Vào năm 2005, khi tập thứ 6 “Harry Potter và Hoàng tử lai” đang chuẩn bị được phát hành thì cơ quan Tình báo Anh đã gọi điện cho các nhà xuất bản và thông báo đã tìm thấy bản sao bị rò rỉ của bộ truyện này trên mạng. Câu chuyện này đã được Nigel Newton, Chủ tịch nhà xuất bản Bloomsbury chia sẻ trong một nói chuyện với đài phát thanh ABC vào hôm 10/4 vừa qua.

Chia sẻ với phóng viên của đài ABC, Nigel Newton, Chủ tịch nhà xuất bản Bloomsbury cho biết, họ đã phải sử dụng rất nhiều biện pháp bảo mật mạnh mẽ để ngăn chặn sự rò rỉ của các cuốn sách sắp xuất bản, bao gồm cả việc sử dụng chó và những nhân viên an ninh tại các xưởng in. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng nhận được sự trợ giúp bất ngờ từ… Cơ quan tình báo Anh (GCHQ) và đó là khi họ đang bận rộn cho in tập 6 của cuốn truyện Harry Potter vào năm 2005.

Chúng tôi may mắn có nhiều đồng minh”, ông Newton nói, “GCHQ từng gọi cho tôi và thông báo rằng, họ đã phát hiện ra một bản sao đầu tiên của cuốn ‘Harry Potter’ trên mạng internet”.

harry potter
Tập truyện Harry Potter và Hoàng tử Lai. (Ảnh: Getty Images)

Nhưng may mắn là đó là bản sao mà GCHQ phát hiện ra là một bản giả. “Tôi đã bảo họ đọc một trang của tập truyện đó cho người biên tập của chúng tôi nghe thử và cô ấy đã nói rằng, ‘không, đó là một bản giả mạo”, ông nói.

Được biết, trong khoảng thời gian này, một nhân viên bảo vệ tại xưởng in đã cố gắng xoay sở để ăn cắp một bản in của tập truyện, nhưng sau đó đã bị bắt giữ khi đang cố gắng bán nó cho một nhà báo.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: