Cuối tháng trước, một người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã đăng một bài tường thuật sống động, kể lại một nhóm sĩ quan cảnh sát ăn nhậu tại nhà hàng của cha mẹ cô, sau đó không chịu trả tiền, rồi đánh đập cha mẹ cô một cách dã man.

Tờ Aplle Daily của Hồng Kông đưa tin rằng cả chủ nhà hàng và vợ ông đều bị thương nghiêm trọng. Những người tấn công thuộc Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân bán quân sự của Trung Quốc. Họ chế giễu vợ chồng ông và nói rằng có trình báo việc này cũng vô ích.

Câu chuyện trên đã bị phanh phui vào sáng ngày 28/4 khi con gái của chủ nhà hàng, với tên tài khoản là “Wing-June”, kêu gọi giúp đỡ trên Sina Weibo, một trang mạng xã hội của Trung Quốc.

Cô Wing-June miêu tả lại cảnh tượng lúc đó: Vào khoảng 6 giờ tối ngày 27, ba cảnh sát quân sự và một phụ nữ đã đến nhà hàng Jinxinyuan Gourmet để ăn tối. Họ lấy một phòng riêng và mang theo rượu của họ. Một tiếng sau, có bốn sĩ quan khác tới nhập hội với họ với thêm nhiều rượu mạnh. Sau đó, họ gọi thêm rượu và bia từ nhà hàng.

Nửa tiếng sau giờ đóng cửa của nhà hàng, cha mẹ của cô Wing-June đã nhiều lần đề nghị các khách hàng trả tiền, nhưng thay vì trả tiền, các sĩ quan này lại đòi ghi nợ. Điều này trái với nguyên tắc của nhà hàng nên mẹ của cô Win-June từ chối. Vậy là, các cảnh sát quân sự này bắt đầu bỏ về, và rồi, khi chủ nhà hàng vừa mới gọi cảnh sát, họ đã quay lại và bắt đầu đánh người.

“Mọi người phải chịu trách nhiệm về hành động của mình theo pháp luật”.

— Cô Wing-June, con gái của những người chủ nhà hàng bị cảnh sát đánh

Một trong số cảnh sát đã túm lấy cha của cô Wing-June từ phía sau, còn hai, ba người khác đập chai rượu vào đầu ông. Những người còn lại tiến ra chỗ vợ ông và đánh bà liên tiếp bằng những vật mà họ vớ được ở quầy thu tiền. Đến lúc chồng bà có thể gọi được cứu thương thì bà đã nằm trong vũng máu. Không có xe cứu thương nào tới. Cuối cùng, anh trai của chủ nhà hàng phải lái xe đưa họ đến bệnh viện.

Cha của cô Wing-June phải khâu vài mũi vì hai vết thương ở đầu. Nhưng mẹ cô không được may mắn như vậy; bà đã bị hôn mê do bị đánh. Các bác sĩ cho biết bà có thể sẽ phải trải qua một ca phẫu thuật mở hộp sọ.

Xem thêm:

Cô Wing-June viết: “Đừng có hỏi lại tôi rằng chuyện này có thật không. Họ là cha mẹ của tôi. Ai có thể đùa như thế này với chính gia đình của mình cơ chứ? Tôi thật sự không biết phải làm gì. Tôi chỉ biết rằng mạng Internet có sức mạnh rất lớn, vậy nên, xin hãy giúp chúng tôi. Tôi thật sự cảm kích sự giúp đỡ của các bạn!”

Câu chuyện này đã tạo nên một làn sóng trên mạng. Những người dùng khác bày tỏ cảm thông và cô Wing-June đã cảm ơn vì “sự quan tâm và ủng hộ” của họ.

Không lâu sau, những người chịu trách nhiệm cho vụ bạo lực trên đã phát hiện ra việc này. Những cảnh sát quân sự đánh cha mẹ cô Wing-June, cũng như cấp trên của họ đã liên lạc với cô, yêu cầu cô gỡ câu chuyện này xuống và trao đổi riêng với họ. Cô Wing-June đã từ chối.

Cô Wing-June viết: “Vài người đã gọi cho chúng tôi sau sự việc này, gồm cả những người tấn công và cấp trên của họ. Họ cố gắng gây áp lực với tôi và yêu cầu tôi xóa bài viết của mình trên mạng để chúng tôi có thể dàn xếp riêng toàn bộ việc này và thỏa thuận bồi thường. Tôi đã từ chối họ. Đây không phải là vấn đề về bồi thường, tôi chỉ muốn công lý cho cha mẹ mình, một cách giải quyết công bằng và công khai.”

Với hơn một triệu thành viên, Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân là một lực lượng an ninh đầy quyền lực của Trung Quốc, được giao nhiệm vụ chủ yếu là kiểm soát tình hình nội bộ trong nước. Toàn bộ cán bộ của lực lượng này được trang bị vũ khí quân sự và huấn luyện.

“Mọi người phải chịu trách nhiệm về hành động của mình theo pháp luật”, cô Wing-June nói.

Jenny Li, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: