Trong buổi giới thiệu các triển lãm chuyên ngành của nền công nghiệp Đài Loan vào cuối tháng 10 vừa qua được tổ chức tại Sài Gòn, Hiệp Hội Phát Triển Ngoại Thương Đài Loan (TAITRA) đã chia sẻ tóm tắt sự chuyển đổi của ngành công nghiệp Đài Loan, những kinh nghiệm thành công cũng như giới thiệu với doanh nghiệp Việt Nam về các triển lãm quốc tế diễn ra tại Đài Loan thuộc các lĩnh vực thực phẩm; công nghiệp bao bì & đóng gói; dụng cụ và thiết bị phục vụ ăn uống nhà hàng, khách sạn, dụng cụ thể dục thể thao, xe đạp, thiết bị công nghệ chiếu sáng, quà tặng và văn phòng phẩm.

Đồng thời, Hiệp hội TAITRA cũng cung cấp thông tin về các chương trình ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sang tham quan các triển lãm ở Đài Loan. Buổi hội thảo đã thu hút rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam, những người đang tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư vì thực tế cho thấy Đài Loan đã chuyển hướng nhanh chóng từ một nền công nghiệp chuyên gia công sang hướng nghiên cứu và sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao với doanh số xuất khẩu sang các nước trên thế giới tăng vọt, giúp Đài Loan trở thành một nền kinh tế được cộng đồng quốc tế tặng cho danh hiệu “kỳ tích Đài Loan”.

Theo ông John Tang, Giám đốc Văn phòng Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA), hiện nay Đài Loan có năm ngành công nghiệp chủ lực bao gồm: thực phẩm, chiếu sáng, quà tặng & văn phòng phẩm, xe đạp và dụng cụ thể dục thể thao. Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu xe đạp của Đài Loan khoảng 1,7 tỉ đô la Mỹ,  kim ngạch xuất khẩu phụ tùng xe đạp ước tính đạt 1 tỉ đô la Mỹ. Sản phẩm xe đạp của Đài Loan được đánh giá có chất lượng hàng đầu quốc tế, Đài Loan chính là một trong ba nguồn cung cấp xe đạp cao cấp cho thế giới. Đối với các sản phẩm thiết bị dụng cụ thể thao, Đài Loan đã đạt mức kim ngạch xuất khẩu 1,8 tỉ đô la Mỹ và dự đoán sẽ tăng trưởng 12,8 % trong năm 2016 nhờ xu thế phát triển của ngành sản xuất dụng cụ thể thao – một ngành công nghiệp được cho là đang bùng nổ toàn cầu trong những năm gần đây,

Đối với công nghiệp thực phẩm, Đài Loan đã tiến hành đầu tư lớn công nghệ cao, về kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng thực phẩm, kết quả là giá trị xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm Đài Loan đạt ngưỡng 2,3 tỉ đô la Mỹ trong năm 2014, chiếm 11,3% tổng sản lượng quốc gia. Các nước đứng đầu trong danh sách nhập khẩu thực phẩm của Đài Loan bao  gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Hồng Kông.

Về công nghiệp sản xuất thiết bị điện, điện tử LED, Đài Loan hiện đứng thứ ba trên thế giới,  chiếm khoảng 16 % thị phần về sản phẩm này trên toàn thế giới, giá trị xuất khẩu đạt 1,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2014.  Một ngành công nghiệp khác cũng đã tạo được uy tín với các đối tác khó tính đó là ngành công nghiệp quà tặng và văn phòng phẩm nhờ quy trình quản lý sản xuất nghiêm ngặt. Tính đến năm 2014, ngành công nghiệp này đạt giá trị xuất khẩu là 6,7 tỉ đô la Mỹ, các nước nhập khẩu chính là Mỹ , Đức, Anh, Nhật Bản, và Trung Quốc.

Với những thành tựu như vậy, các nhà kinh tế đã tiến hành tìm hiểu xem biện pháp gì đã được áp dụng để nền kinh tế Đài Loan có được bước ngoặt trong phát triển ngành công nghiệp. Dưới đây là một số biện pháp nổi bật:

1. Chính phủ có những chính sách hỗ trợ rất hợp lý 

Chính phủ Đài Loan đã áp dụng những chính sách hỗ trợ rất hợp lý và mạnh mẽ, điều này được xem là một trong những nguyên nhân chính cho sự thành công của ngành công nghiệp công nghệ Đài Loan trên thị trường thế giới. Chính phủ cho thành lập Trung tâm Thương mại Đài Loan (Taiwan Trade Center), viết tắt là TAITRA. Trung tâm này chuyên thực hiện quảng bá hình ảnh của các tập đoàn công nghệ  Đài Loan đến với các nước trên thế giới. Ông Walter Yeh, Phó chủ tịch TAITRA cho biết: “Trước đây, khách hàng thường chỉ nghĩ rằng các công ty Đài Loan chỉ mạnh về phần gia công linh kiện cho những tập đoàn lớn, Họ không biết rằng chúng tôi có thể tạo ra những sản phẩm cho người sử dụng cuối cùng cũng rất ấn tượng, tương đương với các thương hiệu tên tuổi.Vì vậy, TAITRA thực hiện giúp đỡ các công ty Đài Loan đẩy mạnh hơn nữa hình ảnh của các thương hiệu này đến với người tiêu dùng trên toàn thế giới, kèm theo cam kết về chất lượng của sản phẩm.

Một điểm cần lưu ý là các công ty Đài Loan không được bảo hộ trước các tập đoàn nước ngoài vì Chính phủ đưa ra chiến lược tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các công ty nội địa và nước ngoài. Mỗi thương hiệu nội địa cần có chiến lược riêng để nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, có như vậy mới có thể đứng vững được trên thị trường nội địa, từ đó thực hiện xuất khẩu các sản phẩm nội địa.   

Mỗi năm một lần, TAITRA tài trợ cho những nhà báo quốc tế, một số doanh nghiệp từ các nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Singapore, Indonesia, Malaysia, Việt Nam… đến Đài Loan để tham quan các ngành công nghiệp mũi nhọn của Đài Loan, chính phủ Đài Loan tin rằng những trải nghiệm thực tế sẽ tốt hơn nhiều so với việc gửi tờ quảng cáo đến cho các đối tác.

2. Các công ty nói “không” với việc đặt nhà máy sản xuất ở Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan tin rằng để đảm bảo được hình ảnh của mình mở rộng trên toàn thế giới, các công ty nội địa cần liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như sáng tạo những mẫu mã mới trên thị trường. Và các công ty Đài Loan đã thực hiện đúng như vậy, ví dụ như công ty Asus đã làm được khá tốt khi đưa ra những sản phẩm chưa hề có trên thị trường thế giới như bộ đôi sản phẩm ipad và iphone có tên là PadFone chỉ với giá 6 triệu đồng Việt Nam hay chiếc máy tính nhỏ gọn tháo rời Asus Transformer cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Bên cạnh đó, hãng BenQ cũng thiết kế ra loại máy ảnh có màn hình lật nhỏ nhất trên thế giới, còn hãng Thermaltake đã đạt được những giải thưởng danh giá do tổ chức uy tín thế giới trao tặng như: Red Dot Design Awards, IF Products Design Awards, Good Design Awards, chuyên về thiết kế trong lĩnh vực giải trí.

Hơn nữa là công ty Just Mobile, công ty chuyên sản xuất phụ kiện cho các sản phẩm của Apple, với doanh thu mỗi năm lên đến 10 triệu USD. Ông Eric Huang, Chủ tịch của công ty, cho biết: “Chúng tôi không đặt nhà máy ở Trung Quốc là vì chất lượng gia công ở đây không cao. Nhà máy sản xuất linh kiện cho các sản phẩm của chúng tôi được đặt tại ngay thành phố Đài Bắc này để đảm bảo được rằng chất lượng sản phẩm luôn là cao nhất.” Điều này có nghĩa là vấn đề chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Một công ty khác là Fruit Shop, chuyên sản xuất các phụ kiện dễ thương cho điện thoại di động nói chung và iPhone, iPad nói riêng, cũng có mặt ở nhiều thị trường nổi tiếng là khó tính như Nhật, Đức, Mỹ.

3. Cùng phối hợp với nhau để đứng vững trên thương trường

Các công ty nội địa của Đài Loan luôn tìm cách hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, đây chính là một  điểm nổi bật của ngành công nghiệp Đài Loan. Minh chứng cho sự việc này có thể kể đến một mẩu chuyện nhỏ về công ty Digimax, là một công ty chuyên về đồ họa và phim 3D với số nhân viên nhỏ. Ban đầu, họ đầu tư cho phòng thiết kế của mình các màn hình Apple Cinema cỡ lớn. Tuy nhiên, sau đó, số lượng nhân viên ngày một tăng lên, và chi phí bảo dưỡng cũng như mua mới các màn hình trên ngày một tăng cao. Chính vì thế, công ty đã phải tìm một giải pháp khác nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư. Đại diện của Digimax đã tìm thấy một công ty chuyên sản xuất màn hình cho bệnh viện, đặc biệt là các màn hình dùng để các bác sĩ xem các phim chụp X-Quang của bệnh nhân, ông đã nhờ họ thiết kế cho riêng Digimax những màn hình chuyên dụng dùng để làm đồ họa.

Kết quả thật bất ngờ, với một đơn đặt hàng ít ỏi như vậy, đồng thời phải chế tạo riêng các sản phẩm không thuộc dây chuyền sản xuất hàng loạt như thế, công ty sản xuất màn hình nội địa nói trên vẫn đồng ý thực hiện dự án này. Kết quả là, Digimax đã có những thành công nhất định trong việc tạo dựng các thước phim 3D chất lượng, đạt được nhiều giải thưởng. Ý thức của những công ty Đài Loan trong việc hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau là rất cao, đây chính là nhân tố đòn bẩy lớn cho sự vươn lên của ngành công nghiệp Đài Loan.

4. Biết ơn người dân

Các công ty Đài Loan đầu tư nhiều vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục, tạo ra môi trường làm việc lành mạnh và đặt nền móng cho tương lai phát triển khoa học của đất nước. Họ ý thức được rằng những thành tựu hiện tại có được là nhờ vào nền tảng khoa học kỹ thuật mạnh mẽ của những thế hệ đi trước. Do vậy họ cho rằng để tiếp tục duy trì thế mạnh này, cần quan tâm đến việc tạo dựng các cơ sở vật chất lớn mạnh cho thế hệ trẻ mai sau. Các công ty như BenQ hay Aver là những công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong công tác chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giúp tăng cường chất lượng cuộc sống cho người dân Đài Loan.

Các hãng này cho biết, những hoạt động của họ là để thể hiện sự biết ơn đối với người dân Đài Loan, những người đã ủng hộ sản phẩm của hãng trong quá trình xây dựng thương hiệu. Họ nhận thức được rằng việc đặt nền móng vững chắc cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục không chỉ giúp cho họ có thêm nguồn nhân lực dồi dào, mà còn khiến cho các ngành công nghiệp của Đài Loan ngày càng phát triển mạnh mẽ, chất lượng sức khỏe và công tác giáo dục được nâng cao.

Với những lý do trên, ngành công nghiệp Đài Loan đã gặt hái được rất nhiều thành công, tạo được uy tín trên thị trường thế giới. Sản phẩm của các công ty Đài Loan đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Đức, Hồng Kông. Các thị trường như Trung Quốc hay Việt Nam cũng nằm trong điểm đến của các công ty Đài Loan.

Chính vì vậy Hiệp hội TAITRA đã tổ chức “Buổi giới thiệu các Triển lãm chuyên ngành Đài Loan” tại TPHCM vào cuối tháng 10 vừa qua nhằm cập nhật thông tin về sự chuyển đổi của ngành công nghiệp Đài Loan, những kinh nghiệm thành công cũng như cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam thông tin về các triển lãm quốc tế diễn ra tại Đài Loan thuộc các lĩnh vực này. Họ đã đưa ra các chương trình ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp tham quan các triển lãm Đài Loan. Đại diện TAITRA tin rằng theo đà tăng trưởng bền vững của thị trường Việt Nam, cơ hội hợp tác song phương của doanh nghiệp của Đài Loan và Vieetn Nam sẽ phát triển tốt.

Dưới đây là một số sản phẩm công nghệ cao điển hình của các công ty nội địa Đài Loan được người tiêu dùng các nước ưa chuộng.

ASUS Zenfone 2 Laser 5.5 - Gold (Ảnh: store.asus.com)
ASUS Zenfone 2 Laser 5.5 – Gold (Ảnh: store.asus.com)
AsusPadFone Infinity phong cách hiện đại (Ảnh: thegioididong)
AsusPadFone Infinity phong cách hiện đại (Ảnh: thegioididong)
Asus PadFone Infinity cặp đôi hoàn hảo (Ảnh: thegioididong)
Asus PadFone Infinity cặp đôi hoàn hảo (Ảnh: thegioididong)
Công ty Asus đã làm được khá tốt khi đưa ra những sản phẩm chưa hề có trên thị trường thế giới (Ảnh: store.asus.com)
Công ty Asus đã làm được khá tốt khi đưa ra những sản phẩm chưa hề có trên thị trường thế giới (Ảnh: store.asus.com)

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: