Cổ phiếu của hãng Apple đã tăng lên ngưỡng kỷ lục mới trong ngày 13/2 khi giới đầu tư kỳ vọng nhà sản xuất điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad sắp cho ra mắt dòng điện thoại thông minh mới nhân kỷ niệm 10 năm ra đời.

Chốt phiên ngày thứ Hai, cổ phiếu Apple đứng ở mức 133,29 USD, vượt kỷ lục cũ là 133 USD thiết lập cách đây 2 năm (vào tháng 2/2015), theo số liệu từ hãng Fox Business. Trong phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã có lúc lên tận 134,54 USD, tương đương 3,06 triệu đồng/cổ phiếu.

Diễn biến cổ phiếu Apple. Nguồn: Bloomberg
Diễn biến cổ phiếu Apple. Nguồn: Bloomberg

Với mức kỷ lục mới, giá trị thị trường của hãng Apple đã tăng lên mức khoảng 699 tỷ USD, tiếp tục củng cố vị thế là công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới.

Giá trị của Apple giờ đây đã cách xa hơn 120 tỷ USD so với công ty có vốn hóa lớn thứ hai là Alphabet Inc – chủ sở hữu của trang tìm kiếm Google (573 tỷ USD), và vượt giá trị của 2 đối thủ khác là Exxon Mobil và J.P. Morgan Chase cộng lại.

Nếu so với GDP năm 2016 của Việt Nam, vốn hóa của Apple cao gấp khoảng hơn 3 lần.

Theo hãng tin Bloomberg, giới phân tích dự đoán cổ phiếu của Apple sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, với mức giá mục tiêu cho 12 tháng tới là 142,58 USD.

Sau khi lên mức kỷ lục cách đây 2 năm, cổ phiếu của Apple đã gảm trong hơn 1 năm do lo ngại về triển vọng tăng trưởng của ngành điện thoại thông minh. Tuy nhiên, Apple gần đây đã công bố doanh số bán iPhone trong mùa nghỉ lễ vừa qua đạt cao hơn dự kiến, giúp cổ phiếu tăng lên mức kỷ lục mới.

Tuy dòng điện thoại iPhone 7 ra đời vào tháng 9 năm ngoái không thuyết phục được nhiều khách hàng truyền thống của “Táo khuyết”, nhưng nó lại báo trước sự ra đời của một dòng điện thoại mới có nhiều sự nâng cấp hơn trong năm nay khi công ty sẽ kỷ niệm 10 năm ra đời iPhone.

Số người sử dụng iPhone tăng đang thúc đẩy khả năng Apple sẽ bán được nhiều phần mềm, dịch vụ và người dùng như Apple Music và iCloud. Doanh thu từ dịch vụ của Apple trong quý gần nhất tăng 18% lên 7,2 tỷ USD.

CEO của Apple, ông Tim Cook, đã khơi dậy niềm tin cho nhà đầu tư trong tháng trước khi công bố một mục tiêu tham vọng là tăng gấp đôi doanh thu dịch vụ hàng năm lên hơn 50 tỷ USD vào năm tài chính 2021 từ mức 24,35 tỷ USD hiện nay.

Cổ phiếu của Apple tăng cũng giúp thúc đẩy thị trường chung. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã vượt ngưỡng 20.400 điểm lần đầu tiên trong lịch sử.

Hạo Nhân

Xem thêm: