Không tổ chức bán vé, Ban tổ chức lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc) đóng tất cả các cổng để đảm bảo an ninh, chỉ những người có giấy mời và công đức 300 nghìn đồng mới được mời vào xem. Thịt trâu đoạt giải được bán ra với mức kỷ lục, có thể lên tới 3 triệu đồng 1 kg.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sáng 4/3 (17 tháng Giêng), vòng chung kết lễ hội chọi trâu Hải Lựu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) diễn ra tại sân vận động xã. Thực hiện chỉ đạo từ Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch, ban tổ chức lễ hội không bán vé mà mở cho người dân vào xem miễn phí, theo VTC.
Tuy nhiên, do lượng người đến quá đông, sân vận động xã đã chật cứng người từ 7h sáng. Ban tổ chức phải đóng tất cả các cổng để đảm bảo an ninh. Nhiều người trèo lên ban công những ngôi nhà cao tầng xung quanh để theo dõi.
Lực lượng an ninh liên tục phát loa thông báo sân đã quá tải nhưng nhiều người đi từ xa đến vẫn trèo tường, trèo cổng vào sân vận động.
Dòng người chen lấn, xô đẩy khiến lực lượng an ninh phải làm việc vất vả.
Du đã đóng cả 4 cổng, ban tổ chức lại mở cửa cho những ai công đức từ 300.000 đồng trở lên vào khán đài A (khu vực có góc nhìn đẹp) và vào khu vực có mái che với ai công đức từ 500.000 đồng. Ban tổ chức phát loa lý giải việc này là do gặp khó khăn về kinh phí khi mở cửa miễn phí cho người dân.
Quá bức xúc vì việc BTC không bán vé, khán giả muốn vào sân phải công đức số tiền gấp 3 lần giá vé năm ngoái, nhiều người tràn lên, hò hét, chửi bới.
Chờ đợi lâu, sốt ruột, nhiều người đã trèo tường, trèo cổng để vào xem.
Đến 8h30, khán đài A cũng chật cứng. Những người đã bỏ tiền công đức hay có vé mời vẫn phải đứng ngoài.
Bên trong sân, các trận đấu vòng chung kết lễ hội chọi trâu Hải Lựu diễn ra sôi nổi với ưu thế tuyệt đối thuộc về trâu số 03 của ông Vũ Đình Mẫn.
Mặc dù Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch đã có công văn yêu cầu các chủ trâu không giết mổ trâu thi chọi để bán, BTC vẫn mổ trâu đoạt giải nhất, nhì, ba. Hầu hết chủ trâu chọi cũng xin được giết mổ trâu vì lý do trâu đã bị thương, không thể chăm sóc tiếp.
20 phút sau khi lên ngôi, ông trâu vô địch đã bị xẻ thịt bán với giá 3 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, chỉ sau 15 phút, giá giảm xuống còn 2 triệu/kg do ít người mua. Thịt trâu giải nhì có giá lúc đầu là 2 triệu đồng/kg, sau giảm xuống còn 1 triệu đồng/kg.
Năm nay, ban tổ chức bố trí khu vực bán thịt trâu chọi riêng, cách xa khu vực bán thịt trâu thường để đảm bảo chất lượng.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam. Tương truyền, lễ hội này có từ thế kỷ 2 (trước Công nguyên). Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt nhà Triệu tan rã, thừa tướng Nam Việt là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu, Sông Lô, Vĩnh Phúc để tổ chức đánh giặc.

Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để truyền cho quân sĩ tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, quả cảm như các đấu sĩ trâu. Trâu sau khi chọi đều được giết để khao quân.

Sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu thờ làm thành hoàng làng và lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu có từ đó.

Đức Huy