Số tỷ phú của Châu Á có vẻ đang tăng nhanh hơn nhiều so với dự báo khi mỗi tuần lại có thêm khoảng 2 tỷ phú mới.

Trang tin Business Insider dẫn lời một báo cáo mới của ngân hàng UBS và công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers cho thấy cứ 3 ngày Châu Á lại xuất hiện 2 tỷ phú mới, vượt tốc độ của tất cả các khu vực khác trên thế giới.

Theo báo cáo này, tổng cộng 113 doanh nhân Châu Á đã đạt danh hiệu tỷ phú trong năm 2015, trong đó 80 người đến từ Trung Quốc.

Như vậy, Trung Quốc chiếm 71% số tỷ phú mới của Châu Á năm ngoái, vượt xa tỷ lệ 35% ghi nhận được vào năm 2009. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cứ 5 ngày Trung Quốc lại có 1 tỷ phú mới.

Không tính Trung Quốc, Hồng Kông và Ấn Độ có số tỷ phú mới nhiều nhất khi mỗi nước 11 người.

Trong khi đó, Châu Âu có 56 tỷ phú mới, nhưng phần lớn các tỷ phú này thừa hưởng gia sản từ người thân của họ.

Tại Mỹ, 41 người đạt danh hiệu tỷ phú mới trong năm 2015, nhưng có 36 người rớt khác rớt mất danh hiệu này.

Steven Crosby, giám đốc điều hành cấp cao mảng quản lý tài sản và ngân hàng tư nhân toàn cầu của PwC, cho biết một điểm khác biệt đáng chú ý giữa các tỷ phú tự thân của Mỹ và phần còn lại của thế giới là các tỷ phú Mỹ có xu hướng dùng nhiều tiền của họ cho hoạt động từ thiện.

Trong một thông tin liên quan, một báo cáo khác của tạp chí Hồ Nhuận có trụ sở tại Thượng Hải cho biết Trung Quốc một lần nữa vượt qua Mỹ để trở thành nước có nhiều tỷ phú nhất thế giới.

Báo cáo này cho thấy Trung Quốc đại lục có 594 tỷ phú đôla trong năm 2016, vượt con số 535 tỷ phú của Mỹ. Tuy nhiên, chưa tỷ phú Trung Quốc nào lọt vào top 20 người giàu nhất thế giới.

Wang Jianlin tiếp tục là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 32,1 tỷ USD, tiếp đến là Jack Ma với 30,6 tỷ USD.

Hạo Nhân

Xem thêm: