Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc phiên họp sau hai ngày làm việc vào ngày 18/3 và để ngỏ về khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới. Fed cho rằng, nền kinh tế Mỹ đã hội đủ các yếu tố cần thiết để bắt đầu tăng lãi suất. Lãi suất hiện tại ở mức gần như bằng 0, đã duy trì từ hơn 7 năm qua, khi kinh tế Mỹ lâm vào suy thoái. Sở dĩ Fed chưa tăng lãi suất sau nhiều lần trì hoãn vì thị trường việc làm cải thiện đáng kể, nhưng tỉ lệ thất nghiệp rất khó giảm thêm nếu lạm phát không tăng lên ngưỡng 2% trong giai đoạn trung hạn.

Fed lo ngại rằng, mặc dù thị trường lao động cải thiện, kinh tế tiếp tục tăng cao, nhu cầu tiêu dùng cải thiện, nhưng giá dầu thế giới ở mức thấp và USD tăng giá mạnh đang gây tác động tiêu cực đến khả năng đạt được mục tiêu lạm phát đề ra. Trong dài hạn, nền kinh tế Mỹ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do giá dầu xuống thấp và sự phát triển chậm của các nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ đẩy USD tăng giá, gây tác động tiêu cực đến xuất khẩu và lạm phát.

Kết thúc phiên họp, Fed đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay xuống 2,3-2,7%, thấp hơn dự báo tăng 2,6-3% đã đưa ra tháng 12/2104; do giá dầu lao dốc, tỉ lệ lạm phát được dự báo chỉ tăng 0,6-0,8% (dự báo trước đó là 1,0-1,6%) trong năm nay, trước khi tăng lên 1,7-1,9% và chạm ngưỡng 2% trong năm 2016 và năm 2017; lãi suất cho vay qua đêm được điều chỉnh giảm xuống 0,625% vào cuối năm nay, thấp hơn dự báo 1,125% đưa ra hồi tháng 12/2014, trước khi tăng lên 1,875% và 3,125% trong hai năm tiếp theo.

Dù Fed chưa đưa ra quyết định tăng lãi suất, nhưng sẽ linh hoạt và có thể tăng lãi suất vào cuối năm nay, tùy thuộc vào tình hình kinh tế sắp tới.

Sau tuyên bố của Fed, giới đầu tư bắt đầu rút vốn khỏi các tài sản của Mỹ, khiến USD quay đầu giảm. Ngày 19/3  USD giảm tới 2,5% so với 6 đồng tiền chủ chốt, mức giảm giá sâu nhất trong 6 năm qua. Kết quả là đồng euro tăng 2,8% lên 1,0898 USD, bảng Anh tăng 1,8% lên trên 1,5 USD.

Quyết định chưa tăng lãi suất của Fed trước mắt đã giúp cho các nền kinh tế mới nổi đỡ lo ngại, các Ngân hàng Trung ương (NHTW) cũng giảm căng thẳng trong việc hạn chế sự mất giá của bản tệ do USD tăng giá liên tục.

Nhưng vẫn có nhiều lo ngại về xu hướng tăng giá của USD trong trung hạn do nhiều yếu tố, như chi phối lớn nhất là sự mất giá của đồng euro sau khi NHTW châu Âu (ECB) thực hiện chương trình mua trái phiếu tới 60 tỉ euro/tháng, bình quân mỗi ngày ECB mua lượng trái phiếu trị giá tới 3 tỉ USD.

Thời gian qua, chính sách lãi suất thấp của Fed đã khuyến khích các doanh nghiệp tại các nền kinh tế mới nổi vay USD với lãi suất thấp hơn nhiều so với lãi suất vay bản tệ. Theo đánh giá của Ngân hàng Thanh toán quốc tế, đến tháng 9/2104, tín dụng bên ngoài nước Mỹ đạt 9.200 tỉ USD, tăng 50% so với năm 2009. Chính vì vậy, nếu USD tăng giá thì nguy cơ tăng trả nợ của các doanh nghiệp này là rất lớn.

Thanh Long