Bê bối tham nhũng tại FIFA ngày càng tồi tệ hơn khi tuần trước giới chức Thụy Sĩ đã tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự với Chủ tịch Sepp Blatter. Trước tình hình đó, các nhà tài trợ của FIFA như Coca- Cola, McDonald’s và Visa đã đồng loạt lên tiếng yêu cầu Blatter phải từ chức ngay lập tức.

Việc tham nhũng của chủ tịch FIFA được cho là ảnh hưởng cả tới những nhà tài trợ cho tổ chức này. (Ảnh: Newsoneplace)

Trong tuyên bố chính thức mới nhất của mình, đại diện của Coca- Cola cho biết: “Mỗi ngày trôi qua là hình ảnh và uy tín của FIFA lại bị hoen ố thêm một phần. FIFA cần phải có biện pháp cải cách toàn diện và khẩn cấp ngay lập tức, và việc Blatter từ chức sẽ là bước đi đầu tiên cho phép FIFA tiến hành quá trình tái thiết một cách bền vững và thực sự đáng tin cậy, từ đó giành lại sự tin tưởng của những người quan tâm, đặc biệt là những người hâm mộ môn thể thao này”.

Cùng với Coca, McDonald cũng gửi một thông báo độc lập tới FIFA: “Những sự kiện trong tuần qua đã tiếp tục làm suy giảm uy tín của FIFA và niềm tin của công chúng vào người đứng đầu tổ chức. Chúng tôi tin rằng, việc chủ tịch FIFA Sepp Blatter từ chức sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực cho FIFA đồng thời tạo điều kiện để tổ chức này tiến hành cải cách một cách minh bạch nhất”.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter vẫn đang phải đối mặt với các cuộc điều tra về tham nhũng. (Ảnh: Telegraph)

Không hẹn mà gặp, hãng Visa cũng gửi một thông điệp tương tự tới FIFA: “Như chúng tôi đã tuyên bố trước đây, chúng tôi tin rằng để bảo đảm tái thiết FIFA thành công thì phải thực hiện được 2 điều. Thứ nhất là phải có một ủy ban độc lập bao gồm những lãnh đạo có uy tín đứng ra tiến hành cải cách FIFA. Thứ 2 Chủ tịch hiện tại của FIFA phải từ chức ngay lập tức nếu không việc cải cách sẽ không có hiệu quả nếu ông ấy còn tại vị”.

Trước các tuyên bố cứng rắn  của Coca-Cola, McDonald và Visa, Sepp Blatter tỏ ra khá bình thản và chưa hề có ý định sẽ từ chức.

Richard Cullen, luật sự của Ballter thay mặt thân chủ của mình tuyên bố: “Mặc dù Coca-Cola là nhà tài trợ quan trọng của FIFA, nhưng Ngài Blatter không đồng tình với quan điểm của hãng này. Blatter tin tưởng rằng việc ông rời nhiệm sở ngay bây giờ không đem lại lợi ích gì cho FIFA và ddaay cũng không phải là bước cần thiết trong tiến trình tái thiết tổ chức này. Do đó, ông ấy sẽ không từ chức”.

Tấn Bình

Xem thêm: