Việc đứng giữa đường ra tín hiệu dừng xe người vi phạm không những gây nguy hiểm cho người đi đường mà còn cho chính CSGT. Thời gian qua đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra liên quan tới việc chặn xe của CSGT.

Mới đây, một camera hành trình của người dân đã ghi lại tình huống CSGT ra giữa đường chặn xe vi phạm khiến một nam thanh niên đi phía sau không kịp phản ứng, đâm vào đuôi xe của người vi phạm phía trước nên bị mất lái rồi ngã xuống đường – ngay trước đầu xe ô tô đang chạy cùng chiều phía sau.

Video trên được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và gây sự chú ý của dư luận. Nhiều người coi video không khỏi giật mình sợ hãi trước cảnh tượng này.

Trong video cho thấy, mặc dù nam thanh niên bị mất lái và ngã ra đường nhưng một CSGT không ra giúp đỡ mà vẫn tiếp tục yêu cầu người vi phạm giao thông vào chốt.

Được biết, vụ việc xảy ra vào chiều ngày 4/10, tại khu vực gần ngã tư Cầu Dậu, Thanh Trì, Hà Nội (đoạn đường vành đai 3 đi Kim Giang); may mắn tài xế ôtô đã phanh kịp nên không xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Nhiều người dân tại khu vực trên đã phản ánh việc CSGT đứng chặn giữa đường, do khuất tầm nhìn nên dễ khiến nhiều người dân “giật mình” xảy ra tai nạn.

Ông Lê Văn Tiến – Đội trưởng Đội CSGT số 14 (Hà Nội) đã xác nhận sự việc và cho biết, tổ công tác làm việc tại thời điểm trên là của đơn vị, gồm 2 CSGT là Nguyễn Văn Quang (thượng úy) và Mai Thanh Tùng (trung úy). Ông Tiến cũng cho biết, chốt làm việc của CSGT tại ngã tư này là theo kế hoạch được chỉ huy phân công, hoàn toàn “đúng quy định của ngành” và đã yêu cầu 2 CSGT về “viết tường trình và nghiêm khắc kiểm điểm nếu có vi phạm”, theo thông tin trên báo Trí Thức Trẻ.

Về phía CSGT Mai Thanh Tùng cho biết, anh là người ra lệnh dừng xe vi phạm, còn thanh niên kia đã “tự ngã ra đường”.

Nói về tình huống trên, Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết trên báo Trí Thức Trẻ, CSGT trong clip đã vi phạm Thông tư số 65/2012 Bộ Công An, ngày 30/10/2012:

“Tại khoản 2 điều 14 của Thông tư này quy định, CSGT dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu như: An toàn, đúng quy định của pháp luật; Không làm cản trở đến hoạt động giao thông…

Thế nhưng, ở đây, khi CSGT bắt lỗi người vi phạm đã làm người tham gia giao thông khác bị tai nạn, nguy hiểm đến tính mạng”.

Một video quay cảnh gần như tương tự vụ việc trên vào lúc 8h50 ngày 14/4/2014, tại ngã tư Huỳnh Thúc Kháng – Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội), CSGT bất ngờ lao ra chặn xe khiến người đi đường ngã cắm xuống đường – trong dòng phương tiện nườm nợp xe cộ qua lại, vô cùng nguy hiểm.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: