Một người dân ở Quảng Nam đang sở hữu một củ sâm Ngọc Linh “khủng” nặng gần 1kg, hơn 30 năm tuổi, rao bán giá gần 500 triệu đồng.

Vào ngày 24/4, ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện miền núi cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, một người dân địa bàn vừa mua được củ sâm Ngọc Linh khủng nặng đến 7 lạng, có độ tuổi hơn 30 năm, dẫn tin từ Dân Việt.

Trao đổi với báo chí, ông Bửu cho hay, hiện nay sâm trồng trên đỉnh núi Ngọc Linh nặng vài lạng đang còn nhiều, nhưng củ sâm nặng gần 1 kg là rất hiếm. Để đạt được trong lượng này phải mất nhiều năm chăm sóc và bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Người đang sở hữu củ sâm nói trên là chị Nguyễn Thị Huỳnh (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, Quảng Nam). Chị cho biết trước đó chị mua lại củ sâm này của anh Hồ Văn Thuật (xã Trà Linh, huyện Nam Trà My). Chị  Huỳnh chia sẻ nếu ai mua Củ sâm này khoảng 430 triệu đồng thì sẽ chuyển nhượng.

Cây sâm được cha của ông Thuật lấy từ rừng đem về trồng trong vườn, ước thời gian trên 30 tuổi (Ảnh: Đắc Thành).

Theo các tài liệu nghiên cứu, Sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư…

Tại Việt Nam, Sâm Ngọc Linh vốn được người dân Xê Đăng sống dưới ngọn núi cao nhất miền Trung dùng để chữa bệnh. Họ gọi đó là “thuốc dấu”. Những năm chiến tranh, người dân thường dùng “thuốc dấu” trị vết thương, sốt rét… cho bộ đội.

Loài cây này được biết đến rộng rãi vào năm 1973, khi dược sĩ Đào Kim Long được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đi tìm và nghiên cứu các loại thuốc quý để chữa bệnh cho bộ đội. Sau hàng năm trời cuốc bộ dọc dãy Trường Sơn, dược sĩ Long tìm ra loài cây mà người dân Xê Đăng vẫn dùng để trị bách bệnh. Ông sau đó đặt tên cho loài cây là sâm Ngọc Linh.

Khi biết được cây thuốc quý có giá trị kinh tế, nhiều người lên núi tìm khiến sâm tự nhiên khan hiếm. Người dân Xê Đăng đem trồng trong vườn ở trên đỉnh núi. Hiện giá bán loại rẻ nhất khoảng 40 triệu đồng một kg, loại nhiều năm tuổi giá cao gấp nhiều lần.

Trước đó, ngày 20/6, anh Hồ Văn Chiêu (trú tại làng To Ton, thông 4, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) lên núi Ngọc Linh (Quảng Nam) tìm sâm tự nhiên. Khi tới đỉnh, ở độ cao khoảng 2.400 m, anh Chiêu phát hiện cây sâm lớn nên đào mang về.

Củ sâm dài khoảng 50 cm, có 100 đốt và nặng gần một kg. Đây là củ sâm lớn nhất tại vùng núi Ngọc Linh còn sót lại kể từ ngày bị săn tìm từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Củ sâm quý này ngay sau đó được một đại gia ỏe Sài Gòn đặt mua giá 250 triệu đồng. Do chậm chân, nhiều đại gia khác ở Hà Nội trả 1 tỷ đồng để mua nhưng đều bị từ chối.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: