Khi tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ đã chạm đáy thảm họa, các chuyên gia khẳng định rằng mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn nữa.

Ấn Độ đang ở trong tình cảnh hoảng loạn bởi sự càn quét của đại dịch Covid-19. Những tình cảnh đau lòng, lời cầu xin tuyệt vọng từ người dân cho đến bác sĩ cho thấy mức độ nghiêm trọng khó lường hiện tại.

“Xin hãy hỗ trợ oxy để bệnh nhân của tôi được sống thêm dù chỉ 1 ngày”

Gautam Singh – một trong những bác sĩ tuyến đầu tại Ấn Độ hiện tại đã quá ám ảnh khi nghe tiếng ‘bíp bíp’ báo hiệu lượng oxy trên máy thở còn ở mức vô cùng thấp và chứng kiến những bệnh nhân của mình lần lượt bị đánh bại bởi tử thần trên giường bệnh khẩn cấp tại New Delhi.

Hệ thống y tế Ấn Độ đã hoàn toàn sụp đổ trong những ngày qua
Hệ thống y tế Ấn Độ đã hoàn toàn sụp đổ trong những ngày qua. Ảnh Doanh Nghiệp Tiếp Thị.

Tối 25/4 – ngày thứ 5 liên tiếp Ấn Độ ghi nhận ‘kỷ lục mới’ về số ca nhiễm Covid-19, khi lượng cung cấp oxy ở những bệnh viện xung quanh đều gần như đã cạn kiệt, trên Twitter của bác sĩ Singh đăng một video ghi lại hình ảnh vị bác sĩ này vừa chắp tay vừa khóc thảm thiết khẩn khoản cầu xin:

“Cầu xin hãy gửi oxy đến cho chúng tôi. Các bệnh nhân của tôi đang chết dần”.

Những thông điệp giống như bác sĩ Singh chỉ là 1 trong vô vàn lời cầu xin trợ giúp được gửi đi vào những ngày qua, tất cả đều không có hồi đáp.

Ấn Độ lâm vào tình trạng thiếu oxi trầm trọng.
Ấn Độ lâm vào tình trạng thiếu oxi trầm trọng. Ảnh Doanh Nghiệp Tiếp Thị.

“Tôi hoàn toàn bất lực khi mạng sống các bệnh nhân của tôi chỉ tính bằng giờ. Tôi tha thiết khẩn cầu và hy vọng ai đó sẽ gửi oxy đến cho chúng tôi, thứ mà sẽ giúp các bệnh nhân của tôi được sống, dù chỉ là cầm cự thêm được một ngày nữa”, bác sĩ Singh đau đớn chia sẻ với báo giới.

Hiện tại, có quá nhiều vấn đề nguy cấp mà Ấn Độ đang phải đối mặt như: thiếu nguồn cung oxy, thiếu máy thở, hệ thống y tế và nhân lực quá tải, ngay cả đến lò hỏa thiêu cũng quá tải. Số ca tử vong cứ ngày một tăng lên, bầu trời đêm ở nhiều thành phố tiếp tục đỏ lửa bởi những điểm hỏa thiêu tập thể ngoài trời được dựng tạm.

‘Tình cảnh sẽ còn tiếp tục tồi tệ hơn’

Khi thế giới đã quá bàng hoàng, nghĩ rằng tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ đã chạm đáy thảm họa thì các chuyên gia cảnh báo mọi thứ còn có thể tồi tệ hơn nữa.

Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Y tế toàn cầu Duke thuộc Đại học Duke – ông Krishna Udayakumar cho biết, Ấn Độ chắc chắn sẽ không thể đáp ứng đủ những nhu cầu chống dịch trong những ngày tới.

“Tình hình ở Ấn Độ đang là thảm kịch và sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Sự trợ giúp toàn cầu đối với Ấn Độ trong thời gian khủng hoảng này là vô cùng cần thiết”, ông Udayakumar khẳng định.

Tại Ấn Độ rất dễ chứng kiến cảnh người ngã gục ven đường vì dịch COVID-19.
Tại Ấn Độ rất dễ chứng kiến cảnh người ngã gục ven đường vì dịch COVID-19. Ảnh Doanh Nghiệp Tiếp Thị.

Hiện đã có hàng loạt quốc gia trên thế giới gửi hỗ trợ đến Ấn Độ nhằm giúp đỡ nước này vượt qua đại dịch.

Ngày 26/4, Ấn Độ ghi nhận 2.812 ca tử vong, tức là cứ mỗi tiếng lại có khoảng 117 người chết vì Covid-19, trung bình một phút 2 người.

Các chuyên gia nhận định rằng những con số khủng khiếp này vẫn chưa là thống kê đầy đủ vì rất nhiều người đã bỏ mạng từ trước khi được điều trị.

Nguồn: SCMP

Theo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị.

Có thể bạn quan tâm: