Chủ căn hộ tầng 8 chung cư Parc Spring (quận 2, Tp.HCM) cắm cục sạc dự phòng ở đầu giường nhiều ngày. Do không được rút nguồn điện, cục sạc sinh nhiệt, phát hỏa. Lửa sau đó bén vào chồng sách, máy tính và lan sang tấm nệm gây ra vụ cháy chiều tối qua.

Ngày 2/4, trao đổi với báo chí, Phòng Cảnh sát PCCC quận 2, TP. HCM cho biết đã xác định được nguyên nhân ban đầu vụ cháy một căn hộ tầng 8 chung cư PARC Spring vào tối 1/4, theo Thời Đại.

Lúc 18h ngày 1/4, hàng trăm cư dân chung cư Parc Spring bỏ chạy tán loạn khi hệ thống báo cháy kêu inh ỏi, khói bốc ngùn ngụt từ căn hộ tầng 8, block A, theo VnExpress.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Ngay sau đó, Cảnh sát PCCC điều xe thang cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường, hướng dẫn người dân thoát nạn và dập lửa sau ít phút. Rất may đã không có thiệt hại về người xảy ra. Đây là chung cư được diễn tập PCCC cách đây hai ngày.

Nguyên nhân vụ cháy được xác định do chủ căn hộ tầng 8 cắm cục sạc dự phòng ở đầu giường nhiều ngày. Do không được rút nguồn điện, cục sạc sinh nhiệt, phát hỏa. Lửa sau đó bén vào chồng sách, máy tính và lan sang tấm nệm gây ra vụ cháy.

Sạc pin gây cháy nổ: Từ Parc Spring Sài Gòn đến... xứ Wales
Cục sạc dự phòng phát hỏa gây cháy chung cư. (Ảnh: Zing)

Theo Thanh Niên, cư dân tại đây cho biết hệ thống báo cháy, đèn hiệu dẫn đường tại cầu thang bộ đều hoạt động tốt. Người dân đã không gặp khó khăn trong lúc chạy thoát thân.

Sau vụ cháy, TP HCM đã cho tổng rà soát tất cả các chung cư trên địa bàn về PCCC, trong đó có hàng trăm chung cư cũ không đáp ứng an toàn, nhiều chung cư mới xây chưa qua kiểm nghiệm hệ thống PCCC đã đưa dân vào ở. Sắp tới, UBND thành phố sẽ công khai danh sách các chung cư vi phạm an toàn PCCC để người dân nắm thông tin.

Trước đây, nhiều căn hộ, nhà dân từng phát hoả vì những thiết bị điện tử như tivi, tủ lạnh… bị chập điện. Hồi cuối năm ngoái, tại Nghệ An từng xảy ra trường hợp nổ sạc dự phòng gây cháy toàn bộ căn nhà.

Ở nước ngoài, những vụ hỏa hoạn có nguyên nhân do sạc pin cũng không hiếm gặp.

Ngày 24/3/2018 vừa qua, một vụ cháy nhà vì món đồ chơi đang sạc pin đã xảy ra tại ngôi nhà của chị Tammy Hymphreys (29 tuổi) tại Pensyflog, Porthmadog, xứ Wales.

Nguyên nhân vụ cháy được xác định là bởi chập điện từ món đồ chơi là chiếc xe điện tự cân bằng đang sạc pin. Chị Tammy kể: “Chiếc xe điện tự cân bằng đang sạc pin ở lối vào trong nhà và con gái 11 tuổi của tôi phát hiện ra những tia lửa cùng âm thanh lạ từ vật thể này.

Khi đó tôi đang ở ngoài với bạn, con gái tôi thấy chiếc xe bốc lửa và cố gắng chạy ra ngoài báo với tôi bằng cửa sau. Tôi cố gắng mở cửa trước nhưng không được. Tôi thấy lửa và khói đen, vì vậy tôi đã đóng cửa lại trong lúc bạn tôi gọi điện thoại cho đội cứu hỏa”.

Tammy chia sẻ: “Con tôi buồn lắm vì chúng mất hết đồ chơi. Chúng tôi không thể vào nhà và vì thế tôi phải ở nhà mẹ, con tôi ở nhà một gia đình khác. Chúng tôi đang đợi hội đồng cấp nhà mới. Những người lính cứu hỏa nói rằng mọi thứ đã bị thiêu rụi hoàn toàn”.

Minh Tú