Với cô Xinh, lớp học tại nhà của cô là niềm vui vô giá. Mặc dù bản thân là người bị tàn tật phải đi xe lăn, nhưng cô không quản khó khăn mang con chữ đến cho những đứa trẻ nơi xóm nghèo làng biển Xuân Thiều (Đà Nẵng) trong suốt 25 năm qua.

Cô Xinh bị khuyết tật từ nhỏ với đôi chân bị teo tóp, bước đi khó khăn. Gia đình đông anh em nhưng bố mẹ vẫn luôn động viên cô đến trường. Hoàn thành 12 năm học với bao khó khăn vất vả cùng đôi nạng gỗ tới trường mỗi ngày nhưng cô Xinh không bỏ buổi học nào và luôn đạt học lức khá.

Cô tâm sự với PV báo Công Luận: “Những ngày còn nhỏ, tôi cảm thấy rất mặc cảm với bạn bè, nhiều lúc xuất hiện ý nghĩ buông xuôi. Thế nhưng kể từ ngày tôi được cha cõng đến trường học thì cái ý nghĩ bi quan ấy đã xua tan lúc nào không hay”.

Mặc dù có ước mơ cháy bỏng từ nhỏ được làm nghề giáo viên, nhưng học xong lớp 12, do bệnh tật và điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp, cô đã phải từ bỏ ước mơ của mình.

Thế nhưng, cơ hội giúp cô trở thành “giáo viên” lại khá tình cờ. Trong những lần cô Xinh hướng dẫn bài vở cho con cháu trong nhà và nhiều lần chứng kiến lũ trẻ trong xóm học hành không được tốt, nhiều em không có điều kiện để đi học thêm, cô bắt đầu có ý định mở một lớp học tình thương tại nhà.

Học trò tại nhà cô Xinh. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn được cô miễn học phí, số khác thì cô chỉ nhận 50% học phí – (Ảnh: khampha.vn)

Lớp học của cô Xinh gói gọn trong một không gian chật hẹp, chỉ với vài chiếc bàn, ghế được sắp xếp gọn gàng. Ngày ngày, chiếc xe lăn cũ kỹ ấy vẫn xoay đều vòng quay, ươm mầm những ước mơ của trẻ em nghèo nơi đây.

Học trò của cô phần lớn là những đứa trẻ từ lớp 1 đến lớp 9, sinh ra trong những gia đình lao động nghèo. Lớp học tình thương đã ra đời vào năm 1989.

Hiện cô Xinh đang dạy kèm các cháu hai môn Văn, Toán. Lớp ít nhất có 3 em, nhiều nhất 15 em. Đặc biệt trong những ngày hè, có lúc học trò lên tới 100 em. Các lớp học thường bắt đầu từ 14h đến 20h mỗi ngày.

Biết học trò có hoàn cảnh khó khăn, cô Xinh chỉ lấy số tiền học phí rất ít để trang trải qua ngày và có kinh phí để mua phần thưởng cho các em. Đối với những học trò có hoàn cảnh khó khăn hơn, cô thậm chí không lấy tiền trong suốt thời gian học.

Bà Nguyễn Thị Sanh (52 tuổi), hàng xóm đồng thời là mẹ cháu Nguyễn Thị Thu Thanh, học trò của cô Xinh, chia sẻ trên báo Vnexpress: “9 năm cô Xinh kèm con tôi học không lấy đồng nào. Bé vào lớp 10, cô nhờ người quen xin xe đạp, sách vở cho cháu. Thấy tôi ốm yếu, cô nhờ cháu trai xin cho tôi làm công nhân môi trường. Đối với tôi, cô Xinh còn hơn người chị ruột…”

Mặc dù bản thân chưa từng học qua trường sư phạm, tuy nhiên với niềm đam mê, cô Xinh đã tự tìm tòi học hỏi thêm để dạy các em tốt hơn.

Đến nay, học trò được cô Xinh hướng dẫn lên đến hàng trăm người, trong số đó có nhiều em đã học các trường cao đẳng, đại học, có người đã thành đạt. Mỗi dịp 20/11, nhà cô lại đầy ắp tiếng cười nói, thăm hỏi của các em học sinh.

Cô Xinh chẳng may bị tai nạn cách đây 4 năm khiến sức khỏe yếu đi. Tuy nhiên, niềm đam mê giúp học trò nghèo khiến cô có thêm nghị lực để đứng vững – (Ảnh: vnexpress.net)

Cuộc sống luôn là vậy, có những người sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, dường như khó có thể thực hiện ước mơ của họ, nhưng khi họ không ngừng nỗ lực, không buông xuôi và bỏ cuộc thì “phép màu” sẽ xuất hiện.

Nhà giáo Thomas Carlyle – người Xcốt-len từng nói: “Trái tim yêu thương là điểm bắt đầu của mọi tri thức”. Với niềm đam mê, tình yêu thương học trò và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, cô Xinh đã có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực và là 1 tấm gương để nhiều người học hỏi.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: