Ngành ngân hàng hiện là một tiêu điểm của chiến dịch chống tham nhũng đã kéo dài hơn 2 năm nay của chính quyền Trung Quốc. Trong tuần trước, hai lãnh đạo cao cấp ngành ngân hàng đã bị bắt giam để điều tra, và một người khác đã tự tử.

Ngân hàng Bắc Kinh, có cổ đông lớn nhất là chính quyền thành phố Bắc Kinh, đã ra thông báo tối hôm 2/2 rằng Lu Haijun, một thành viên hội đồng quản trị, hiện đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng”.

Cụm từ trên thường được dùng để chỉ các vụ án tham nhũng. Khi một đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị chính thức điều tra, người đó sẽ phải trải qua quá trình hỏi cung lạm dụng, vốn thường bao gồm cả việc tra tấn.

Cũng vào hôm 2/2, chủ tịch của một chi nhánh Ngân hàng Công Thương Trung Quốc ở Cangzhou tại tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc đã tự vẫn bằng cách nhảy lầu từ tòa nhà chi nhánh của ông này, báo chí nhà nước đưa tin.

Báo chí ở Trung Quốc đại lục đã đưa tin rất nhiều về những vụ tai tiếng liên quan đến những người lãnh đạo cao cấp trong ngành ngân hàng này.

Một nguồn tin hiểu biết về vấn đề này đã nói với tờ Quang minh Nhật báo của nhà nước rằng việc tự sát của người chủ tịch này xảy ra sau một cuộc họp trong ngân hàng. Những gì diễn ra trong cuộc họp vẫn chưa được báo cáo, và tên của người đã chết vẫn chưa được công bố.

Hôm 31/1, nhiều hãng truyền thông ở Trung Quốc đại lục xác nhận rằng Mao Hiểu Phong (Mao Xiaofeng), chủ tịch ngân hàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Minsheng Bank, gần đây đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của ĐCSTQ bắt giam để điều tra.

Một người trong cuộc nói rằng việc bắt giam ông Mao có liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng đối với quan chức cao cấp của Đảng, Lệnh Kế Hoạch, theo tạp chí Tài chính ở Đại lục. Ông Lệnh là cựu trợ lý cao cấp của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Hồ Cẩm Đào và là phó chủ tịch của Ủy ban Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc tại thời điểm bị bắt.

Tờ Tạp chí Phố Wall (The Wall Street Journal) đưa tin rằng người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Vương Kỳ Sơn, gần đây thành lập một vụ để tập trung vào khu vực tài chính, theo một quan chức Trung Quốc giấu tên.

“Tài chính là mảnh đất cũ của ông Vương Kỳ Sơn. Ông Vương hiểu ngành này hoạt động như thế nào”, quan chức này nói. Ông Vương từng là phó chủ tịch Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và sau đó là chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc vào những năm 1990. Ông này cũng từng là Chánh Văn phòng Ủy ban Cải cách Cấu trúc Kinh tế Nhà nước từ năm 2000 đến năm 2002.

Những đám mây bão chống tham nhũng đã bắt đầu quần tụ ở trên đầu ngành tài chính Trung Quốc hồi năm ngoái. Theo tờ Nhật báo Đô thị Phương Nam có trụ sở tại Quảng Châu, 8 lãnh đạo cao cấp của các ngân hàng vừa và nhỏ của Trung Quốc đã bị sa thải vì tham nhũng trong năm 2014. Theo bài báo này, cơn bão sẽ oanh tạc ngành tài chính trong năm nay.

Lu Chen Epoch Times
Chân Thành biên dịch Anh-Việt, Phan A biên tập