

Sau khoảng 10 phút, cuộc họp kết thúc, ông Võ Tuấn Nhân cùng các đại biểu rời khỏi hội trường trong sự ngỡ ngàng của các phóng viên báo đài. Nguyên nhân cá chết hàng loạt vẫn chưa được kết luận, mọi thông tin đều trở nên mù mờ. Hầu hết các phóng viên đều không hài lòng với công bố của Bộ TN&MT.

Trong cuộc họp, không một phóng viên nào có cơ hội đặt câu hỏi cho Thứ trưởng Bộ TN&MT.

Trước đó, vào 14h chiều 27/4, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chủ trì phiên họp cùng lãnh đạo Bộ NP&PTNT, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công thương… và lãnh đạo các viện nghiên cứu, nhà khoa học để nghe báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết trên diện rộng từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong thời gian qua. Tuy nhiên, cuộc họp này được Bộ TN&MT thông báo không có thành phần báo chí tham dự.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: