Vào ngày 20/9Bộ LĐ-TB&XH thông tin, số điện thoại 111 đã được lựa chọn là Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em. Đường dây nóng này được kỳ vọng sẽ tiếp nhận, xử lý kịp thời, bảo vệ an toàn cho các em nhỏ.

Thông báo này nêu rõ những doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm phối hợp với Cục Trẻ em trong việc thực hiện kết nối, khai báo, định tuyến cuộc gọi đến số dịch vụ 111.

Trao đổi với báo chí, một quan chức trung tâm tư vấn và dịch vụ truyền thông Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH nhận định rằng, tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em mới 111 (số cũ 18001567) vừa được Bộ TT&TT chấp thuận.

Số này có ưu điểm là thuận tiện trong công tác truyền thông, đặc biệt giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bóc lột, mua bán… dễ nhớ để quay số gọi khẩn cấp.

Được biết, trong thời gian vừa qua, các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng tăng cả về số lượng, tính chất phức tạp, mức độ nghiêm trọng.

Từ đó đòi hỏi cấp thiết đặt ra là phải có một đường dây nóng thuận tiện nhất để người dân báo tin, trong cả trường hợp cần ứng cứu khẩn cấp lẫn nguy cơ tiềm ẩn trẻ em bị xâm hại, bạo hành.

Trước tình hình này, thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết sau khi có văn bản chấp thuận đường dây nóng mới từ Bộ TT&TT, đơn vị đã giao Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện định tuyến cuộc gọi đến số dịch vụ 111. Dự kiến tổng đài sẽ đi vào hoạt động trong tháng 11 hoặc tháng 12 tới.

Như vậy, trung tâm Tư vấn và dịch vụ truyền thông dự kiến chia đầu số 111 thành ba vùng.

Tổng đài Hà Nội sẽ tiếp nhận các cuộc gọi phía Bắc; tổng đài Đà Nẵng tiếp nhận các cuộc gọi của người dân ở miền Trung, Tây Nguyên và tổng đài An Giang sẽ tiếp nhận các cuộc gọi ở khu vực Đông Nam bộ, ĐBSCL.

Công bố chính thức tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Theo số liệu thống kê, đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em số 18001567 thành lập từ năm 2004. Sau 13 năm hoạt động, đầu số này đã tiếp nhận trên 2,5 triệu cuộc gọi trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, người dân, đặc biệt là trẻ em rất khó nhớ được số đường dây nóng này, nên khó có thể gọi ngay khi xảy ra tình huống khẩn cấp, cần có sự can thiệp kịp thời…

Theo kinh nghiệm của 178 đường dây nóng về trẻ em trên thế giới hầu hết chỉ lấy 3-4 số dễ nhớ như 116, 111, 888, 8080…

Tuy nhiên, đường dây 18001567 hiện tại (thiết lập từ năm 2004) vẫn sẽ được duy trì, chạy song song với đầu số 111.

Trước mắt, chưa thể bỏ số cũ nhưng chúng tôi sẽ ngừng truyền thông đầu số này để tập trung cho số 111” – Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn và dịch vụ truyền thông Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH xác định.

Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 hoàn toàn miễn phí, hoạt động 24/24 giờ, được Nhà nước bảo đảm nguồn lực hoạt động.

Đường dây nóng bảo vệ trẻ em 111 sắp chính thức hoạt động (Ảnh minh họa).

Theo đó, với những trường hợp khẩn cấp, thông tin phản ánh được phân loại chặt chẽ và liên lạc ngay với cơ quan công an ở địa phương, chính quyền xã/phường để có các biện pháp phòng ngừa, can thiệp khẩn cấp. Với các trường hợp ở dạng nguy cơ, đường dây nóng phối hợp, lập hồ sơ chuyển cho các cơ quan địa phương để hỗ trợ.

Để tổng đài 111 vận hành tốt hơn, tiếp nhận thông tin và hỗ trợ được nhiều hơn, cần phải nâng cao trình độ, khả năng cung cấp thông tin, dịch vụ của nhân viên.

Về truyền thông phải lồng ghép hoạt động tuyên truyền vào các chương trình của tổ chức, đơn vị liên quan như đưa số điện thoại vào quảng bá ở bìa sách, vở, bút…

Được biết, hiện nay tại TP.HCM hiện có 9.000 cộng tác viên tình nguyện rải đều ở mỗi phường/xã để giúp tư vấn các vấn đề liên quan đến gia đình, trẻ em.

Ngoài tổng đài 111, người dân có nhu cầu có thể liên lạc Phòng Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em TP.HCM qua số điện thoại 028.3820.2965, hoặc Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM qua số 028.3840.1406 (làm việc giờ hành chính).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: