Giang Miên Hằng, con trai cả của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, đã rời ghế lãnh đạo cấp cao tại viện nghiên cứu khoa học hàng đầu của Trung Quốc. Lời giải thích chính thức được đưa ra là “vì lý do tuổi tác” – mặc dù, ở tuổi 63, ông này vẫn còn vài năm nữa mới đến tuổi về hưu, bầu không khí đấu đá chính trị dữ dội dễ thấy là một lời giải thích hợp lý cho việc này.

Phe cánh chính trị của Giang Trạch Dân, bao gồm các cựu đồng sự, những người được ông ta bổ nhiệm, đối tác chính trị và người thân trong gia đình phải trải qua áp lực nặng nề trong hai năm gần đây khi Tập Cận Bình, lãnh đạo đương nhiệm, phát động cuộc chiến chống lại phe cánh của ông Giang dưới chiêu bài chiến dịch chống tham nhũng.

Việc thúc đẩy chống tham nhũng trên thực tế bao gồm nhiều hơn việc quét sạch những người của ông Giang, mà còn cả thanh trừng phe phái của ông này khỏi các vị trí quyền lực trong quân đội, cơ quan tuyên truyền, an ninh, tài sản quốc gia và nhiều lĩnh vực khác, cho thấy một sự thay đổi lớn trong cơ cấu của việc ai nắm giữ quyền lực chính trị ở Trung Quốc.

Việc từ chức của Giang Miên Hằng khỏi chi nhánh Thượng Hải của Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc là dấu hiệu mới nhất, nếu tương đối khó thấy, của sự thay đổi cục diện này.

Tin Giang Miên Hằng từ chức được công bố theo một phong cách hoàn toàn nhạt nhẽo trong “cuộc họp tái cơ cấu” ngày 6/1/2014 tại Viện Hàn lâm Khoa học Thượng Hải. Trong bài phát biểu, Trương Nguyên Long, Phó Viện Trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết, “vì lý do tuổi tác, đồng chí Giang Miên Hằng sẽ thôi giữ chức Viện trưởng chi nhánh Thượng Hải của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc”.

Giang Miên Hằng nói rằng ông “ủng hộ quyết định của Chi bộ Đảng trong việc cải tổ lại ban lãnh đạo của chi nhánh viện hàn lâm.”

Nhiều người tin rằng ông Giang Miên Hằng, dù thế nào đi nữa, đã có được các chức vụ của mình ở CAS nhờ thói gia đình trị công khai: ông đã được bổ nhiệm chức Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học vào năm 1999 – cơ quan nghiên cứu khoa học uy tín và lớn nhất Trung Quốc – chỉ sáu năm khi trở lại Trung Quốc sau khi nhận bằng tiến sỹ tại Mỹ. Ông đã tích lũy được đôi chút thành tích nghiên cứu khoa học hay quản lý trong giai đoạn này. (Tháng 11/2011, ông không còn giữ vị trí này nữa). Năm 2005, ông trở thành Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Thượng Hải, chiếc ghế mà ông rời bỏ hiện nay.

Tuần trước, Thời báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin về cuộc điều tra nhắm vào China Unicom, một trong những công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Một số nhân vật chủ chốt của công ty đã bị đưa đi điều tra. Với việc ông Giang Miên Hằng kiểm soát China Netcom, một công ty đã sáp nhập với China Unicom vào năm 2008, có khả năng rằng cuộc điều tra này được nhắm vào ông này – mặc dù điều này không bao giờ là chắc chắn.

Giả định này có vẻ hợp lý hơn khi xét đến việc rút lui mới đây khỏi CAS.

Liệu tất cả những điều này có sẽ được công khai hay không với việc công bố về một cuộc điều tra, các cuộc bắt giữ đình đám, và mức án tù hiện vẫn chưa rõ ràng. Phe cánh Giang Trạch Dân chưa bao giờ nghĩ rằng cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang lại bị khai trừ khỏi Đảng và đưa ra tòa – khi vụ điều tra của ông ta được công bố, mặc dù, nó đã trở nên được coi như là một diễn biến gần như tự nhiên.

Cũng có vấn đề về tin tức về việc cha của Giang Miên Hằng đi dạo trên núi Hải Nam nhanh chóng bị xóa khỏi các website của Trung Quốc. Cách xử lý đối với tin tức này hầu như mang lại cảm giác rằng Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc, đã trở thành kẻ thù chính trị, hoặc “người không được chào đón”. Đó chắc chắn sẽ là cùng một loại với việc con trai ông này lặng lẽ ra khỏi Viện hàn lâm.

Matthew Robertson, Epoch Times