Baidu, trang web tìm kiếm được biết đến như phiên bản của Google và Wikipedia của Trung Quốc đại lục, đang bị điều tra chống tham nhũng. Theo tờ First Financial Daily của Trung Quốc, ba lãnh đạo quản lý của Baidu đã bị điều tra tham nhũng.

“Hoạt động chống tham nhũng trong nội bộ công ty sẽ tạo nên một môi trường làm việc công bằng và minh bạch”, Baidu thông báo trong một bản tuyên bố.

Ba cựu giám đốc điều hành bị điều tra là Giám đốc Dư của Baidu Channel, Tổng Giám Đốc Triệu của Baidu Channel, và Giám đốc Kim phụ trách kinh doanh và marketing của Baidu. Báo cáo chỉ cung cấp họ của những người này.

Khi Google và Yahoo bị các nhà kiểm duyệt cấm sử dụng ở Trung Quốc, rất nhiều người sử dụng internet Trung Quốc chuyển sang dùng Baidu, công cụ tìm kiếm nội địa lớn nhất của nước này.

Không giống như các công ty nhà nước, chính quyền hay các tổ chức Đảng Cộng sản, hoạt động chống tham nhũng ở Baidu được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên của công ty chứ không phải các cơ quan chính trị trung ương.

Một số nhân viên của Baidu đã chiếm đoạt tài sản của công ty, tờ Fist Financial Daily đưa tin. Những cá nhân này đã mang ra thị trường để bán “những sản phẩm đáng lẽ không được phép bán”.

Bộ phận quản lý đạo đức nghề nghiệp của công ty phụ trách chiến dịch chống tham nhũng ở Baidu bao gồm các cựu kiểm toán viên của công ty, các công tố viên và cả những nhân viên cảnh sát. Các thành phần tham gia có các chức năng độc lập, không cần phải có sự chấp thuận từ những người đứng đầu các phòng ban liên quan.

Biên bản ghi nhớ qua email là phương tiện mà bộ phận này sử dụng để thông báo những hoạt động mới nhất của mình.

Vào tháng 11/2014, một email nội bộ được gọi là “Cùng nỗ lực vì một môi trường làm việc vui tươi” từ Baidu cho thấy 5 nhà điều hành đã bị sa thải khỏi vị trí; các hợp đồng lao động của họ đã bị chấm dứt sau khi họ bị nghi ngờ tham ô và nhận hối lộ. Các cơ quan pháp luật đã mở các hồ sơ vụ án để điều tra sau khi Baidu chủ động cung cấp hồ sơ vụ việc.

Frank Fang &Leo Timm, Đại kỷ nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: