Theo BBC, cổ phiếu trên sàn Trung Quốc đại lục sáng nay (28/7) tiếp tục giảm điểm sau đợt bán tháo số lượng lớn ngày hôm qua (27/7).

Sáng nay (28/7), chỉ số Shanghai Composite giảm tiếp 1,3% xuống còn 3,676.97 điểm. Hôm qua (27/7), chỉ số này giảm 8,5% – mức giảm lớn nhất trong một ngày trong vòng 8 năm qua.

Chính quyền Trung Quốc gần như đã làm mọi cách theo kiểu “vừa đấm vừa xoa” nhằm kiềm chế các nhà đầu tư đang hoảng loạn, sau khi cổ phiếu Trung Quốc giảm tới 30% giá trị từ giữa tháng 6.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết sẽ bơm thêm 50 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 8,05 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ. Các cơ quan điều chỉnh thị trường cho biết họ sẽ tiếp tục mua vào cổ phiếu.

Tổng công ty Chứng khoán Trung Quốc (CSFC) nói họ sẽ đánh bay các tin đồn rằng tổ chức này sẽ ngừng mua vào để ổn định thị trường. Ngoài ra, CSFC cho biết họ sẽ điều tra và phạt nặng những hành vi bán khống độc hại, nhưng lại không giải thích rõ ràng hành vi này là gì.

Theo các nhà phân tích, thuật ngữ này, cùng với việc thiếu vắng những chi tiết rõ ràng về hành vi đang được nhắm đến, đã dẫn đến sự nghi ngờ rằng tuyên bố này là một nỗ lực ngoài vòng pháp luật nhằm đe dọa những người sẽ bán trong tương lai.

Để ổn định thị trường, chính phủ Trung Quốc còn sử dụng tới kế hoạch giải cứu cưỡng ép, trong đó có lệnh cấm các cổ đông lớn bán cổ phần của mình trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dường như không còn nhiều niềm tin vào các biện pháp điều chỉnh thị trường này của Trung Quốc.

Nhà chiến lược thị trường Evan Lucas tại công ty chứng khoán IG nói rằng, “Rõ ràng là thị trường Trung Quốc (đại lục) không thể tự chống đỡ được nữa. Đòn bẩy tài chính quá lớn và rủi ro margin call (báo động yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm tiền vào tài khoản ký quỹ) đang ảnh hưởng mạnh đến sự ổn định của thị trường cổ phiếu.”

Tại sàn Hồng Kông, chỉ số Hang Seng đi ngược lại xu hướng giảm điểm của Shanghai Composite ở đại lục – tăng 1,3% lên 24.663.44 điểm.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: