Sau khi hoàn thành, công trình nước sạch với tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng chưa một lần đi vào hoạt động, bỏ hoang suốt 6 năm, hoen gỉ, xuống cấp, cỏ mọc um tùm.

Theo thông tin trên báo Pháp Luật Plus, dự án đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch xã Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt năm 2008 với tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng.

Năm 2009, dự án này được triển khai với mục tiêu là xây dựng trạm cấp nước sạch cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong xã và một số công trình sản xuất, cơ quan trên địa bàn.

Tuy nhiên, từ khi công trình hoàn thành đến nay vẫn chưa một lần được đưa vào sử dụng, nằm phương sương, phơi nắng. Máy móc bị bỏ không, đường ống dẫn nước ố vàng, hoen gỉ. Tại các bể lắng, rêu bám xanh, cỏ dại mọc um tùm. Các bể lọc xuống cấp nghiêm trọng, gỉ sét. Các hạng mục công trình trông như “một đống sắt vụn”.

Cổng chính của công trình “tĩnh mịch”, luôn trong tình trạng khóa trái, người dân không được vào. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)
Khu vực dự trữ nước nguồn cỏ mọc um tùm, nước trong bể bốc mùi hôi ảnh hưởng trực tiếp tới người dân nơi đây.
Công trình “đắp chiếu”, cỏ mọc um tùm. (Ảnh: giadinhvietnam.com)

Trên báo Hà Nội Mới, ông Phạm Ngọc Thức – người dân thôn Thượng Cát bức xúc phản ánh: “Cả làng phấn khởi khi công trình hoàn thành đúng tiến độ, nhưng chờ mãi không thấy nước. Năm 2009, chúng tôi đóng hơn 1 triệu đồng/hộ để lắp đường ống nước vào nhà và lắp đồng hồ, nay vẫn chưa thấy nước đâu?”.

Còn bà Trần Thị Hào, cùng thôn nói: “Để có tiền đóng cho xã, tôi đã bán cả con bò chỉ mong có nước sạch dùng. Vậy mà chờ mãi vẫn chưa thấy, chúng tôi đành phải dùng nước không bảo đảm!”.

Cỏ đã mọc che kín bể nước
Cỏ dại mọc che kín bể nước. (Ảnh: phapluatplus.vn)
Hệ thống cấp nước sạch tiền tỉ đang trong quá trình xuống cấp, hoen gỉ nghiêm trọng.
Bể lọc nước hoen gỉ, xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: giadinhvietnam.com)
“Nói đến công trình này tôi cũng bực mình, các ông ở trên đấy các ông ấy biết thừa nhưng cứ để đấy”, một nhân viên bảo vệ tại đây nói trên báo Pháp Luật Plus. (Ảnh: laodong.com.vn)

Có công trình nước sạch tiền tỷ, người dân vẫn phải dùng nước bẩn

Dù có công trình nước sạch tiền tỷ “đồ sộ” trong vùng, nhưng người dân xã Thượng Cát vẫn phải tiếp tục sử dụng nước giếng khoan, dù biết không đảm bảo vệ sinh.

Trao đổi với báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Sinh – Tổ trưởng tổ dân phố Thượng Cát 1 than thở: “Hơn 6 năm nay công trình này nằm “đắp chiếu” chứ chưa giúp ích gì được cho chúng tôi, mỗi lần lãnh đạo đến “tham quan” rồi lại về chả thấy nước sạch đâu, người dân chúng tôi ngóng, chờ đỏ mắt lắm rồi…”.

Còn chị Hoa, người dân nơi này nói: “Phường tôi, gần 10.000 người dân không có nước sạch, phải dùng nước giếng khoan, nhiều nhà không có bể lọc phải dùng chum vại để lọc nước… nhưng nước ở đây ô nhiễm lắm rồi. Khoảng 2-3 năm trở lại đây có khoảng 40-50 người chết vì bệnh ung thư. Không biết chính quyền quan tâm người dân chúng tôi kiểu gì”.

Nhà máy nước mọc xanh rêu
“Người dân đã đóng tiền cho chính quyền địa phương để lắp đặt đồng hồ nước, hệ thống đường ống. Có nhà lắp đến 3, 4 cái đồng hồ, cùng với chi phí đường ống lên tới hàng triệu đồng nhưng từ đó đến nay công trình vẫn bỏ không như vậy”. (Nguồn: phapluatplus.vn)
3. Được đầu tư gần 29 tỉ đồng từ ngân sách của huyện Từ Liêm. Thế nhưng, hệ thống này sau 6 năm hoàn thành vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu” do thiếu nguồn nước .
Được đầu tư tiền tỷ nhưng hệ thống nước sạch này đang bị “bỏ hoang” một cách lãng phí. Máy móc chưa từng một lần được vận hành. (Ảnh: giadinhvietnam.com)

Được biết, nguyên nhân công trình này “đắp chiếu” 6 năm kể từ khi hoàn thành là do thiếu nguồn nước thô cấp cho trạm để vận hành, xử lý. Chính quyền từ cấp xã đến cấp huyện đã nhiều lần tổ chức họp bàn với Công ty nước sạch Hà Nội để thống nhất địa điểm khoan nước thô cung cấp cho hệ thống nước sạch này nhưng mọi thứ vẫn trong vòng luẩn quẩn, chưa có phương án giải quyết.

Người dân ở đây đang mong chờ từng ngày để có nước sạch, đã nhiều lần phản ánh lên UBND quận Bắc Từ Liêm nhưng không thấy “hồi âm”.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: