Trong cuộc họp báo ngày 7/1, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc – Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) đã báo cáo thành tích năm 2014 và cập nhật các hoạt động điều tra các quan chức tham nhũng.

Phó giám đốc CCDI kiêm Trưởng ban Thanh tra, Hoàng Thụ Hiền thông báo có tổng cộng 68 vụ án tham nhũng, bao gồm cả những vụ án đã kết thúc hoặc đang điều tra.

Vụ án chống lại con cá lớn nhất, cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, đã được gửi cho các cơ quan tư pháp – có nghĩa là vụ án đã được trình lên cơ quan công tố để khởi tố hình sự. Gần 6 tháng đã trôi qua kể từ khi hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã công bố việc ông Chu bị điều tra.

Cáo buộc thường hay được dùng “vi phạm pháp luật” là một cụm từ ám chỉ việc tham nhũng ở Trung Quốc.

Thành quả chống tham nhũng

Ông Hoàng khen ngợi thành tích mà cơ quan chống tham nhũng đã đạt được – chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm, các đội thanh tra đã đến làm việc với tất cả 19 bộ, ban, ngành, các công ty nhà nước; cùng toàn bộ 21 tỉnh, quận và thành phố, cũng như tập đoàn Xây dựng và Sản xuất Tân Cương.

Theo ông Hoàng, việc phát hiện ra rằng phía bắc tỉnh Sơn Tây là một nơi tham nhũng bẩn thỉu và các các vấn đề liên quan tới các quan chức như Bạch Ân Bồi (Bai Enpei) – Phó chủ tịch Ủy ban bảo vệ Tài nguyên và Môi trường, Vạn Khánh Lương (Wang Qinliang) – Bí thư Quảng Châu, Vũ Trường Thuận (Wu Changshun) và Dương Vệ Trạch (Yang Weize), là thành tựu lớn của các đội thanh tra.

Vũ Trường Thuận, người đứng đầu Cục An ninh Công cộng tại thủ phủ tỉnh Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc, đã bị nghi ngờ là “vi phạm pháp luật nghiêm trọng“.

Cáo buộc thường hay được dùng “vi phạm pháp luật” là một cụm từ ám chỉ việc tham nhũng ở Trung Quốc.

Dương Vệ Trạch, Bí thư Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, cũng bị bắt bất ngờ với cáo buộc “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

Không phải tất cả các quan chức chống tham nhũng đều trong sạch. Tổng cộng có 1.575 quan chức chống tham nhũng , trong đó có 34 người cấp Bộ và 229 người cấp tỉnh đã bị thanh lọc trong năm 2014, theo ông Hoàng.

Các quan chức tham nhũng

Ngoài trường hợp của Chu Vĩnh Khang, 30 trường hợp khác cũng đã được gửi sang cho cơ quan công tố vì những cáo buộc hình sự, trong đó có Thân Duy Thìn (Shen Weichen) – Phó Chủ tịch thường vụ Hiệp hội Khoa học và công Nghệ Trung Quốc (CAST), Tưởng Khiết Mẫn (Jiang Jiemin), Lý Đông Sinh (Li Dong Sheng) và Lý Sùng Hy (Li Chongxi).

Tưởng Khiết Mẫn đã dính líu đến việc biển thủ công quỹ của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia khi ông này làm chủ tịch tập đoàn.

Lý Đông Sinh, cựu giám đốc của Đài truyền hình quốc gia CCTV, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dính líu tới vụ bê bối tình ái trong đó có việc hối lộ tình dục cho Chu Vĩnh Khang bằng nữ biên tập viên Giả Hiểu Điệp, người sau này trở thành vợ của ông Chu. Ông Lý đã rời CCTV để trở thành người đứng đầu cơ quan do Đảng lập ra để đàn áp môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công.

Lý Sùng Hy, cựu thư ký của Chu, bị thanh trừng vào tháng 7/2014, trong khi Thân Duy Thìn bị điều tra vào tháng 4 cùng năm sau khi một biên tập viên hàng đầu của Tân Hoa Xã tự vẫn.

Trong buổi họp báo, CCDI cũng thông báo là việc điều tra các quan chức cấp cao là Lệnh Kế Hoạch và Tô Vinh (Su Rong) cũng đang được xem xét.

Bình luận viên của Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times), Hạ Tiêu Cường nói rằng buổi họp báo cung cấp một số manh mối như điều gì sẽ xảy đến với ông Lệnh Kế Hoạch, một phụ tá thân cận của nguyên lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Theo truyền thông đưa tin ngày 2/12/2014, ông Lệnh bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

“Theo thông lệ thì trường hợp gần đây của ông Lệnh Kế Hoạch sẽ sớm được đưa ra xét xử”, ông Hạ nói.

Tuy nhiên, những con hổ lớn hơn, hoặc các quan chức nhiều quyền lực hơn sẽ sớm bị bắt trong các chiến dịch chống tham nhũng tiếp theo, theo ông Hạ.

“Tập Cận Bình mới chỉ động đến các con hổ cấp thấp hơn Chu Vĩnh Khang. Tăng Khánh Hồng (Zeng Qinghong) và Giang Trạch Dân (Jiang Zemin) là các con hổ tiếp theo sẽ sớm được đưa vào tầm ngắm”, ông Hạ nói. Giang Trạch Dân là lãnh đạo của ĐCSTQ từ năm 1989 đến năm 2002. Tăng Khánh Hồng là trợ thủ thân cận của Giang, và đã từng giữ một số chức vụ cao cấp.

Frank Fang, Epoch Times