Ngày 9/10/2015  báo mạng Duy Quyền (weiquanwang – Chinese Human Rights Defenders) có đăng tin: Ngày 6/10 vừa qua, con của luật sư Vương Vũ là anh Bao Trác Hiên (hay còn gọi là Bao Mạnh Mạnh) và hai nhà hoạt động nhân quyền là ông Hạnh Thanh Hiền, ông Đường Chí Thuận đã bị mất liên lạc tại Myanmar. Có vẻ là họ đã bị cảnh sát bắt đi. Tuy nhiên cảnh sát địa phương lại cho biết họ không liên quan gì đến sự việc này.

Vào 11 giờ tối ngày 8/10, cảnh sát đã tịch thu tài sản của gia đình nhà đấu tranh nhân quyền người Thành Đô là ông Hạnh Thanh Hiền, việc này do công an quận Hưng An thuộc khu tự trị Nội Mông Cổ phối hợp cùng công an Thành Đô thực thi. Hiện người nhà của ông Hạnh Thanh Hiền đang nhờ luật sư can thiệp. 

Một người hiểu rõ tình hình cho biết, vào trưa ngày 10/6, anh Bao Trác Hiên cùng các nhà đấu tranh nhân quyền là ông Hạnh Thanh Hiền và ông Đường Chí Thuận đã bị cánh sát bắt đi trong khi đang trú tại phòng 8348 khách sạn Hoa Đô thành phố Mãnh Lạp tại Myanmar. Bà chủ khách sạn cho biết, khi đó có hơn 10 cảnh sát Myanmar giơ thẻ cảnh sát yêu cầu khám khách sạn, sau đó bắt ba người đưa đi.

Ngày hôm sau, luật sư và bạn của họ đến cơ quan cảnh sát hỏi, nhưng cảnh sát lại phủ nhận, nói không bắt người; những người bạn của các nhà tranh đấu nhân quyền lại đến cơ quan chính trị và pháp luật bản địa hỏi nhưng cũng không có tin tức gì. Sau khi báo án cho phía cảnh sát Myanmar, họ quay lại khách sạn Hoa Đô tìm hiểu tình hình thì thấy có 2 cảnh sát đang tìm chủ khách sạn nói chuyện, nhưng chủ khách sạn từ chối trả lời.

Sự biến mất kỳ lạ của ba công dân Trung Quốc tại Myanmar

Theo bà Thịnh Tuyết, nhà bình luận thời sự chính trị nổi tiếng, anh Bao Trác Hiên không chịu được việc mình liên tục bị an ninh mật quấy nhiễu, đe dọa, khủng bố tinh thần (gồm cả người nhà), nhân dịp ngày Quốc khánh Trung Quốc 1/10 đã thoát khỏi kiểm soát của công an và chạy qua biên giới Myanmar. Sau đó anh bị mất liên lạc, chắc chắn hành tung đã bị theo dõi, hiện nhiều khả năng nằm trong tay công an thành phố Ulan Hot (Ô Lan Hạo Đặc) của Nội Mông Cổ.

Anh Bao Trác Hiên là con của luật sư nhân quyền nổi tiếng Vương Vũ và nhà đấu tranh nhân quyền Bao Long Quân. Vào ngày 9/7/2015, luật sư Vương Vũ cùng chồng là ông Bao Long Quân và con là Bao Trác Hiên đi đến sân bay quốc tế Thượng Hải. Ông Bao Long Quân dự tính đưa người con trai đến Australia để nhập học.

Khi họ đang ở nơi kiểm tra an toàn thì bị cảnh sát cưỡng chế bắt đi. Cảnh sát đã tách hai cha con họ ra rồi đưa Trác Hiên đến Thiên Tân và giam lỏng 2 ngày. Sau đó Trác Hiên được biết nhà của mình ở Bắc Kinh bị chính quyền khóa cửa niêm phong còn bản thân bị ép phải trở về nguyên quán tại Nội Mông Cổ sống cùng bà ngoại.

Hai vợ chồng nhà bảo vệ nhân quyền là ông Bao Long Quân và luật sư Vương Vũ bị bắt từ ngày 9/7, đến nay vẫn không biết đang ở đâu.

Theo secretchina
Tinh vệ biên dịch

Xem thêm: