Sau Tết Nguyên đán, giá cua đồng liên tục tăng cao khiến người dân ở Nghệ An đổ xô ra ruộng “săn” cua xuyên đêm để kiếm thêm thu nhập.
 

Những ngày cuối tháng 3, trên những cánh đồng lúa thuộc huyện Yên Thành (Nghệ An), hàng chục người không kể nắng mưa hay đêm tối vẫn miệt vài với công cuộc “săn” cua đồng. Những người rảnh rỗi thì đi “săn” cua vào ban ngày, người bận công việc lại sẵn sàng đi bắt cua cả đêm.

Chỉ mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ là người dân đã có thể bắt được từ 2-6kg cua. Với giá mỗi kg cua vào thời điểm này dao động từ 50.000- 60.000 đồng/kg, bà con có thể thu về hàng trăm nghìn một ngày.

Ban đầu mọi người chỉ coi việc “săn” cua là nghề phụ, tranh thủ thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, thực tế có nhiều người kiếm được từ 200.000-500.000 đồng/ngày nhờ đi bắt cua.

Cua đồng liên tục tăng giá, người dân đổ xô ra ruộng 'săn' xuyên đêm
Chỉ mất khoảng 2-3 giờ, người dân ở Nghệ An đã có thể “săn” được 2-6kg cua (Ảnh: Dân Việt).

Chia sẻ trên Dân Việt, chị Nguyễn Thị Tuyết, một người thu mua cua đồng ở huyện Yên Thành, cho biết sau Tết Âm lịch giá cua đồng liên tục tăng cao, có thời điểm lên đến 60.000 đồng/kg. Do đó, cứ khoảng 7 giờ tối, sau khi ăn cơm xong chị lại đến điểm thu mua để chờ những người nông dân đi “săn” cua về. Mỗi đêm, chị thu mua từ 100-200 kg cua đồng rồi chuyển ra các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng và Hà Nội tiêu thụ.

Hiện nay, tại một số chợ trên địa bàn Tp. Hà Nội, cua đồng được bán với giá trong -khoảng từ 150.000-200.000 đồng/kg.

Nguyễn Trang