Trước cổng của một nhà máy ở Lạc Dương, Hà Nam, Trung Quốc, có một quán sửa chữa giày đã 40 năm nay. Ngày này qua ngày khác, họ đều thấy người chủ tàn tật bày quán ở đây để sửa giày kiếm sống, bên cạnh ông còn có một chú chó màu vàng lớn như đôi bạn tri kỷ.

1 con cho vang
Ông Mã cùng chú chó tại nơi cư trú của ông (Ảnh: Internet)

Từ nhà ông đến quán sửa giày khoảng 1km, thay vì đi bộ, ông Mã dùng xe cải tiến hai bánh làm phương tiện để đi qua đi lại từ nhà tới quán. Thời gian đi đường phải mất hơn 1 tiếng, ông Mã dùng tay đẩy xe lăn trên đường, khi lên dốc rất khó khăn. Chú chó vàng – người bạn tri kỷ đã trợ giúp ông bằng cách dùng sức của hai chân trước đẩy sau lưng ông.

5 con cho vang
Đồng hành trên đường đi (Ảnh: Internet)

Chú chó vàng này đã hai tuổi, là một giống chó phổ biến, nó vừa ra đời đã sống cùng ông Mã, rất trung thành và tận tâm, bất kể khi nào ông gọi là nó đến. Mẹ của nó là một chú chó vàng lớn đã sống cùng với ông Mã vài chục năm, sau khi sinh ra chú chó này không lâu thì đã bị chết.

Hàng xóm láng giềng đều rất yêu quý chú chó này, nó không những giúp ông Mã đi tới quán mà còn giúp ông sưởi ấm chân lúc trời lạnh.

8 con cho vang

Cuộc sống của ông Mã rất nghèo khổ, bữa trưa của ông chỉ có 2 chiếc bánh bao nướng hoặc là bánh bích quy mua ở siêu thị gần đó, trong suốt cả năm đều như vậy, cho nên không có thức ăn thừa để cho chó ăn. Chú chó vàng này rất hiểu chuyện, nó tự đến các quán cơm tìm kiếm thức ăn.

Ông Mã nói, mọi người ở các quán cơm gần đó đều biết nó, nó đi thoáng qua, nếu người ta có cơm thừa sẽ cho nó ăn. Nó cũng không gây thêm phiền toái gì cho họ. Sau khoảng 10 phút thì chú chó quay trở về, ông Mã nói, nó đã ăn rồi đấy.

Lúc chủ nhân có khách, chú chó cũng không gây rối, nó sẽ nằm ngoan dưới mặt đất, cuộn mình giống như quả bóng, mắt nhắm lại, thỉnh thoảng giương mắt nhìn ông Mã một chút xem công việc bề bộn đã xong chưa. Khi người khách vừa đi khỏi, nó sẽ lập tức đứng dậy mừng rỡ, nếu như chưa xong, nó lại nằm im đợi chờ ông Mã.

7 con cho vang
Ông chủ sửa chữa giày và chú chó vàng trung thành. (Ảnh: Internet)
4 con cho vang
Như 2 người bạn tri kỉ (Ảnh: Internet)
3 con cho vang
Chú chó đi theo ông Mã đi làm việc (Ảnh: Internet)

Theo NTDTV
Biên dịch: Mai Trà

Xem thêm: