Năm 2010, Aldi Rizal nổi tiếng khắp thế giới vì mỗi ngày hút tới 40 điếu thuốc khi mới lên 2 tuổi. Hơn chục năm qua đi, cuộc sống hiện tại của cậu bé khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Aldi Suganda (còn được gọi là Aldi Rizal) sống cùng bố mẹ tại ngôi làng nhỏ Teluk Kemang Sungai Lilin, tỉnh Nam Sumatra, Indonesia. Aldi Rizal thu hút sự chú ý của dư luận thế giới sau khi thông tin cậu bé hút tới 40 điếu thuốc mỗi ngày được lan truyền.

Nhiều người đã sốc nặng trước hình ảnh một cậu bé mũm mĩm, da đen nhẻm, khuôn mặt ngây thơ nhưng miệng đang phì phèo điếu thuốc. Cậu bé rít và nhả khói thành thục như người lớn trong khi ngồi trên chiếc xe 3 bánh và vui vẻ cười đùa.

Theo gia đình, từ khi còn rất nhỏ, Aldi Rizal đã tập tành hút thuốc. Lên 2 tuổi, cậu bé trở thành người nghiện thuốc lá nặng. Nếu không được thỏa mãn, cậu bé sẽ khóc lóc, ăn vạ bằng cách tự đập đầu vào tường hay lấy dao làm tổn thương thân thể.

Vì thế chị Diana, mẹ của Aldi phải chi ra 4 USD mỗi ngày để mua thuốc cho con thay vì mua sữa. Truyền thông sau đó dùng từ “smoking baby” (tạm dịch: Đứa trẻ hút thuốc) đặt cho cậu bé. Không chỉ dư luận Indonesia mà người dân trên khắp thế giới đều sốc nặng trước câu chuyện của Aldi.

Do hút thuốc thường xuyên, sức khỏe của Aldi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mỗi khi vận động, chơi đùa cùng bạn bè, cậu luôn cảm thấy nặng nề, khó thở. Đây cũng là lý do cậu thường ngồi trên chiếc xe 3 bánh và ít khi đứng lên đi lại.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, chính quyền địa phương và các tổ chức y tế đã phải vào cuộc. Sau nhiều gian nan, nỗ lực của họ đã được đền đáp khi Aldi cai được thuốc lá. Tuy nhiên, cậu bé lại tiếp tục rơi vào một tình trạng sức khỏe đáng báo động khác đó chính là béo phì. Tác dụng phụ của quá trình cai thuốc cùng với một phần ảnh hưởng từ thói quen hút thuốc trước đó (nicotine ảnh hưởng đến lượng hormone, insulin và glucose trong cơ thể) khiến cậu bé luôn cảm thấy thèm ăn. Có khi cậu bé uống hết 3 hộp sữa đặc một ngày. Ở tuổi lên 5, cậu bé được chẩn đoán bị béo phì nghiêm trọng.

Aldi sau đó được bố mẹ đưa đến gặp chuyên gia dinh dưỡng. Lúc này, Aldi vừa phải thực hiện điều trị để loại bỏ những suy nghĩ về thuốc lá, vừa phải điều chỉnh chế độ ăn và thói quen sinh hoạt để giảm cân.

Qua một thời gian, cậu bé từng nổi tiếng “bất đắc dĩ” năm nào đã có cuộc sống hoàn toàn thay đổi. Aldi chiến thắng được chứng nghiện thuốc lá và căn bệnh béo phì. Giờ đây cậu sở hữu thân hình thon gọn hơn nhiều với trọng lượng cơ thể chỉ bằng một nửa so với trước đó.

Cậu nhóc còn đặc biệt yêu thích bộ môn bóng bầu dục và chăm chỉ tập thể dục hằng ngày. Không chỉ vậy, thành tích học tập của Aldi cũng rất tốt. Có thể nói Aldi đã có một cuộc sống bình yên như bao bạn bè cùng trang lứa.

Dù mừng cho cậu bé nhưng không ít người vẫn thường xuyên nhắc lại câu chuyện này như lời cảnh tỉnh các bậc phụ huynh. Bởi người có lỗi nhiều nhất trong việc Aldi nghiện thuốc lá là cha mẹ em. Được biết trong khi mang thai, chị Diana vẫn hút thuốc lá như bình thường. Khi Aldi ra đời, người cha cũng thản nhiên hút trước mặt con. Vậy là Aldi tò mò và bắt chước theo.

Dần dần, cậu bé 2 tuổi bị nghiện, không kiểm soát được bản thân. Ngay cả lúc đó, cha mẹ Aldi vẫn không nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề. Cả hai nghĩ con trai chỉ hút chơi và còn chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Sau đó chính quyền biết được và kịp thời đưa Aldi đi chữa trị.

Có thể nói, cha mẹ Aldi đã không hoàn thành chức trách nuôi dạy con. Rõ ràng nếu muốn con cái lớn lên khoẻ mạnh, hạnh phúc thì trước hết bố mẹ cần phải là một tấm gương tích cực.

Theo Pháp Luật và Bạn Đọc.