Những ngày gần đây, dọc nhiều tuyến đường tại Tp.HCM như Phan Văn Trị, Quang Trung (Gò Vấp), Đỗ Xuân Hợp (Quận 9)… cua biển gắn mác Cà Mau được đổ đống trên vỉa hè và rao bán với giá chỉ khoảng 50.000-60.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại các cửa hàng, cua Cà Mau có giá khoảng 300.00-400.000 đồng/kg.

Chia sẻ trên Vnexpress, anh Hòa, người bán cua biển giá rẻ trên lề đường Phan Văn Trị, cho biết cua được anh lấy tại chợ đầu mối với giá tốt, trong khi không mất chi phí thuê sạp và thuế nên bán với giá rẻ hơn nhiều so với tại các cửa hàng hải sản.

Theo anh Hòa, mỗi ngày anh bán được khoảng 4 tạ cua. Loại này muốn lấy buôn số lượng lớn phải ra chợ đầu mối sớm lúc 3h sáng. Mỗi con trọng lượng khoảng 300-350 gram có giá khoảng 20.000 đồng/con, còn những con trên 500 gram có giá 50.000 đồng/con.

Cũng để cua nằm ngửa ngổn ngang trên đường Đỗ Xuân Hợp, chị Loan liên tục rao “cua Cà Mau 3 con 50.000 đồng, số lượng có hạn”.

Chị Loan cho biết, từ giữa tháng 6 đến nay mới có cua biển giá rẻ. Đây là đợt thứ 3 chị mua được nên tranh thủ lấy hẳn một tạ để bán. Loại cua này khá hút khách vì giá rất mềm chỉ 20.000 đồng/con.

Tuy nhiên, trái ngược với lời quảng cáo cua Cà Mau “xịn”, đảm bảo chất lượng, nếu quan sát kỹ, phần lớn cua đổ đống trên đường khá nhỏ trong khi dây buộc được ngâm nước quấn chằng chịt xung quanh cua. Đặc biệt, khi bóp nhẹ vào yếm cua thì thấy mềm, càng cua mọng nước.

Ngoài ra, một số người từng mua cua biển giá rẻ này cho biết mua 3 con một kg nhưng khi về gỡ dây chỉ còn khoảng 600 gram, luộc lên thì thấy thịt cua tóp lại, nước trong con cua chảy ra nhiều. Đặc biệt, cua khi mua vẫn còn sống nhưng luộc lên thịt ăn bở, không thơm ngon như cua biển bình thường.

Anh Hoàng, người chuyên bán cua Cà Mau ở Tân Bình, cho hay nếu đầu năm cua Cà Mau có lúc lên tới 800.000 đồng/kg thì nay dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn 300.000-400.000 đồng loại 3 con một kg.

Theo anh Hoàng, của đổ đống bán ngoài vỉa hè với giá “bèo” đa phần là cua dạt, lấy từ nhiều mối khác nhau. Sở dĩ tiểu thương gắn mác “cua Cà Mau” để dễ bán hàng. Do đó, anh Hoàng khuyên khách hàng không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản cẩn thận và chỉ nên mua ở những chỗ uy tín.

Cua biển giá 50.000 đồng/kg bán đổ đống trên vỉa hè Sài Gòn
Theo nhiều người bán hải sản lâu năm ở Sài Gòn, cua biển giá rẻ này phần lớn là cua dạt, không phải cua Cà Mau “xịn”. (Ảnh: Infonet)

Thực tế, trong nhiều năm gần đây, cứ khoảng giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 lại xuất hiện tình trạng cua biển giá rẻ gán mắc cua Cà Mau rao khắp Sài Gòn.

Theo những người có kinh nghiệm buôn bán hải sản lâu năm ở Tp.HCM, cua vỉa hè có giá hấp dẫn nhờ người bán ăn gian về trọng lượng, khi mỗi con cua được cột dây cho nặng thêm. Bên cạnh đó, nhiều khả năng đây là loại cua lột, cua dạt do các chủ ao nuôi dọn ao nên bán giá rẻ, chứ không phải cua biển tự nhiên.

Trong khi đó, thực tế, chưa nói đến chất lượng, riêng về giá, người mua dễ bị hoang mang và thường móc hầu bao mua về ăn thử, vì có sự chênh lệch quá lớn với các chợ, siêu thị hoặc các điểm bán hải sản khác. Thêm vào đó, nếu khách hỏi thì sẽ được giải thích là do hàng lấy tận gốc, lại không tốn chi phí đầu tư cửa hàng, nên có giá rẻ.

Vỹ An