Nằm tại bờ biển của đất nước Croatia xinh đẹp, chiếc đàn Morske Orgulje sẽ ngân vang nhịp nhàng theo từng đợt sóng vỗ. Nhưng nếu không để ý kỹ, bạn sẽ khó mà tìm ra được chiếc đàn organ khổng lồ này, vì Morske Orgulje nằm ngay… dưới chân khách du lịch.

(Ảnh: Adriatic Accommodation)
(Ảnh: Adriatic Accommodation)

Morske Orgulje là một kiến trúc nằm tại Zadar, Croatia, mô phỏng một nhạc cụ rất quen thuộc tại phương Tây: chiếc đàn organ. Tuy nhiên, cây đàn này độc đáo ở chỗ, nghệ sĩ đánh đàn lại chính là sóng biển. Hệ thống ống nằm ngầm dưới những bậc thang bên bờ biển chính là bí ẩn đằng sau những tiếng ngâm nga tưởng chừng như bất tận tại nơi đây.

(Ảnh: Wikimedia)
(Ảnh: Wikimedia)

Chịu hậu quả nặng nề từ chiến tranh thế giới thứ hai, một Zadar rách tả tơi chờ đợi được người Croatia khôi phục. Và trong dự án thiết kế lại đường bờ biển Nova Riva, kiến trúc sư Nikola Bašić đã có một ý tưởng táo bạo: Xây dựng một chiếc đàn organ ngầm dưới bờ biển để các con sóng có thể đánh lên những âm thanh của tự nhiên.

Hít thở không khí trong lành, nghe tiếng đàn biển ngân nga, và ngắm mặt trời lặn... (Ảnh: Adriatic Accommodation)
Hít thở không khí trong lành, nghe tiếng đàn biển ngân nga, và ngắm mặt trời lặn… (Ảnh: Adriatic Accommodation)

Công trình hoàn tất và mở cửa đón du khách vào ngày 15 tháng 4 năm 2005. Tại đây, người ta không chỉ được nghe tiếng sóng biển rì rầm, tiếng đàn organ ngân nga, mà còn được tận hưởng khung cảnh mặt trời lặn tuyệt đẹp. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng, mặc dù sóng biển có thể làm Morske Orgulje ngân lên những âm thanh ngẫu nhiên, nhưng chúng lại không hề khó nghe hay bất hòa.

(Ảnh: Viaglobe)
(Ảnh: Viaglobe)

Năm 2006, chiếc đàn organ biển đã nhận được giải thưởng châu Âu dành cho không gian công cộng ở thành phố. Nếu có dịp đến đất nước Croatia xinh đẹp với đường bờ biển tưởng chừng như bất tận, bạn hãy ghé thăm công trình kiến trúc độc đáo này nhé!

Video về chiếc đàn biển tại Croatia:

Quang Minh

Xem thêm: