Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam với khoảng 48,5 tỷ USD, và các dự án đang triển khai của đối tác này đang tạo cơ hội lớn để biến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất đồ điện tử toàn cầu.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 6 tháng đầu năm 2016, Việt Nam có 1.145 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký là 7,5 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ, và có 535 dự án tăng vốn lên 3,8 tỷ USD, tăng 129% so với cùng kỳ. Như vậy, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 11,3 tỷ USD, tăng 105% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 6 tháng đầu năm có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,99 tỷ USD, chiếm 35,37% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Nhật Bản đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,229 tỷ USD, chiếm 10,8% tổng vốn đầu tư đăng ký; Singapore đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,129 tỷ USD, chiếm 10% tổng vốn đầu tư.

Luỹ kế, Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 48,5 tỷ USD vốn FDI vào 5.364 dự án tại Việt Nam, trong khi Nhật Bản đầu tư khoảng 39,8 tỷ USD với 3.117 dự án. Thời gian qua, do kinh tế suy thoái nên Nhật đã đánh mất vị trí đầu tư số 1 tại Việt Nam.

Hàn Quốc đang ngày càng trở thành đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam với lý do không chỉ vì số lượng vốn lớn mà còn vì vốn đầu tư từ quốc gia này đang hướng đúng vào mục tiêu chiến lược thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam.

Một trong những dự án lớn của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam là dự án Cty SamSung Display Việt Nam với số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỷ USD. Dự án này được cấp phép năm 2014 với số vốn đầu ban đầu là 1 tỷ USD, được đầu tư tại KCN Yên Phong 1, Bắc Ninh, với mục tiêu sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị hoặc bán các loại màn hình.

Các dự án quy mô lớn gần đây của các nhà đầu tư Hàn Quốc như Samsung, LG, Posco, Hyundai, Lotte… đã tác động lớn tới kinh tế – xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam.

Một số dự án lớn của Hàn Quốc được cấp phép trong 6 tháng đầu năm 2016 là:

– Dự án LG Display Hải Phòng, cấp phép ngày 15/4/2016, tổng vốn đầu tư đăng ký 1,5 tỷ USD do Công ty LG Display Co. Ltd đầu tư với mục tiêu sản xuất và gia công sản phẩm màn hình OLED nhựa cho các thiết bị di động như điện thoại di động, đồng hồ thông minh, máy tính bảng….

– Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung với tổng vốn đầu tư đăng ký 300 triệu USD, do Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đầu tư với mục tiêu tổ chức triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện, điện tử và viễn thông công nghệ cao tại Hà Nội.

– Dự án nhà máy điện gió Hàn Quốc Trà Vinh (giai đoạn 2), tổng vốn đầu tư đăng ký 247,6 triệu USD, với mục tiêu sản xuất điện từ năng lượng gió cung cấp vào lưới điện quốc gia.

Về mặt trình độ công nghệ và thân thiện môi trường, các dự án của Hàn Quốc cơ bản đều đạt chuẩn công nghệ quốc tế, ít tác động đến môi trường. Các dự án này cũng đã tạo cơ hội lớn để Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động, đồ điện tử gia dụng trên toàn cầu.

Nhiều tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng đã tận dụng tốt cơ hội từ các nhà đầu tư Hàn Quốc để phát triển công nghiệp phụ trợ và đã tạo được các động lực tăng trưởng cho khu vực kinh tế phía Bắc.

Thành Long

Xem thêm: