Thỏa thuận xong, vợ và con rể của một đại gia vác một ba lô to chứa đầy tiền vào nhà, trả 1,5 tỷ đồng.

Săn được con cá thủ vàng vào buổi trưa, nhưng 9 giờ tối, thủy triều mới lên, tàu mới vượt qua được những rặng sú vẹt ven bờ cảng Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình.

Khi thủy triều dâng mấp mé chân đê, Bùi Đình Thắng cùng con tàu chứa con cá thủ vàng cập bến. Trên đê, hàng trăm người, gồm cả làng Tân Sơn, đã đứng ngồi đón sẵn từ chiều tối để được tận mắt xem loài cá mà nhiều năm nay không ai trông thấy nữa.

Khi tàu vừa tiến vào đê, mẹ Thắng chạy ra đưa cho một sấp tiền bảo Thắng quay tàu ra ngoài biển, khi nào gọi mới được vào bờ. Bởi vì mẹ Thắng còn chưa thực hiện xong lễ cúng bái.

Con cá thủ vàng mà Bùi Đình Thắng bắt được (Ảnh: Internet)

Theo phong tục của ngư dân vùng biển, mỗi khi đánh bắt được con cá lạ, hoặc cá quý, sẽ phải tổ chức cúng bái rất cầu kỳ. Cuộc cúng bái của mẹ Thắng kéo dài từ chập tối đến 9 giờ đêm mà vẫn chưa xong, nên chưa được phép mang “lộc biển” lên bờ.

Ngoài biển, Thắng cũng thắp nhang trên mạn tàu, rồi cùng anh em hướng ra biển quỳ lạy cám ơn…

Khấn vái thành kính xong, ném hết lộc xuống biển. Người miền biển là vậy, lấy được từ biển cái gì, họ đều biết ơn và lại quả chu đáo.

Ngồi ngoài biển chờ đến 11h đêm thì có điện thoại thông báo lễ cúng trong bờ đã xong, yêu cầu cho tàu cập bến.

Ông Thành đã bán con cá với giá 1,5 tỷ đồng (Ảnh: Internet)

Phải 4 trai tráng mới khiêng nổi con cá lên bờ. Nhìn con cá, với những cái vẩy mép trên vàng chóe, mép dưới đỏ tía óng ánh, những người đi biển nhiều kinh nghiệm đều biết chắc chắn nó là cá thủ vàng. Hơn nữa, đây là con thủ vàng đực, nên lại càng giá trị. Bởi vì, cá thủ vàng cái thường phải mang cái bụng trứng rất to, nên bong bóng nhỏ, thịt ít hơn thủ vàng đực. Đặt con cá lên bàn cân, nặng đúng 70kg.

Ngay khi con cá thủ vàng được khiêng lên bờ, thì một đại gia lái chiếc Camry đen bóng đỗ trên đê, ngay trước nhà Thắng.

Khi Thắng gọi điện thông báo bắt được cá thủ vàng, gia đình đã gọi điện khắp nơi để khảo giá, tìm người mua. Bố và cậu ruột của Thắng đã điện thoại cho mấy đại gia ở Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai… chuyên thu mua cá thủ vàng để họ về trả giá.

Tuy nhiên, người có mặt đầu tiên lại là ông Tuấn, người Tiền Hải, Thái Bình.

Bùi Đình Thắng – anh chàng may mắn trúng ‘lộc’ (Ảnh: Internet)

Theo lời đồn, vợ chồng đại gia này không làm gì ngoài việc thu mua cá thủ vàng. Mạng lưới thông tin của ông ấy khắp nơi, chỉ cần ai bắt được cá thủ vàng, lập tức có người thông báo và ông ấy có mặt ngay. Khi ông ấy có mặt, kiểu gì ông ấy cũng mua được.

Vừa có mặt, liếc qua con cá, ông Tuấn đã gọi ông Thành, bố đẻ Thắng vào phòng riêng để trả giá. Vị đại gia này bảo: “Phải khẳng định đây là con cá rất quý, cực kỳ đắt tiền. Gia đình anh chị phúc đức lắm mới có được lộc này đấy. Tuy nhiên, quý thế nào thì nó cũng có giá chung, anh cứ phát biểu thẳng, nếu thấy hợp lý, tôi sẽ mua”. 

Ông Thành kéo vợ vào phòng riêng bàn bạc: “Cách đây chục năm, có người bắt được một con, bán hơn trăm triệu, thôi thì tiền mất giá, mà giống cá này ngày càng hiếm, nên ta cứ đòi 1,4 tỷ, nếu ông ta trả xuống còn 1 tỷ thì hợp lý”.

Nghe đến số tiền ấy, vợ ông Thành choáng váng, nó bằng cả một tòa nhà lớn ngoài thị trấn Diêm Điền. Có số tiền ấy, mua ngôi nhà ở trung tâm thị trấn, rồi làm ăn, đời sau không phải lênh đênh biển cả nữa.

Ông Thành vào gặp vị đại gia kia phát giá 1,4 tỷ đồng. Không ngờ, sau khi nhấp xong ngụm trà, vị đại gia này bảo: “Anh gọi vợ vào đếm tiền đi”.

Cửa Ba Lạt – nơi Thắng bắt được cá thủ vàng (Ảnh: Internet)

Ông Thành như chết đứng, lập cập chạy ra thông báo với vợ. Bà vợ cũng như đứng tim. Sợ hớ, nên vợ ông Thành vào gặp đại gia kia bảo không đồng ý bán nữa, vì giá đó rẻ quá, phải 1,6 tỷ đồng.

Đại gia Tuấn bảo: “Cái thứ này là lộc giời lộc biển cho, không nên mặc cả nhiều, nếu cứ mặc cả, sẽ mất hết lộc. Thôi thế này, anh đòi 1,4 tỷ, chị đòi 1,6 tỷ, tôi cắt đôi thành 1,5 tỷ đồng”.

Nghe thấy hai chữ “mất lộc”, vả lại, số tiền 1,5 tỷ cho con cá là quá lớn rồi, lộc to lắm rồi, nên vợ ông Thành đồng ý bán.

Thỏa thuận xong, vợ và con rể của đại gia này vác một ba lô chứa đầy tiền vào nhà, trả 1,5 tỷ đồng.

Bán xong con cá, được 1,5 tỷ, Thắng chia cho 5 người làm thuê, mỗi người 75 triệu đồng. Với những ngư dân làm thuê trên tàu, số tiền ấy bằng mấy năm vất vả sóng gió.

Khi đại gia Tuấn và những người hộ tống vừa đi khuất, điện thoại của các đại gia buôn cá thủ vàng khác liên tục gọi đến. Sau khi nghe mô tả cân nặng, chiều dài của con cá, một đại gia ở Hải Phòng bảo, giá trị của nó phải 3 tỷ đồng. Còn đại gia ở Hà Nội thì bảo sẽ trả 3,5 tỷ đồng!

Khi đó, Thắng vẫn nói với đại gia ở Hà Nội là chưa bán con cá. Đại gia kia bảo, sớm mai sẽ có mặt tại Thái Thụy để trả tiền và lấy cá luôn.

Thấy có thể kiếm thêm được nhiều tiền, sáng sớm hôm sau, hai cậu cháu Bùi Đình Thắng đi xe máy sang Tiền Hải tìm gặp đại gia Tuấn. Hai cậu cháu nói khó với đại gia Tuấn để đại gia này bán lại cho con cá với giá 3 tỷ đồng, mong đưa được cá về, bán cho đại gia ở Hà Nội để kiếm lời 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, đại gia Tuấn bảo: “Ngay đêm đó, vợ chồng tớ đã chở thẳng con cá lên TP. Thái Bình. Tại TP. Thái Bình, đã có xe lạnh chờ sẵn chở thẳng lên Nội Bài. Người ta chuyển nó lên máy bay sang Nhật Bản, Hồng Kông hay Trung Quốc thì tớ chịu. Tớ chỉ là đầu mối cung cấp, kiếm ít lợi nhuận thôi”.

Chàng thanh niên Bùi Đình Thắng gặng hỏi vị đại gia kia rằng, đã bán được con cá bao nhiêu tiền, song vị đại gia này không nói rõ, chỉ nói rằng, dù con cá còn để ở nhà, số tiền 3 tỷ cũng không thể mua lại được!

Đại gia Tuấn cũng tâm sự với Thắng rằng, dù buôn bán thủ vàng bao nhiêu năm nay, song cũng chẳng hiểu biết gì mấy về nó, và cũng chưa được ăn bao giờ. Ông ấy chỉ nghe người Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc nói ăn bong bóng cá chữa được ung thư nên nó mới đắt thế.

Vì loài cá quá quý hiếm nên mọi thứ trên mình nó đều cực đắt. Riêng vẩy cá cũng có giá tới 300 triệu đồng/kg ở thị trường Việt Nam, còn sang thị trường các nước kia, giá lên đến cả tỷ bạc.

Ở Nhật, vẩy cá thủ vàng thường được làm đồ trang sức đắt tiền, những nghệ sĩ ghi-ta cũng thường dùng vẩy của cá thủ vàng để chơi đàn.