Trung Quốc sẽ miễn yêu cầu thị thực đối với các công dân Đài Loan muốn nhập cảnh vào đại lục – Đó là phát biểu chính thức từ ông Du Chính Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đồng thời là Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Như vậy, công dân Đài Loan sẽ không phải nộp Đài Bào Chứng – một loại giấy tờ xin phép nhập cảnh tương tự như visa – để được vào đại lục như trước kia. Thay vào đó là một loại thẻ cho phép nhập cảnh. Chiếc thẻ này đồng thời cũng đóng vai trò như một hộ chiếu trong thời gian du khách Đài Loan ở lại đại lục.

Chính sách cho phép nhập cảnh nói trên được công bố tại diễn đàn Hải Hạp (Straits Forum) vào ngày Chủ Nhật, 14/6. Đây là một sự kiện thường niên giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan kể từ năm 2009, thường diễn ra tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Chính sách mới không chỉ là một bước tiến trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, mà còn góp phần thu hút du khách Đài Loan đến thăm đại lục.

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: