Sau sự kiện cuộc bầu cử gần đây tại Đài Loan, và việc gây áp lực mạnh buộc ca sĩ 16 tuổi Chu Tử Du phải nói lời xin lỗi, cư dân mạng ở Trung Quốc đã đưa ra nhiều ý kiến về sự khác biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Họ cũng tự hỏi tại sao ở Trung Quốc, hầu hết các tổ chức quyền lực nhất của nhà nước lại được cho là thuộc về “sở hữu toàn dân”, trong khi trên thực tế tiếng nói của người dân Trung Quốc hầu như không có trọng lượng.

Chuyện hài trong tuần

Có một lần, tôi đến một nhà hàng bán phở và gọi một bát phở bò. Tuy nhiên, tôi không tìm thấy chút thịt bò nào trong bát phở. Phát cáu, tôi hỏi chủ nhà hàng: “Tại sao không có chút thịt bò nào trong bát phở này vậy?” Người chủ trả lời: “Thôi nào, bạn có bao giờ thấy bất kỳ ‘người dân’ nào ngồi trong Đại lễ đường Nhân dân không?” — Zhouyw

Giải thích: Từ “người dân” (“人民“) ở đây đề cập đến “người dân thường” khác với các quan chức chính phủ hoặc “các đại biểu nhân dân” những người thông đồng với giới chức có thẩm quyền để trục lợi cho bản thân. Mặc dù là một chế độ chuyên chế, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại đặt tên cho các tổ chức quyền lực của họ, bao gồm các cơ quan lập pháp làm nhiệm vụ “đóng dấu”, các tòa án, cảnh sát, bệnh viện, và nhiều cơ quan khác, bằng thuật ngữ “của nhân dân …”, người dân Trung Quốc thường nhận xét điều trớ trêu này với sự mỉa mai sâu sắc như vậy.

Ông Vương từng có một chuyến du lịch kéo dài một tuần. Bởi vì ông lo lắng chuyện trộm cắp vào nhà, nên trước khi khởi hành, ông để lại trên bàn ăn tờ giấy bạc 100 nhân dân tệ cùng với lời nhắn như sau: “Thưa ông ăn trộm, xin vui lòng chấp nhận số tiền nhỏ này. Ông không cần phải lãng phí thời gian tìm kiếm ở nhà tôi, vì hầu như không có gì là có giá trị. Mặt khác, người hàng xóm của tôi là một quan chức của Bộ Đường sắt. Nên có rất nhiều tiền mặt giấu trong nhà ông ấy và còn điều này nữa, ông ấy không thể gọi cảnh sát ngay cả khi bị ăn cắp tiền. Xin trân trọng kính chào. “Một tuần sau đó, ông Vương trở về và thấy rằng số tiền mặt ông để trên bàn đã tăng lên đến 200.000 nhân dân tệ. Ở mặt sau tờ giấy nhắn của ông có ghi những lời sau: “Xin vui lòng nhận số tiền này, cảm ơn sự thông minh của anh. Trân trọng.” – Creaders

Chuyện hay nhất trên Weibo

Về chuyện của Chu Tử Du

@MyDF: “Chính trị của Trung Quốc có tính giải trí cao, và ngành giải trí lại có vẻ bị chính trị hoá.” –Qiwenlu

@ResetTor: “Một trong những điều buồn cười nhất ở Trung Quốc là thực tế như sau: Từ các quan chức của ĐCSTQ đến người dân thường, hầu như tất cả mọi người đều chọn di cư nếu có cơ hội. Trong khi đó, họ thích áp đặt những gì họ nghĩ lên những người nước ngoài, và đôi khi thậm chí còn buộc người khác phải thừa nhận ‘họ là người Trung Quốc. ‘Hành vi dân tộc chủ nghĩa như vậy đơn giản là lố bịch đối với bất kỳ nước nào khác trên thế giới. ‘Tôi có thể di dân nếu tôi muốn, nhưng bạn phải nói bạn là người Trung Quốc,’ -. Chủ nghĩa dân tộc của ĐCSTQ là như vậy.” – Botanwang

(Ảnh: Youtube)
Giơ cờ Đài Loan trong khi biểu diễn, cô gái 16 tuổi Chu Tử Du bị nhạc sĩ Trung Quốc bắt phải xin lỗi (Ảnh: Youtube)

@ Szeyan1220: “Những bức ảnh phía trên là các chính trị gia Đài Loan; các bức ảnh phía dưới là các công dân Trung Quốc. Điều này cho thấy rõ sự khác biệt giữa việc có quyền bỏ phiếu hay không. Nghệ sĩ Trung Quốc Wu Yuren cho biết “Những người có quyền bỏ phiếu khiến cho những người quyền lực phải cúi đầu chào họ, trong khi những người không có quyền bỏ phiếu là những người đầu tiên bị buộc phải quỳ gối. ‘” – Aboluo

cui dau quan chuc trung quoc

Chiến thắng của Thượng Hải

Chính quyền Thượng Hải có hơn 200 vụ kiện phản đối họ vào năm 2015, nhưng họ chưa bao giờ bị thua kiện dù chỉ một lần, theo một báo cáo gần đây của truyền thông Trung Quốc đại lục.

Các báo cáo chính thức là phương tiện để tạo ra bầu không khí cổ vũ cho những cải cách về “quy định pháp luật” ở Trung Quốc. Số lượng các vụ kiện phản đối chính quyền là đã lên đến 242 vụ trong năm 2015, trong khi chỉ có 14 vụ trong năm 2014. Bài báo cũng trích dẫn lời tuyên bố của một Chánh án rằng “chính quyền Thượng Hải nói chung đã làm tốt công việc chỉnh đốn các hoạt động hành chính của mình.”

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng Internet ở Trung Quốc không đồng ý với nhận xét này. Một bình luận hàng đầu trên Weibo nói rằng: “Ông ta nói chuyện như thể là có công lý và luật pháp ở Trung Quốc vậy.” Một bình luận khác trên Sina cho biết: “Thông điệp ẩn sau lời nói của ông ta là gì? Có phải ông ta cố gắng nói rằng chính quyền Thượng Hải đã làm việc rất tốt trong năm qua, hay đúng hơn là cảnh báo những người dân đi kiện chính phủ vì họ sẽ không bao giờ giành được chiến thắng phải không? “

Người Trung Quốc tranh luận về câu chuyện của hai ông Obama và Biden

Trong một cuộc phỏng vấn của CNN, Phó Tổng thống Mỹ Biden đã kể câu chuyện Tổng thống Obama đã ngăn ông bán nhà để hỗ trợ cho con trai Beau điều trị ung thư. Tổng thống hứa sẽ cung cấp sự hỗ trợ tài chính bất kỳ.

Câu chuyện ban đầu được dùng để mô tả tình bạn giữa hai người đàn ông – nhưng người sử dụng Internet Trung Quốc đã thấy trong đó có một cái gì đó khác biệt.

Trong một báo cáo được dịch trên ifeng.com, trang web của Đài truyền hình Phượng Hoàng có trụ sở ở Hồng Kông nhưng thực tế là công cụ phát ngôn của ĐCSTQ, thì câu chuyện này đã trở thành một chủ đề nóng, thu hút hơn 3.600 bình luận.

Phần lớn họ không nói gì về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nhà lãnh đạo quốc gia có xúc động hay không, thay vào đó là lý do tại sao Phó Tổng thống Hoa Kỳ phải bán căn nhà để hỗ trợ cho con trai mình. Nhiều người Trung Quốc xem việc này là “không thể tưởng tượng được” ngay cả với một quan chức cấp thấp của chính quyền Trung Quốc.

Cuộc tranh luận về vấn đề này đôi khi rất dữ dội. Một trong những dòng bình luận bày tỏ sự khinh miệt đối với Hoa Kỳ, với lời nhận xét như: “Nếu phó tổng thống của thiên đường phải bán căn nhà để cứu con của mình, thế thì có khác gì với địa ngục?” Các cụm từ “thiên đường” và “địa ngục” là để ám chỉ Hoa Kỳ và Trung Quốc trong bối cảnh này.

Một phản hồi cho biết: “Sự khác biệt là, phó chủ tịch ở địa ngục sẽ không bao giờ phải bán nhà của mình— Ông ấy sẽ có hàng ngàn cách để làm với quyền lực của mình.” Một bình luận khác nhận xét: “Ở Trung Quốc, phó chủ tịch sẽ chỉ bực mình bởi thực tế ông ta có rất nhiều nhà và không biết sẽ bán cái nào! “

James Yu, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm: