Trong nền kinh tế số, thế giới nhỏ lại, nhưng doanh nghiệp nhỏ lại đang lớn lên, công nghệ số đã góp phần cho doanh nghiệp phát triển vượt qua khỏi biên giới, làm nên những kỳ tích mà chỉ ở thế kỷ này mới có.

Sáng 2/6, Hội thảo “Đón làn sóng công nghệ số: Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã sẵn sàng?” được Công ty Google Châu Á Thái Bình Dương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)  Việt Nam tận dụng sức mạnh của công nghệ số trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Theo công bố của VCCI, công nghệ số có vai trò và tác động to lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam. Riêng năm 2015, có tới 95% doanh nghiệp Việt sử dụng Internet nhưng có tới gần 60% trong số này gặp nhiều khó khăn trong ứng dụng CNTT.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói “Với một nền kinh tế số, thế giới đang nhỏ lại và doanh nghiệp nhỏ thì lớn lên. Công nghệ số cũng tạo nên nền tảng cho sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong việc tiếp cận tri thức, tiếp cận thị trường. Khoảng 98% doanh nghiệp Việt Nam  là vừa và nhỏ, giải quyết 51% việc làm và 40% GDP. Internet sẽ mở ra cơ hội cực kỳ rộng lớn cho họ, vượt khỏi biên giới và sự tích hợp giữa tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam với tri thức kinh doanh và làn sóng kinh tế số sẽ làm nên một đội ngũ doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.”

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết  chính phủ và các cơ quan nhà nước của Việt Nam đang rất nỗ lực để xây dựng hành lang pháp lý, tạo dựng một môi trường khuyến khích phát triển công nghệ. Thủ tướng chính phủ cũng đã ban hành một chương trình đổi mới công nghệ quốc gia tới năm 2020 với nhiều nội dung khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp phát triển và ứng dụng công nghệ, trong đó có công nghệ thông tin và công nghệ số, kỳ vọng trong thời gian tới, công nghệ số sẽ trở thành động lực phát triển mạnh mẽ cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế của VCCI cho biết “những doanh nghiệp ứng dụng CNTT hiệu quả thường dễ tiếp cận thông tin chính sách, pháp luật hơn, thực hiện thủ tục hành chính nhanh chóng hơn và quan trọng là có kết quả kinh doanh tốt hơn. Ở chiều ngược lại, các cơ quan nhà nước trong quá trình cung cấp dịch vụ hành chính công, nếu áp dụng CNTT tốt, cũng cung cấp thông tin tới doanh nghiệp nhanh chóng và thuận lợi hơn, với thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp được rút ngắn, đồng thời cơ hội nảy sinh nhũng nhiễu sẽ được giảm thiểu…”.

Theo Chủ tịch VCCI, nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước sự tích hợp hai làn sóng là đổi mới, cải cách thể chế và làn sóng công nghệ số. Nếu tận dụng tốt cơ hội này, cơ hội phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng sẽ tăng theo cấp số nhân.

Việt Nam có tới 48% người dân có thể thường xuyên tiếp cận internet và thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ phát triển công nghệ viễn thông và điện thoại di động cao nhất khu vực và thế giới. Nhưng mức độ sẵn sàng cho kinh tế số ở Việt Nam chưa cao. Năm 2015, Việt Nam đứng thứ 85/143 nền kinh tế về mức độ chuẩn bị sẵn sàng cho nền kinh tế số. Đây là một vấn đề rất lớn, cần phải có quyết tâm và cách thức riêng để thúc đẩy phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam.

Vì vậy Chủ tịch VCCI cho rằng công nghệ số đang tác động mạnh mẽ tới tất cả doanh nghiệp Việt, nhất là các DNNVV. Tiếp nhận và ứng dụng hiệu quả các công nghệ này là rất cần thiết với DNNVV trong quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Bản thân các cơ quan nhà nước cũng cần tăng cường ứng dụng CNTT và xây dựng một thể chế chính sách tốt nhằm tạo thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Chứng minh đánh giá đó, ông Lộc dẫn theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Harvard của Mỹ cho biết, Việt Nam là 1 trong 5 cánh của ngôi sao đang lên trong làng công nghệ số của thế giới. Trong đó, 5 nền kinh tế là 5 cánh sao đó gồm: Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây là 5 nước có khả năng tạo nên đột phá trong nền kinh tế số.

Theo ông Lộc, đây là sự đánh giá cao của thế giới với tiềm năng phát triển của Việt Nam. Tuy nhiên, tiềm năng không tự biến thành thực tiễn. Muốn trở thành một ngôi sao thực sự trong nền kinh tế số, Việt Nam cần xây dựng được một nền tảng thể chế thực sự phục vụ cho nền kinh tế số phát triển.

Còn ông Kevin O’Kane, Giám đốc mảng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Google Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: hiện có khoảng 52 triệu người Việt Nam kết nối trực tuyến và Việt Nam là quốc gia có dân số kết nối trực tuyến lớn thứ 5 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia. Có tới 55% người Việt sở hữu Smartphone trong khi chỉ có 46% người sở hữu máy tính cá nhân. Người Việt Nam dùng điện thọai di động cho nhiều họat động khác nhau từ tìm kiếm thông tin, xem video, tìm đường đi, kiểm tra tình trạng giao thông và quản lý danh sách mua hàng…

Trong thời đại công nghệ số phát triển, trước khi bỏ ra 1 USD quảng cáo cho sản phẩm của mình, doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn phương tiện hữu hiệu nhất để chi phí ít mà hiệu quả cao. Bởi vì thời đại công nghệ số đã làm thay đổi phương thức kinh doanh truyền thống sang phương thức kinh doanh mới.

Đặc biệt lưu ý, trong vài năm nữa, con số người Việt thường xuyên tiếp cận internet có thể tăng lên 70% dân số. Mà công nghệ số sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng dễ hơn trong tiếp cận thị trường rộng lớn, khách hàng ở khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, theo đại diện Google, đến nay việc số hóa của doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn chậm do nhiều nguyên nhân. Đó là việc thiếu nhận thức về lợi ích của kết nối trực tuyến , cho rằng việc số hóa sẽ tốn nhiều chi phí và thiếu cơ hội tiếp cận với nguồn vốn đầu tư, thiếu chuyên môn kỹ thuật nội bộ, thói quen dùng tiền mặt của xã hội, vấn đề bảo mật…

Vì vậy, phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vẫn chưa thể cung cấp các trải nghiệm thương mại di động, thậm chí còn chưa triển khai thương mại điện tử. Điều này khiến các doanh nghiệp gần như vô hình với hơn một nửa dân số Việt Nam cũng như phần còn lại của thế giới đang kết nối trực tuyến.

Để chứng minh cho việc Internet giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ vơn ra thế giới nhờ Internet, Google đã chiếu 1 clip giới thiệu về một hộ cá thể kinh doanh cá kho ở làng Vũ Đại (tỉnh Hà Nam). Từ một hộ cá thể kho cá bán trong làng, trong xã, nhờ việc quảng bá trên internet, anh Nguyễn Bá Toàn đã mang thương hiệu cá kho làng Vũ Đại ra khắp Việt Nam và thế giới, doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Còn ông Kevin O’Kane, Giám đốc mảng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Google Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Mỗi doanh nghiệp Việt Nam, dù hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gì đều cần ứng dụng công nghệ số vì nhiều khách hàng của họ đã kết nối mạng. Nhưng đa số các DNNVV Việt Nam vẫn chưa có cách thức hiệu quả trong việc tiếp cận khách hàng qua mạng internet”.

Thành Long

Xem thêm: