Sáng 26/2, hàng trăm công nhân làm việc tại công ty Texwell Vina bị nợ lương từ trước Tết được tỉnh Đồng Nai phát tiền và quà. Tuy nhiên, tâm trạng của họ cũng như gần 2.000 người lao động của nhà máy đều không khỏi âu lo khi nghĩ về tháng ngày sắp tới.

Theo thông báo của lãnh đạo Texwell Vina, các công nhân của công ty này sẽ làm việc trở lại từ ngày 26/2, tức ngày 11 tháng Giêng. Đúng hẹn, sáng nay (26/2), gần 2.000 công nhân đã có mặt tại nhà máy đóng tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Một số công nhân cho biết, họ đã nhận được khuyến cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai là để bảo đảm quyền lợi, người lao động nên trở lại làm việc theo đúng thông báo của chủ doanh nghiệp. Nếu người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định pháp luật thì sẽ không bảo đảm được quyền lợi của mình, theo VOV.

Tuy nhiên, bỏ mặc hàng nghìn công nhân bên ngoài, cửa công ty vẫn đóng kín, cũng không có sự xuất hiện của lãnh đạo doanh nghiệp.

Chờ đợi càng lúc càng vô vọng, nhiều công nhân bức xúc. Một công nhân cho biết sẽ đứng ngoài công ty đến bao giờ có sự giải đáp thỏa đáng thì thôi. Hiện nay, người lao động không chỉ bị công ty nợ lương, mà còn không được công ty phát giấy thất nghiệp, giấy chấm dứt hợp đồng khiến họ không thể kiếm việc làm mới.

Công nhân nhà máy Texwell Vina bị nợ lương: Cầm tiền không khỏa nỗi lo
Đồng Nai tiến hành phát tiền và quà cho công nhân. (Ảnh: Ngọc An)

Một số công nhân cho biết, đã có một số công ty mời tuyển dụng nhưng do không thể rút sổ bảo hiểm ra và chưa thanh lý hợp đồng nên không đủ yêu cầu.

Trong buổi sáng nay, Liên đoàn Lao động Đồng Nai cùng các cơ quan liên quan đã có mặt tại công ty và tổ chức chi trả khoản lương 50%, trao quà Tết công đoàn và tiền hỗ trợ cho những công nhân chưa nhận đợt trước Tết.

Được nhận tiền, nhưng hầu hết người lao động vẫn trong tâm trạng lo lắng, căng thẳng bởi công việc phía trước vẫn mịt mờ, theo Zing.

Trước Tết, ngày 23 tháng Chạp, các lãnh đạo công ty Texwell Vina đã rời khỏi Việt Nam về Hàn Quốc khi còn nợ lương tháng 1 của 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty này cũng nợ bảo hiểm xã hội của người lao động với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng

Ngay trong đêm 23 tháng Chạp, gần hai nghìn công nhân đã đứng quanh công ty để yêu cầu làm rõ sự việc. Nhiều người trong số họ lâm vào cảnh sống thiếu thốn, sinh hoạt tạm bợ do không có tiền lương.

Sau đó, tỉnh Đồng Nai đã tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân. Trong dịp Tết, đã có 5 doanh nghiệp bày tỏ thiện ý tuyển dụng các công nhân bị nợ lương về công ty mình làm việc.

Khôi Minh (TH)