Coca-Cola, Nhà tài trợ World Cup từ năm 1978, đã xác nhận với Ủy Ban Liên minh Thương mại quốc tế (ITUC) rằng tuần trước họ đã gửi thông điệp đến FIFA. Thông điệp kêu gọi tiến hành thành lập một Ủy ban độc lập do một lãnh đạo có uy tín đứng đầu để cải cách toàn diện FIFA ngay lập tức.

Coca-Cola đã kêu gọi FIFA tiến hành cải cách ngay lập tức với một tiến trình được giám sát bởi một nhân vật bên ngoài. Đây được coi là yếu tố then chốt để sớm lấy lại uy tín và hình ảnh của FIFA để tránh gây thiệt hại về mặt thương hiệu cho chính cơ quan điều hành bóng đá thế giới và các Nhà tài trợ.

Trong đề xuất của mình, hãng nước giải khát hàng đầu thế giới, đã yêu cầu chủ tịch FIFA đương nhiệm, Sepp Blatter cho phép một nhân vật độc lập – người có uy tín trong giới kinh doanh hoặc chính trị để giám sát một cuộc cải cánh toàn diện FIFA cả về cấu trúc bộ máy và nhân sự.

Theo như tờ Guardian (Anh) đưa tin thì Coca-Cola tuyên bố sẽ xem xét khả năng không tiếp tục tài trợ cho FIFA nếu những yêu cầu của họ không được đáp ứng. Hãng nước ngọt của Mỹ nhấn mạnh những đề xuất của mình là cách duy nhất để thúc đẩy những nỗ lực cần thiết nhằm giúp cải cách bộ máy FIFA và thực thi các yếu tố về quyền con người tại đây.

Mặc dù trước đây một vài Nhà tài trợ của FIFA, những mạnh thường quân đã đóng góp hơn 1,5 tỷ USD cho mỗi chu kỳ World Cup 4 năm, đã từng kêu gọi cải tổ FIFA, nhưng Coca-Cola mới chính là đơn vị đầu tiên đề xuất một cuộc cải cách toàn diện cơ quan lãnh đạo cao nhất bóng đá thế giới.

Thông điệp của Coca-Cola gửi tới FIFA được cho là bước tiếp sau của một chiến dịch nhằm thúc đẩy cải cách FIFA do Coca, ITUC và hãng giày thể thao Skins tiến hành với khẩu hiệu “một FIFA mới ngay bây giờ” để thúc ép các Nhà tài trợ khác có trách nhiệm hơn trong tiến trình thay đổi FIFA.  Chiến dịch này đã được tiến hành mạnh mẽ hơn sau khi Bộ Tư Pháp Mỹ cáo buộc 14 cựu quan chức FIFA dính líu đến tham nhũng và 7 trong số này bị bắt tại Zurich, Thụy Sĩ hồi tháng 6 vừa qua.

Tổng thư ký ITUC, Bà Sharan Burrow nói rằng Coca-Cola đã thiết lập một chuẩn mực và kêu gọi các Nhà tài trợ khác thực hiện theo: “Đã đến lúc các Nhà tài trợ khác như Visa, Adidas và McDonald đứng lên chống lại tham nhũng và đưa sân chơi này trở về quỹ đạo tốt đẹp vốn có”.

Bóng đá và các môn thế thao khác mang theo niềm đam mê của hàng tỷ người trên khắp thế giới, nó có thể tạo nên những thay đổi thực chất, thúc đẩy tình đoàn kết và ở đây không thể có chỗ cho tham nhũng. Chúng tôi ủng hộ lãnh đạo Coca-Cola và kêu gọi các quan chức FIFA hãy đưa ra quyết định đúng vào cuộc họp thứ Hai tới”. Một Uy ban cải cách bên ngoài được đứng đầu bởi một lãnh đạo kiểu như Kofi Annan và được ủng hộ bởi những nhân vật uy tín mọi giới, bao gồm cả các lãnh đạo thể thao và giới cầu thủ có thể tạo ra sự khác biệt.” Bà Burrow nhấn mạnh thêm.

Jaimie Fuller, người đứng đầu hãng Skin cũng cho rằng: “Coca-Cola rất đáng được hoan nghênh vì đã dũng cảm đứng lên và hành động một cách có đạo đức để giải quyết một vấn đề có tính thương mại nhạy cảm. Thật tuyệt vời khi Coca hiểu và tôn trọng sức mạnh của thể thao trong xã hội và rất tốt nếu họ làm được những điều đó. Điều này trái với văn hóa FIFA hiện tại và yêu cầu của Coca về thành lập Ủy ban cải cách độc lập cần được các nhà lãnh đạo FIFA  xem xét một cách nghiêm túc và trách nhiệm”.

Thứ Hai tới (20/7), FIFA sẽ tổ chức một cuộc họp để bàn về việc cải tổ bộ máy và nhân sự. Hội nghị này được cho rằng sẽ là nơi để Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter – người đã xin từ chức hồi tháng 6, đệ trình một kế hoạch của riêng ông nhằm khôi phục lại uy tín của Liên đoàn bóng đá thế giới. Tuy nhiên, giới quan sát đều nhìn nhận, rất có thể chủ đề chính của Hội nghị FIFA vào thứ Hai sẽ là về những yêu cầu của Coca-Cola. Việc đồng ý hay không những đòi hỏi chính đáng của Nhà tài trợ hàng đầu này sẽ ảnh hướng dẫn lớn đến tương lai của FIFA.

Tấn Bình tổng hợp