Công ty CMVietnam được giao thi công gói hợp đồng trị giá 7,9 triệu USD trong dự án thủy điện Xepian – Xe Nam Noy ở Lào, nơi vừa xảy ra vụ vỡ đập khiến hàng trăm người chết và mất tích.

Thông tin một công ty Việt Nam tham gia dự án thủy điện Xepian – Xenamnoy đã thu hút sự chú ý của dư luận. Mới đây, công ty này đã đưa ra thông báo chính thức giải tỏa những thắc mắc.

Website Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (CMVietnam) cho biết, công ty là nhà thầu phụ thi công 02 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Xepian – Xenamnoy trong thời gian từ 2014 đến 2017.

Công ty Việt Nam tham gia dự án thủy điện bị vỡ tại Lào khẳng định "không bị ảnh hưởng"
Thông báo trên webiste của CMVietnam. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, CMVietnam đã ký hợp đồng với Tổng thầu SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) thi công 2 gói thầu:

“Gói 9: Thi công xây dựng Nhà máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện.

Gói 3: Thi công hệ thống cơ điện (M&E): điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc…”.

Ước tính 2 gói thầu trị giá khoảng 385 tỷ đồng này đã được cơ bản hoàn thành và chuẩn bị bàn giao. Sự cố vừa xảy ra tại một hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án, cách khoảng 180km từ vị trí đang thi công nên công ty này không bị ảnh hưởng đến công việc, nhân sự và thiết bị.

Công ty Việt Nam tham gia dự án thủy điện bị vỡ tại Lào khẳng định "không bị ảnh hưởng"
Một số thông tin khác của dự án. (Ảnh chụp màn hình)

Theo CMVietnam, đoạn sông trong vùng xây dựng đập thủy điện có địa hình dốc, cao trình chênh nhau 800 m. Các công trình đầu mối gồm đập tràn chuyển dòng và 2 đập ngăn sông: đập đất đá hỗn hợp Xe Pian cao 49 m và đập đá lõi đất Xe Namnoy cao 78 m. Nhà máy thủy điện gồm 3 tuabin Pelton có công suất 3×124 MW, sản lượng điện 1927GWh/năm. Sau khi hoàn thành vào năm 2019, 90% sản lượng điện sẽ xuất khẩu sang Thái Lan.

Công ty Việt Nam tham gia dự án thủy điện bị vỡ tại Lào khẳng định "không bị ảnh hưởng"
Tại nhiều khu vực, người dân phải ngồi trên mái nhà đợi ứng cứu. (Ảnh: EPA)

Trước đó, 20h ngày 23/7, đập thuỷ điện Xe Pian – Xenamnoy bị vỡ khiến hàng trăm triệu mét khối nước đổ xuống vùng hạ lưu. Hiện tại, hàng nghìn người dân tại Lào phải di tản và nhà cửa bị cuốn trôi, ngập úng. Hàng trăm người mất tích và đã tìm thấy 19 thi thể. Đến nay vẫn chưa có thống kê thiệt hại chính thức của thảm họa này.

Như Quỳnh