Hôm nay là ngày đánh dấu lịch sử quan trọng, cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức thành lập khi bản tuyên bố thành lập cộng đồng ASEAN được ký kết bởi 10 lãnh đạo của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á  có hiệu lực từ 31/12/2015.

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) là một trong ba trụ cột, cùng với cộng đồng Chính trị – An ninh, cộng đồng Văn hóa – Xã hội của cộng đồng ASEAN. Cộng đồng ASEAN đang là khu vực phát triển sôi động trên thế giới với hơn 640 triệu dân, tổng GDP khoảng 2.480 tỷ USD và kim ngạch thương mại đạt 2.530 tỷ USD vào năm 2014.

Theo dự báo, GDP của ASEAN dự kiến sẽ đạt 4.700 tỷ USD vào năm 2020, là khu vực có tiềm năng trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030.

Theo Hiệp định ưu đãi thuế quan ATIGA, các nước ASEAN-6 (gồm Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippines) đã xóa bỏ gần 100% dòng thuế từ năm 2010, trừ một số sản phẩm được miễn trừ vĩnh viễn vì lý do an ninh quốc gia, đạo đức và sức khỏe.

Ngay năm 2015, Việt Nam đã tiến hành giảm 93% dòng thuế về 0%, chỉ giữ lại 7% số dòng thuế đến năm 2018, bao gồm các mặt hàng ôtô và linh kiện, sắt thép, linh kiện và phụ tùng xe máy, máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng, xe đạp và phụ tùng, rượu bia, sản phẩm chất dẻo, giấy các loại.

Đến năm 2018, Việt Nam sẽ chỉ còn duy trì thuế nhập khẩu với mức thuế suất tối đa là 5% đối với khoảng 3% số dòng thuế, bao gồm phần lớn là các mặt hàng nông nghiệp nhạy cảm (gia cầm sống, thịt già, trứng gia cầm, quả có múi, thóc, gạo lứt, thịt chế biến, đường).

Bước đi gỡ bỏ thuế quan này đã tác động lớn đến kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực. Về xuất khẩu, ASEAN hiện là thị trường lớn thứ 3 của các doanh nghiệp Việt Nam, sau Mỹ và Liên minh châu Âu, với các mặt hàng chủ yếu gồm gạo, dầu thô, dệt may, giày dép, thủy sản, cà phê, cao su, máy vi tính và các sản phẩm điện tử, sắt thép…

Về nhập khẩu, ASEAN là thị trường lớn thứ 3, sau Trung Quốc và Hàn Quốc, nhập khẩu từ ASEAN chủ yếu là những mặt hàng thiết yếu, nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất trong nước như xăng dầu các loại, máy móc thiết bị, hàng gia dụng, hóa chất, chất dẻo. Năm 2015, Việt Nam ước tính nhập siêu từ khu vực này khoảng 5,5 tỷ USD, tăng 45% so với năm ngoái.

Hôm nay là ngày khởi đầu quan trọng, cả 10 nước ASEAN đều đón chào và chuẩn bị kỹ lưỡng để hợp tác thúc đẩy kinh tế phát triển trong khu vực, kỳ vọng vận hội mới này sẽ góp phần cho kinh tế Việt Nam phát triển.

Thành Long

Xem thêm: