Trong công điện khẩn gửi các tỉnh thành vừa qua, Cục Thú y cho biết, hiện bệnh dịch trên đàn gia súc, gia cầm đang diễn biến phức tạp.

Hiện cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Bình, Kon Tum…

Nguồn tin từ sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định, trên địa bàn tỉnh Nam Định từ ngày mùng 1 đến ngày 10/10, phát hiện gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N6 tại 4 hộ chăn nuôi tại xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và xã Trực Phú, huyện Trực Ninh, hiện đã tiêu hủy 2.600 con gia cầm tại 4 hộ trên.

Dịch lở mồm long móng trên lợn và trâu bò cũng xuất hiện tại 4 tỉnh với 6 ổ dịch; dịch lợn tai xanh cũng bùng phát lại tại 4 tỉnh Tiền Giang, Hà Tĩnh, Sóc Trăng và Nghệ An.

Kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gien của các mẫu virus cúm A/H5N6 phát hiện ở Việt Nam cho thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virus cúm A/H5N6 gây tử vong đầu tiên trên người tại Tứ Xuyên (Trung Quốc) vào năm 2014.

Công điện khẩn về dịch bệnh gia súc gia cầm. (Nguồn: omard.gov.vn)
Công điện khẩn về dịch bệnh gia súc gia cầm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành vào ngày 12/10 vừa qua. (Nguồn: omard.gov.vn)

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp, nhiều chủng cúm mới xuất hiện; hiện dịch cúm A/H5N1, A/H5N6 lan rộng khắp trên đàn gia cầm của nhiều địa phương của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Thanh Long cho biết, có rất nhiều loại virus cúm vẫn lưu hành trên gia cầm, cho thấy virus cúm có sự phát triển và thay đổi phức tạp. Mùa đông – xuân là thời điểm thuận lợi cho các virus cúm phát triển và lây từ gia cầm sang người.

Ngoài A/H5N6, bệnh cúm A/H7N9 nguy hiểm tại Trung Quốc có xu hướng lan rộng xuống các tỉnh phía Nam - gần biên giới Việt Nam. Nếu không kiểm soát được việc vận chuyển gia cầm qua biên giới thì nguy cơ này sẽ rất lớn. (Ảnh: Internet)
Ngoài A/H5N6, bệnh cúm A/H7N9 nguy hiểm tại Trung Quốc có xu hướng lan rộng xuống các tỉnh phía Nam – gần biên giới Việt Nam. Nếu không kiểm soát được việc vận chuyển gia cầm qua biên giới thì nguy cơ này sẽ rất lớn. (Ảnh: Internet)

Về mức độ nguy hiểm của cúm H5N6, GS-TS Trịnh Quân Huấn – chuyên gia của Bộ Y tế cho biết trên báo Người Đưa Tin: “Mức độ nguy hiểm của cúm A/H5N6 được đánh giá tương đương A/H5N1. Sự trở lại của cúm A/H5N1, việc tồn tại của cúm A/H1N1, nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập và sự xuất hiện của chủng cúm mới A/H5N6 là thực sự đáng lo ngại vì những biến đổi khó lường của virus cúm. Chúng đặc biệt nguy hiểm bởi cơ thể người chưa có kháng thể chống lại những virus mới, trong khi đặc tính của virus cúm là luôn biến đổi để thích nghi”.

Ảnh minh họa.
Gà nhập lậu kém chất lượng từ vùng biên giới Trung Quốc có giá rất rẻ, chỉ 10.000 đồng/kg, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh và lây lan dịch cúm – (Ảnh minh họa/doanhnghiep.vn)

Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia dịch tễ, khả năng virus cúm A/H5N6 xâm nhập theo các đoàn xe chở gia cầm lậu; vì vậy vấn đề quan trọng nhất để ngăn ngừa cúm A/H5N6 cũng như các chủng virus cúm khác là phải kiểm soát kỹ tình trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: