Ngày 19/2/2016, cơ quan chức năng đã khởi tố Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất Thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt), Nguyễn Thị Thủy, Phó tổng giám đốc Công ty Liên kết Việt cùng 5 đồng phạm khác.

Các bị can đã bị cơ quan chức năng bắt tạm giam về hành vi lừa đảo theo kiểu đa cấp, chiếm đoạt tài sản của 45.000 người.

Năm 2010, Lê Xuân Giang đứng đầu lập ra Công ty Liên kết Việt, làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP. Với chữ viết tắt của tên công ty đã cố ý lừa là công ty của Bộ Quốc phòng để tạo niềm tin cho người dân.

Công ty Liên kết Việt thành lập từ năm 2010, nhưng đến năm 2014 mới được Bộ Công thương cấp phép kinh doanh đa cấp. Các mặt hàng kinh doanh của công ty Liên kết Việt khá nghèo nàn, thực phẩm chức năng như dưỡng cốt vương, bổ não vương, đông trùng hạ thảo, một số loại máy khử độc Ozone, máy chăm sóc sức khỏe người già.

Cơ quan chức năng cho biết các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe có dấu hiệu làm nhái các sản phẩm của các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, nhiều loại giấy tờ bằng khen do Bộ Quốc phòng tặng công ty này cũng được xác định là giả mạo.

Ngoài việc làm nhái sản phẩm, Giang còn cho tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ với nhiều người nguyên là lãnh đạo cấp cao ở Bộ Quốc phòng. Một số clip trên website của công ty này đã giới thiệu nhiều người là đại tá đương chức ở Bộ Quốc phòng tham gia vào Ban lãnh đạo của công ty. Thậm chí còn nêu rõ tất cả đều có chức danh, tham gia vào lãnh đạo công ty, một số đã nghỉ hưu và còn tham gia vào Công ty cổ phần tập đoàn Thiết bị Y tế BQP…

Do những hành động lừa đảo này cùng cái tên viết tắt BQP đã khiến nhiều người lầm tưởng đây là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng, nên người dân đặt niềm tin vào công ty, tiếp nhận những thông tin thuyết trình về mô hình bán hàng đa cấp, mong một ước mơ đổi đời và mù quáng mang tiền đầu tư vào hệ thống. Vì vậy, Liên kết Việt đã lôi kéo, lừa đảo 45.000 người tham gia kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng và máy chăm sóc sức khỏe.

Từ khi có giấy phép, tháng 4/2014, Công ty Liên kết Việt đã giao Nguyễn Thị Thủy tạo lập một nhóm thực hiện nhiệm vụ quảng bá bán hàng. Nhóm này có trách nhiệm tổ chức phát triển hệ thống kinh doanh, tư vấn thu hút khách hàng, tổ chức sự kiện; tư vấn thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại, cố vấn chiến lược phát triển, phương pháp kinh doanh…

Để tạo ra uy tín, nhóm của Thủy đã mạo nhận Liên kết Việt là công ty thuộc Bộ Quốc phòng và “dựng” lên việc được nhận bằng khen của Thủ tướng… đồng thời tổ chức nhiều hội thảo lôi kéo người tham gia, quảng cáo có những khoản thưởng khủng gồm cả ôtô, xe máy.

Thủy được bổ nhiệm phó Tổng giám đốc, được quản lý toàn bộ hệ thống kinh doanh cộng tác viên, tiền lương 25 triệu đồng/tháng, Thủy đã phát triển mạng lưới bán hàng đa cấp đến 21 tỉnh thành, trong đó chủ yếu ở Hà Nội và Hải Phòng, TP HCM.

Chỉ trong thời gian ngắn, từ tháng 6/2014 đến tháng 7/2015, Thủy và các thành viên trong nhóm (Trịnh Xuân Sáng, Lê Thanh Sơn, Nguyễn Xuân Trường, Vũ Hồng Dung) phát triển hệ thống đa cấp với hơn 45.000 người tham gia, tổng số tiền thu trên 1.900 tỷ đồng. Nhóm này nhận được số tiền thù lao cùng hoa hồng lên đến gần 44 tỷ đồng.

Với số tiền lừa đảo khổng lồ 1.900 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm bắt giữ Giang, thì số dư trong tài khoản của công ty này chỉ còn 45 tỷ đồng.

Bản chất Công ty Liên kết Việt kinh doanh đa cấp đã lợi dụng sự ít hiểu biết của người dân dùng thủ đoạn gian dối, quảng cáo sai sự thật nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Kinh doanh đa cấp gây hậu quả rất lớn đối với người dân và xã hội vì nó biến tướng thành lừa đảo và lan rộng trên phạm vi rất lớn, số tiền thiệt hại lên tới 1.900 tỷ. Những người ở Bộ Quốc phòng đã quảng bá cho họ sẽ nói gì? Trách nhiệm của cơ quan nhà nước và một số vị có chức vụ đã vô tình tiếp tay cho lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người dân sẽ nói gì?

Thành Long

Xem thêm: