Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hậu Giang vừa phát hiện một cơ sở giết mổ gia cầm dùng hóa chất nhổ lông vịt.

Cơ sở giết mổ gia cầm do ông Lê Đại Lợi làm chủ, có địa chỉ tại ấp Tân Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ. Theo thông tin trên báo Dân Việt, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang hoạt động bình thường và có 60 người lao động, đa số là không có hợp đồng lao động và khám sức khỏe.

Lúc này, cơ sở đang giết mổ trên 550 con vịt nhưng sử dụng một loại hóa chất màu đen để nhổ lông số vịt này. Những con vịt sau khi cắt tiết và làm lông sơ bộ thì được nhúng vào lò chứa chất dung dịch màu đen, sau đó nhúng vào nước lã. Sau một lúc, lớp keo đông cứng lại và người chế biến chỉ cần lột lớp màng đen bao phủ bên ngoài thì toàn thân con vịt sẽ sạch bong.

dung hoa chat nho long vit
Hiện trường nơi người lao động dùng hóa chất nhổ lông vịt tại cơ sở giết mổ. (Ảnh: danviet.vn)

Theo người chủ cơ sở này, mỗi ngày tại đây giết mổ trên 2.500 con vịt. Hiện, trong kho của cơ sở còn lưu giữ trên 2.100 con gia cầm cũng có sử dụng chất màu đen để làm sạch lông.

Tiến hành kiểm tra hệ thống xử lý nước thải, đoàn liên ngành ghi nhận cơ sở có xây dựng nhưng chưa được thẩm định, chưa đưa vào hoạt động. Nước thải trong quá trình sản xuất có màu đỏ được thu gom vào đường ống chung với đường ống ở sau hệ thống xử lý nước thải rồi thải trực tiếp ra kênh Thủy Lợi nằm phía sau của cơ sở. Khí thải của lò đốt chất keo màu đen tại đây phát sinh nhiều mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến những người dân ở khu vực xung quanh.

Đoàn kiểm tra sau đó đã tiến hành niêm phong 121 sọt đựng vịt, với 2.662 con vịt đã qua giết mổ, đồng thời thu mẫu để gửi đi phân tích, xử lý theo quy định.

Trước đó, tháng 10/2015, tại Bình Thuận cũng ghi nhận một cơ sở giết mổ gà, vịt ở gần chợ Phú Thủy, TP. Phan Thiết sử dụng một chảo chứa một loại keo màu vàng đen sệt dùng để tẩy lông vịt.

Theo phản ánh của Báo Bình Thuận, sau khi cắt tiết, người làm sẽ cho gà, vịt vào chảo chứa hóa chất một lúc, rồi mới nhúng vào nước lã. Loại chất trong chảo kia sẽ thẩm thấu xung quanh các lỗ chân lông rồi đông cứng lại. Lúc này, người làm chỉ việc lột nhẹ “mảng hóa chất” có dính lông thì gà, vịt sẽ sạch bong. Theo lời giải thích, đây là chảo keo được đun sôi từ nguyên liệu là sáp và nhựa thông.

dung hoa chat nho long vit
Sau khi được nhúng “hóa chất”, chưa đầy 3 phút sau, vịt sẽ được nhổ lông sạch bong. (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)

Người làm tại cơ sở cho biết: “Làm vậy cho nhanh chứ làm bằng tay lâu lắm, mà lông cũng không sạch nữa. Thông thường, nhổ lông một con gà hoặc vịt, nếu dùng phương pháp truyền thống mất khoảng 10-12 phút/con, nhưng khi dùng “hóa chất” này chỉ mất từ 3-4 phút/con”.

Tìm hiểu được biết, nhựa thông chứa 70% colofan, thường dùng làm keo. Keo này được dùng trong công nghệ sản xuất giấy. Nhựa thông cũng được kết hợp với phụ gia khác để làm keo dán giày dép và hàn các vi mạch điện tử.

Nhựa thông nằm trong danh mục các chất Bộ Y tế cấm sử dụng, không cho phép đưa vào chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào vì sẽ có nguy cơ gây ra nhiều bệnh nan y cho người sử dụng.

Hòa An tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: