Tập đoàn sữa Huishan, nơi có trại bò sữa lớn nhất Trung Quốc, đã mất 91% giá trị thị trường trong ngày 24/3, tương đương hơn 4 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của công ty đã giảm từ 2,8 HK$ xuống còn 0,4 HK$ (đô-la Hồng Kông) trong buổi sáng. Cuối cùng, công ty phải xin ngừng giao dịch, sau khi có gần 800.000 cổ phiếu đã được bán tháo. Đây cũng là khối lượng giao dịch lớn nhất trên sàn chứng khoán Hồng Kông, theo báo Straits Times.

Qua đó, giá trị của công ty đã bị mất 4,1 tỷ USD chỉ trong ngày thứ 6, 24/3. Giới kinh doanh trên sàn Hồng Kông nói rằng họ chưa từng thấy một sự việc tương tự, theo CNN.

Trong khi đó, 3 tháng trước, hãng tài chính Muddy Waters đánh giá cổ phiếu của Tập đoàn Huishan chỉ “đáng giá 0 đồng”. Báo cáo của công ty Muddy Waters công bố vào tháng 12/2016, nhưng ngay sau đó Huishan nói rằng đó là những cáo buộc vô căn cứ.

Thời điểm đó, hãng Muddy Waters tố cáo Huishan phóng đại chi phí trại bò sữa của họ là 1,6 tỷ NDT (khoảng 300 triệu USD) để “làm đẹp báo cáo tài chính công ty”. Đồng thời báo cáo của Muddy Waters cũng tố cáo Tập đoàn sữa này đã chuyển đổi một công ty con chuyên về nuôi bò cho một bên khác mà không công bố.


Một sản phẩm sữa của Huishan

Trả lời phỏng vấn của hãng Bloomberg, lãnh đạo hãng tài chính Muddy Waters cho biết chính họ cũng bất ngờ với tình trạng lao dốc của Huishan và họ đã “không liên quan đến cổ phiếu này kể từ khi công bố báo cáo phân tích”.

Trong khi đó Robin Yuen, một nhà phân tích chứng khoán, cho biết: “Huishan đã liên tục tăng vốn bằng cách bán – cho thuê tài sản trong năm 2016 với các công ty ít tên tuổi. Điều đó có nghĩa công ty này gặp vấn đề về thiếu tiền mặt”, theo SCMP.

Trước đó, Huishan là một trong những cổ phiếu ổn định nhất ở thị trường chứng khoán Hồng Kông, với giá giao dịch từ 2,7 HK$ – 3,2 HK$ trong thời gian từ tháng 10/2015 đến nay.

Dương Minh

Xem thêm: