Cổ phiếu của Apple hôm thứ qua đã tăng 2,3 %, đạt mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 12, sau khi đối thủ Samsung Electronics đình chỉ sản xuất điện thoại Galaxy Note 7 vì một loạt các vụ cháy thiết bị đã được thay thế, theo Reuters.

Sau khi những chiếc Note 7 bị cháy nổ, Samsung cho khách hàng đổi lại những chiếc mới mà hãng này khẳng định đã được khắc phục lỗi pin. Tuy nhiên những chiếc Note 7 được thay cũng có xu hướng phát nổ. Điều này có thể là một thảm họa cho Samsung và một lợi ích tiềm năng của Apple.

Cổ phiếu của Apple đã tăng đến 2,66 USD tới mức 116,72 USD trong phiên giao dịch buổi chiều và là phần đóng góp lớn nhất làm tăng chỉ số S&P500 của hãng này. Trước đó, cổ phiếu của Samsung đã giảm 1,5 %.

Vấn đề mà Samsung đang phải đối mặt cho thấy họ đã thất bại trong việc sửa chữa vấn đề về lỗi pin của Note 7, gây hủy hoại thương hiệu của hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Sau các vụ cháy nổ những chiếc Note 7 đã được thay thế, Verizon Communications Inc (VZ.N), AT & T Inc (T.N) và các hãng không dây khác đã ngừng bán và đổi các sản phẩm Note 7.

Best Buy Co Inc (BBY.N) cũng ngừng bán Note 7 và cho biết khách hàng có thể hoàn trả Note 7 hoặc đổi lấy cho một thiết bị khác.

“Chúng tôi tin rằng các vấn đề đang xảy ra với Note 7 có thể khiến thị phần chuyển sang cho Apple”, theo ông Kulbinder Garcha, nhà phân tích của Credit Suisse cho biết trong một lưu ý cho khách hàng vào hôm qua. Ông ước tính rằng nếu Apple tăng 5 % trong thị trường smartphone thì thu nhập của hãng này trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng đến mức 7 %.

Cổ phiếu của Apple đã tăng 13 % kể từ giữa tháng 9 do các nhà đầu tư lạc quan về nhu cầu đối với iPhone 7 mới được tung ra gần đây.

Samsung là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế với khoảng 23 p% thị phần, tiếp theo là Apple với 12 %, theo công ty nghiên cứu thị trường IDC.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: