Thanh tra TP Hà Nội đã nêu danh tính các cá nhân liên quan đồng thời chỉ ra UBND phường Điện Biên, Thanh tra quận, Thanh tra Sở đã buông lỏng quản lý, không kiểm tra hoặc không có biện pháp ngăn chặn trước những sai phạm kéo dài của chủ đầu tư công trình tại số 8B Lê Trực (Ba Đình – Hà Nội), thông tin từ Cổng thông tin điện tử của cơ quan trên cho hay.

Theo Kết luận thanh tra công bố ngày 5/1 của Thanh tra TP Hà Nội, chịu trách nhiệm về những vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực bao gồm:

  • Kinh Đô TCI Group – Chủ đầu tư
  • Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng
  • Bà Lê Thị Nhung – Trưởng phòng Quản lý cấp phép Sở Xây dựng (hiện ông Tuấn, bà Nhung đã nghỉ hưu)
  • Ông Lê Văn Đức – chuyên viên Phòng Quản lý cấp phép Sở Xây dựng
  • Ông Trần Mạnh Quân – Chủ tịch UBND phường Điện Biên
  • Ông Nguyễn Cương Quyết – Đội trưởng Đội Thanh tra quận Ba Đình và Thanh tra Sở Xây dựng
  • Ông Phạm Hùng Phương – Đội phó Đội Thanh tra quận Ba Đình và Thanh tra Sở Xây dựng
  • Ông Nguyễn Tiến Dũng – công chức thuộc Đội Thanh tra quận Ba Đình và Thanh tra Sở Xây dựng

Sai phạm kéo dài tới 5 năm giữa quận trung tâm

Kết luận thanh tra cho thấy, những sai phạm của chủ đầu tư công trình (Kinh Đô TCI Group) tại số 8B Lê Trực không chỉ liên quan tới việc cơi nới diện tích, xây không phép thêm hạng mục mà còn thi công khi chưa có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, khi chưa có giấy phép xây dựng, từ tháng 2/2010 đến tháng 12/2012, chủ đầu tư đã cho tiến hành thi công toàn bộ phần cọc nhồi của dự án và 4 tầng hầm, diện tích khoảng 2.550m2, chiều cao +0,9m tính từ cos tự nhiên đến mái của tầng hầm thứ 4.

Đáng chú ý là ngày 5/12/2012, UBND phường Điện Biên có lập biên bản về vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tư xây dựng khắc phục trong 24 giờ kể từ khi lập biên bản, nhưng sau đó lại không ngăn chặn. Các phần vi phạm vẫn tiếp tục được chủ đầu tư cho thi công.

Tiếp đến, khi chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng, Phòng Quản lý cấp phép của Sở Xây dựng vẫn cấp phép trong khi hiện trạng công trình có nhiều sai phạm.

Không những không phá dỡ các phần sai phạm như yêu cầu của UBND phường hôm 5/12/2012, chủ đầu tư đã tiếp tục thi công các tầng nổi sai chiều cao và diện tích (các tầng 1,2,3,4,5) của công trình so với hồ sơ thiết kế.

Tới khoảng tháng 9/2015, khi có yêu cầu từ Chính phủ, Hà Nội mới có báo cáo chi tiết về dự án tòa nhà 8B Lê Trực. Cụ thể phần công trình cao tầng hiện đã xây dựng sai với Giấy phép xây dựng được cấp như sau:

– Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (đã xây thẳng đến mái).

– Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn.

– Tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19. Theo giấy phép xây dựng, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng).

– Diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng hơn 6.100 m2 so với giấy phép.

Tòa nhà 8B Lê Trực xây vượt 16m (tương đương 5 tầng) so với giấy phép xây dựng (tính theo tầng từ mũi tên). tòa nhà 8B Lê Trực
Tòa nhà 8B Lê Trực xây vượt 16m (tương đương 5 tầng) so với giấy phép xây dựng (tính theo tầng từ mũi tên). (Ảnh: danviet.vn)

Một loạt cơ quan chức năng liên quan tới sai phạm của chủ đầu tư

Đối với UBND phường Điện Biên, kết luận thanh tra chỉ ra đơn vị này buông lỏng quản lý, thậm chí, nhiều lần kiểm tra nhưng không áp dụng biện pháp ngăn chặn, dù Thanh tra Sở Xây dựng gửi văn bản đề nghị xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng, nhưng UBND phường không ban hành quyết định đình chỉ cũng không báo cáo Giám đốc Sở, không báo cáo đến UBDN quận Ba Đình để xử lý theo quy định.

Đối với UBND quận Ba Đình, kết luận thanh tra cho biết Thanh tra xây dựng quận đã không thực hiện kiểm tra công trình xây dựng.

Đối với Sở Xây dựng Hà Nội, thanh tra thành phố cho biết thanh tra của Sở chưa sát sao trong việc chỉ đạo đôn đốc Đội thanh tra quận kiểm tra thường xuyên.

Sở “báo cáo”, UBND TP “giục” UBND quận cưỡng chế

Trước báo cáo thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội về tiến độ thực hiện xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực, ngày 5/1, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẩn trương ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính xử lý vi phạm đối với công trình 8B Lê Trực. Báo cáo gửi về UBND TP trước ngày 10/1 – theo Vnexpress đưa tin.

Giai đoạn 1 là tháo dỡ tầng tum và tầng 19 tòa nhà. Hơn 1,5 tháng trôi qua, tổng diện tích sàn mái tum đã phá dỡ chỉ đạt khoảng 120m2, trung bình phá dỡ chỉ khoảng 10-15m2/ngày. Trong ảnh, tầng tum sai phạm bị phá dỡ trong ngày 22/11/2015. tòa nhà 8B Lê Trực
Giai đoạn 1 là tháo dỡ tầng tum và tầng 19 tòa nhà. Hơn 1,5 tháng trôi qua, tổng diện tích sàn mái tum đã phá dỡ chỉ đạt khoảng 120m2, trung bình phá dỡ chỉ khoảng 10-15m2/ngày. Trong ảnh, tầng tum sai phạm bị phá dỡ trong ngày 22/11/2015. (Ảnh: nld.com.vn)

Cụ thể, báo cáo thanh tra của Sở Xây dựng TP, tiến độ tự khắc phục vi phạm của trong tuần qua trung bình phá dỡ khoảng 10-15m2/ngày. Tổng diện tích phá dỡ sàn mái tum đạt khoảng 120m2. Sở Xây dựng Hà Nội nhận định tiến độ phá dỡ trên là chậm, không đảm bảo yêu cầu.

Trong báo cáo gửi UBND thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội nhận định UBND quận Ba Đình chưa ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền; chưa làm việc với chủ đầu tư để đôn đốc, làm rõ về tiến độ phá dỡ của chủ đầu tư; đồng thời kiến nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Ba Đình ban hành quyết định cưỡng chế, chỉ đạo các phòng chức năng của quận có ý kiến về thời gian, tiến độ thực hiện phá dỡ của chủ đầu tư đối với 2 giai đoạn.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: