Vào ngày 3/4 vừa qua, tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức đã công bố 11,5 triệu chứng từ thuế của Mossack Fonseca – một công ty luật tại Panama. Theo các kết quả điều tra, công ty này được cho là đã lập mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản, trốn thuế và rửa hàng tỷ USD tiền mặt.

Theo tài liệu vừa rò rỉ, ngôi sao Hong Kong – Thành Long – được cho là đã thuê Mossack Fonseca để điều hành sáu công ty nước ngoài khác. Tuy nhiên, theo hãng AFP thì hoàn toàn có khả năng Thành Long vô can và thực sự sử dụng các công ty trên để lo công việc bên ngoài trường quay, nhưng không thể loại trừ trường hợp ngôi sao này đã tham gia quá trình trốn thuế.

Trước phản ứng ồn ào của báo chí, người đại diện của Thành Long bác bỏ cáo buộc này và cho rằng chưa thể kiểm chứng được tính xác thực của “Hồ sơ Panama“.

“Việc là khách hàng của công ty Mossack Fonseca và phạm tội là hai vấn đề khác nhau”, đại diện của Thành Long cho biết.

Được biết, trong “Hồ sơ Panama” cũng tiết lộ 140 chính trị gia, trong đó có 12 người là nguyên thủ, cựu nguyên thủ một số nước, liên kết với công ty Mossack Fonseca để che giấu hàng tỉ USD trốn thuế. Trong danh sách có thân tín của tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Iceland, cha của Thủ tướng Anh, Tổng thống Syria…

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Wikimedia)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Wikimedia)

Một số nước có liên quan như Nga đã hoàn toàn bác bỏ thông tin này. Thủ tướng Anh cho rằng đây là “chuyện riêng”. Còn Thủ tướng Iceland đã phải từ chức trước sức ép từ các cuộc biểu tình lan rộng ở nước này sau loạt thông tin trốn thuế của ông bị đăng tải trên khắp các trang báo.

Truyền thông Trung Quốc không đưa tin nhiều về sự kiện chấn động này còn Tân Hoa Xã thì nhận định “Hồ sơ Panama” chỉ là “thông tin một chiều”.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: