Giang Miên Hằng, con trai của cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân đang trên bờ vực của sự sụp đổ lớn.

Viện Khoa học Trung Quốc đã công bố vào ngày 6/1 rằng Giang Miên Hằng sẽ không còn là viện trưởng của chi nhánh Thượng Hải vì lý do tuổi tác.

Ngày 19/1, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đăng một bài viết dài trên Vị Tân (Weixin) có tiêu đề: “Vai trò của Giang Miên Hằng trong cuộc sống” đã tiết lộ chi tiết về việc làm thế nào mà ông Giang trở thành một nhà tài phiệt tại Thượng Hải.

Theo bài báo, bước đi đầu tiên của ông Giang trong thế giới kinh doanh, sau khi đi du học về là vào năm 1994 khi ông thành lập công ty đầu tiên của mình, Công ty TNHH Đầu tư Shanghai Alliance, sử dụng kinh phí từ Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản thuộc sở hữu nhà nước của Ủy ban Nhân dân thành phố Thượng Hải.

Ông Giang đã tiếp tục mở rộng ngay sau đó. Không chỉ là giám đốc điều hành của China Netcom, ông Giang còn là một thành viên hội đồng quản trị của SAIC Motor và Shanghai Airport Authority.

Các công ty của ông Giang có liên quan đến tất cả các lĩnh vực kinh doanh sau: Dịch vụ Viễn thông (China Netcom), Dịch vụ Internet (MSN), Giao thông vận tải và hàng không (SAIC Motor, Shanghai Airlines, ShanghaiAirport Authority ), Tài chính (Ngân hàng Thượng Hải), và Văn hóa và giải trí (Phoenix Television , Oriental DreamWorks).

Như lời ám chỉ trong bài viết, Giang Miên Hằng gia nhập thế giới kinh doanh với tư cách là con trai của một cựu lãnh đạo,

Vị vương hầu này đã tự biến mình thành vua viễn thông và là một nhân vật chủ chốt tại Thượng Hải.

Bài báo này được viết cùng một cách như đối với cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang và cựu trợ lý hàng đầu Lệnh Kế Hoạch trước khi họ bị hạ bệ. Điều này cho thấy chiến dịch chống tham nhũng hiện đang sắp nhắm tới phe Thượng Hải.

Cecilia, Vision Times

Tâm Minh biên dịch Anh-Việt, Phan A biên tập