Bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” được phát sóng hàng tuần trên kênh TodayTV đang thu hút không ít sự chú ý và quan tâm của khán giả. Bên cạnh việc khắc họa chân thực cuộc sống của người phụ nữ Ấn Độ, bộ phim cũng đưa chúng ta tới gần văn hóa của đất nước này hơn thông qua những trang phục và phụ kiện của diễn viên.

Saree (Sari)

Rahiman Harkude {9323758498}
(Ảnh: internet)

Sari là một loại trang phục được mặc bởi phụ nữ, có kích thước dao động từ 4-9 m(cũng có khi dài tới 12 m) dùng quấn quanh cơ thể theo nhiều phong cách khác nhau. Trong thời kỳ Hy Lạp cổ đại, sari được kết cấu từ hai mảnh vải dài, một mảnh dùng để quấn xung quanh cơ thể, trong khi mảnh còn lại thì vắt chéo ngang bán thân và vai. Phần cuối vải thừa có thể để buông hoặc vắt ra sau lưng.

Trang phục sari hiện đại chỉ có một mảnh vải đơn dài khoảng từ 5-9 m, một mảnh rộng khoảng 1 m, được trang trí với nhiều chi tiết ren, viền và đính đá cầu kỳ.

(Ảnh: internet)

Màu sắc của sari cũng ngày càng trở nên đa dạng. Qua màu sắc Sari, người ta có thể nhận biết hoàn cảnh của người mặc nó. Một phụ nữ góa chồng thường mặc áo sari đơn giản màu trắng, không có trang sức. Nếu phụ nữ có thai thì cô ấy sẽ mặc sari màu vàng trong 7 ngày. Cô dâu trong ngày cưới thường mặc bộ sari màu đỏ. Áo sari màu xanh lá tượng trưng cho người đạo Hồi và áo màu xanh da trời thì dành cho phụ nữ có đẳng cấp thấp trong xã hội.

Nhẫn, mề đay đeo trán

(Ảnh: internet)

Không giống như nhẫn ở các nước phương Tây chỉ là nhẫn trơn hoặc gắn một viên đá quý ở giữa. Nhẫn cưới của người Ấn được đính rất nhiều những viên đá nhỏ chạy xung quanh, chính giữa là viên đá lớn nhất màu đỏ.

Người Ấn cho rằng, nhẫn đẹp phải được tạo hình như một bông hoa hướng dương. Ngoài ra, thay vì kim cương, nhiều loại đá quý khác nhau sẽ được chọn lựa để làm nên chiếc nhẫn này.

Vòng tay

ấn độ

Đây là một phụ kiện không thể thiếu cho cô dâu. Một bộ vòng có 7 chiếc khác nhau bao gồm: hai vòng vàng trơn, hai vòng vàng chạm khắc, một vòng vàng đính đá quý và hai vòng bạc nạm ngọc. Chuỗi vòng càng cầu kì, tinh xảo thì gia đình cô dâu càng được đánh giá cao.

Chiếc mũ có chức năng giống như chiếc khăn voan cài tóc (Ảnh: internet)

Chiếc mũ giống chức năng của chiếc khăn voan cài tóc. Mũ thường được may màu đỏ, trùng màu váy bằng vải lụa hoặc nhung, với điểm nhấn là phần mề đay trang trí bằng vàng kéo dài ngang trán.

Những mề đay này thường được gia đình cô dâu đặt thợ kim hoàn làm ba chiếc, một đeo trên tráng và một cặp nhỏ hơn làm hoa tai. Chiếc mề đay được thiết kế đính đá quý rất cầu kì trong nhiều ngày liền.

Vòng đeo mũi

(Ảnh: internet)

Vòng đeo mũi là một loại trang sức khá kì lạ nhưng không thể thiếu trong những đám cưới ở Ấn Độ. Chiếc vòng này biểu tượng cho sự trong trắng của cô dâu. Vòng bắt buộc phải làm bằng vàng, trên có đủ 9 viên đá quý gồm đá đỏ và đá trắng. Bất cứ cô gái người Ấn nào muốn đẹp hoàn hảo đều phải chịu đau đớn xỏ khuyên mũi trước ngày cưới.

Dhoti Kurta

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Dhoti Kurta là trang phục truyền thống dành cho nam giới. Ngoài tấm áo dài truyền thống, nam giới phải dùng một mảnh vải dài gần 5 m để quấn quanh hông và chân. Có nhiều cách quấn khăn tạo ra nhiều kiểu ống quần khác nhau.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Trong một số bộ trang phục cách tân người nam thường mặc áo thêu cổ trụ, một số người giàu sang còn đeo vòng cổ và bông tay.

Thanh Phong

Xem thêm: